xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đi bộ qua đường tùy tiện có thể bị xử lý hình sự

Ý.Linh

Ngày 10-6, Đội Tuần tra dẫn đoàn (Phòng CSGT Công an TP HCM), cho biết trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn đơn vị đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông liên quan trực tiếp đến người đi bộ qua đường không đúng quy định. Hậu quả, làm 2 người chết, 1 người bị thương.

Đại diện Đội Tuần tra dẫn đoàn đánh giá, việc vi phạm luật giao thông của người đi bộ không chỉ đe dọa tới an toàn cá nhân mà còn ảnh hưởng đến an toàn của những người tham gia giao thông khác.

Thực tế cho thấy một bộ phận người tham gia giao thông vẫn chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm này. Họ có tâm lý chủ quan, cho rằng các phương tiện giao thông phải chủ động quan sát, tránh né người đi bộ hoặc biết sai nhưng vẫn cố tình vi phạm. Từ đó đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông thương tâm do tâm lý này.

Để phòng tránh tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ qua đường tùy tiện, Đội Tuần tra dẫn đoàn đã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý đối với các trường hợp vi phạm liên quan đến bộ hành. Trong đó, công tác kiểm tra tập trung vào các tuyến đường đôi, khu vực cổng trường học… Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở người dân, học sinh, sinh viên. Trong 6 tháng đầu năm 2024, đơn vị đã tổ chức 14 đợt tuyên truyền cho sinh viên các trường đại học trên tuyến đường Điện Biên Phủ. Đồng thời, đã có văn bản kiến nghị Sở Giao thông Vận tải lắp hàng rào sắt chia 2 chiều đường nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông.

Để tham gia giao thông an toàn, người đi bộ cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Điều này bao gồm việc đi trên hè phố, lề đường; chỉ qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, vạch kẻ đường hoặc cầu vượt; không vượt qua dải phân cách, không đu bám vào các phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường…

"Theo điều 9 của Nghị định số 100 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí là xử lý hình sự nếu gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng" - đại diện Đội Tuần tra dẫn đoàn cho biết.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo