xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đi tìm hương vị cà phê chồn trên đất cao nguyên

Hồ Thị Như Thủy

(NLĐO) - Đặt chân lên Đắk Lắk, trái tim tôi rạo rực bởi khát vọng khám phá và trải nghiệm hương vị độc đáo của cà phê chồn - thứ đặc sản ở đất cao nguyên nắng gió.

Đi dọc bao đồn điền trải dài, tôi tìm đường đến được một cơ sở sản xuất cà phê chồn khá quy mô và rộng rãi. Bước vào trang trại, khứu giác tôi tức khắc bị lôi cuốn bởi hương thơm nồng nàn phảng phất, kích thích sự tò mò, dễ dàng ngửi thấy mùi cà phê tỏa ngát.

Tôi được trò chuyện, lắng nghe một người có thâm niên trong nghề tận tình chia sẻ, giải đáp thắc mắc về quá trình sản xuất ra loại cà phê chồn hết sức công phu. Từ việc thu hái, chọn lựa kỹ lưỡng những hạt cà phê chất lượng; sau đó cho chồn ăn, nuôi dưỡng tự nhiên, chăm sóc trong điều kiện sinh trưởng tốt cho đến việc xử lý phân của chúng, thu thập, tiến hành làm sạch, chế biến và sấy khô. Mỗi giai đoạn đều phải tiến hành tỉ mẩn, an toàn và khoa học để bảo đảm chất lượng cho sản phẩm cuối cùng.

Đi tìm hương vị cà phê chồn trên đất cao nguyên- Ảnh 1.

Chồn được cho ăn các hạt cà phê chất lượng.

Điều khiến tôi ngạc nhiên chính là các hạt cà phê khi được chồn ăn sẽ trải qua lên men tự nhiên. Dạ dày tiêu hóa của loài động vật này chứa các enzym tác động và làm biến đổi hạt cà phê (mềm hơn và mất đi một phần đắng), tạo nên một phiên bản cà phê rất được ưa chuộng với mùi vị tinh tế nổi bật, không kém phần đặc trưng riêng biệt và khác lạ.

Đi tìm hương vị cà phê chồn trên đất cao nguyên- Ảnh 2.

Những hạt cà phê sau quá trình lên men tự nhiên trong dạ dày của chồn.

Được mời uống thử, từng giọt cà phê tinh túy khơi dậy tinh thần tỉnh táo, kêu gọi sự sảng khoái tâm hồn. Tôi thích thú thưởng thức, cảm nhận vị ngọt ngào hòa quyện chút chua lẫn đắng nhẹ nhàng, hậu vị êm dịu thấm lâu.

Đi tìm hương vị cà phê chồn trên đất cao nguyên- Ảnh 3.

Ly cà phê chồn thơm ngon đánh thức mọi giác quan.

Không ngoa khi nói cà phê chồn quả thật xứng danh là biểu tượng trong nền văn hóa cà phê Việt.

(Bài dự thi cuộc thi "Cảm tưởng về cà phê – trà Việt" thuộc chương trình "Tôn vinh cà phê – trà Việt" lần 2, năm 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức).

Đi tìm hương vị cà phê chồn trên đất cao nguyên- Ảnh 4.

Đồ họa: CHI PHAN

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo