1 người chết, 4 nhập viện vì thịt heo chết

Tin mới

12/08/2012 19:38

Sáng 12-8, cả thị xã Ayun Pa xôn xao khi hay tin tại tổ 8, buôn Ama Dương, phường Đoàn Kết - Gia Lai có người bị chết và nhiều người phải nhập viện cấp cứu vì đã ăn thịt heo chết.

Nạn nhân bị chết vào 7 giờ sáng nay (12-8) là ông Siu Pốt (61 tuổi) ở tổ 8 phường Đoàn Kết.
 
Người nhà ông Pốt cho biết 4 ngày trước, ông Pốt nhặt được một con heo chết nặng khoảng 50 kg do người dân quăng ngoài phi trường Ayun Pa, đem về nhà ông Rô Yôl (55 tuổi) hàng xóm rồi rủ thêm ông Kpă Brông (61 tuổi) là em rể ông Yôl ở gần bên để tổ chức làm thịt ăn.
Cháu Kpă H’Liên, 7 tuổi bị ngộ độc vì ăn thịt heo chết đang được điều trị tại bệnh viện khu vực Ayun Pa. Ảnh: Đức Phương
 
Trong quá trình làm thịt con heo chết, 3 người họ chặt đầu con heo để hầm một nồi thịt, hốt toàn bộ tiết đông cục trong heo để đánh 1 thau tiết canh rồi cùng ăn chung. Phần thịt heo còn lại được chia đều cho người nhà của 3 gia đình đem về nấu ăn và phơi khô.
 
Trong quá trình ăn, cả 3 ông có uống 1 lít rượu trắng mua trong làng. Sau khi ăn xong thì có nhiều người bị đau bụng, nôn ói và tiêu chảy liên tục nhưng không có ai đến cơ sở y tế để chữa trị.
 
Đến 8 giờ sáng 12-8, sau khi hay tin ông Siu Pốt chết, lúc đó mọi người trong làng mới tá hỏa đưa những người đã ăn thịt heo chết lên Bệnh viện khu vực Ayun Pa cấp cứu. Có tổng cộng 4 người phải nhập viện cấp cứu gồm: Ông Rô Yôl và Kpă Brông là hai người cùng giết thịt heo và nhậu chung với nạn nhân đã chết; bà Kpă H’Nar (55 tuổi) vợ của ông Yôl và cháu Kpă H’Liên (7 tuổi) là cháu gọi bà H’Nar bằng dì.
 
Ông Kpă Brông và Rô Yôl đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ayun Pa vì cùng mổ và ăn nhậu thịt heo chết với nạn nhân Siu Pốt. Ảnh: Đức Phương
 
Bác sĩ Phan Đình Đông, cán bộ khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa, cho biết: Cả 4 bệnh nhân đưa vào viện trong tình trạng người mệt lả do mất nước vì bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, nôn ói và đau bụng trong 4 ngày liền trước đó. Sau khi được truyền dịch, cấp bù nước và theo dõi tích cực, đến trưa nay tình trạng sức khỏe của họ đã tạm thời ổn định.
 
Ngay trong buổi sáng cùng ngày, các cán bộ y tế dự phòng thị xã đã cùng với cán bộ phường Đoàn Kết xuống buôn Ama Dương để kiểm tra tình hình dịch tễ và thu gom toàn bộ thịt heo chết do các gia đình được chia phần đang phơi khô và nấu làm thức ăn nhưng chưa sử dụng hết để xử lý theo quy định.
 
Dân làng kéo đến nhà để chuẩn bị làm đám tang cho ông Siu Pốt bị chết sáng 12-8 vì ăn thịt heo chết. Ảnh: Đức Phương
 
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh cũng đã xuống hiện trường giám sát dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm cùng với mẫu thức ăn để điều tra dịch tễ. Bác sĩ Đoàn Mạnh Thắng, Giám đốc Chi cục, cho biết nhận định ban đầu nạn nhân Siu Pốt bị chết là do mất nước vì tiêu chảy kéo dài 4 ngày liền có nguyên nhân liên quan đến ngộ độc thực phẩm. 4 bệnh nhân đang nhập viện điều trị cũng có chung biểu hiện của ngộ độc thực phẩm vì ăn phải thịt heo chết.
 
Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, nhiều người dân ở thị xã Ayun Pa cho biết gần đây tình hình heo bị bệnh và bị chết trong dân xảy ra nhiều.
Theo Đức Phương (Gia Lai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI