Nguyễn Trọng Hòa
Cuối tháng 11-2012, Hòa từ quê vào tỉnh Đồng Nai làm nghề phụ hồ. Do đời sống khó khăn, Hòa nhiều lần vào các chùa để xin cơm ăn, trong đó có Tịnh Thất Sơn Lâm (thuộc ấp Tân Hợp, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai). Qua đó, Hòa quen biết ông Thích Quảng Ngộ (tên thật là Phan Uynh) là trụ trì của chùa kể trên.
Trong thời gian quen biết, ông Thích Quảng Ngộ có cho Hòa một số giấy tờ photo copy và hình ảnh về chùa Tịnh Thất Sơn Lâm đang được sửa chữa, trùng tu. Có được số giấy tờ và hình ảnh kể trên, Hòa nảy sinh ý định làm giả thầy tu để lừa đảo.
Sau khi xin được một bộ đồ thầy tu và làm giả giấy chứng nhận, giới thiệu mang tên Nguyễn Trọng Hòa (đạo hiệu Thích Thiện Đức), một số bảng ghi công đức và biết được bà Nguyễn Thị Hoa (54 tuổi, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) bị bệnh nặng, muốn làm từ thiện nên Hòa đã tới nhà bà này đề nghị quyên góp tiền để sửa chữa, trùng tu chùa. Tin lời, bà Hoa đã đưa cho Hòa hai lần tiền, tổng cộng 12,4 triệu đồng. Có được tiền, Hòa đem tiêu xài cá nhân.

Do nghi ngờ thầy tu giả nên bà Hoa viết đơn tố cáo đến cơ quan công an và Nguyễn Trọng Hòa đã bị bắt tạm giam.

Theo KHẢ TRÂN (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)