3 cân cua và chuyện "Chí Phèo" thời hiện đại

Tin mới

07/09/2013 05:01

Dù tài sản gây án chỉ là 3 cân cua nhưng hai bị cáo: Lê Văn Long (SN 1976) và Nguyễn Văn Phác (SN 1983), cùng ở thôn Cầu, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) phải nhận tổng mức án hơn 15 năm tù. Vụ án là bài học đắt giá cho những kẻ coi thường pháp luật.


Nguyễn Văn Phác (phải) và Lê Văn Long tại phiên tòa.
Ra tòa vẫn… đòi hành hung bị hại

Khoảng 9 giờ, ngày 7-9-2012, Long và Phác rủ nhau ra khu vực ao của thôn để khơi nước. Khi đi qua cánh đồng thì hai người gặp anh Phạm Văn Tuyến (SN 1967), ở thôn Tây, xã Hương Gián (Yên Dũng) đang bắt cua dưới ruộng liền "xin” một ít mang về nhà Long cất. Một lát sau, Long, Phác mang theo xô nhựa, móc cua và một con dao trở lại cánh đồng "xin” thêm cua của anh Tuyến.

Vừa đến nơi, Phác hất hàm bảo lên nói chuyện nhưng anh Tuyến không nghe. Thấy vậy, y liền giơ dao đe dọa. Sợ bị hai đối tượng hành hung, anh Tuyến xách giỏ cua lên bờ liền bị Phác túm lấy đổ hết vào xô của mình. Tiếc số cua vừa bắt, anh Tuyến nhanh tay giật lại rồi bỏ chạy.

Nhận được tin báo của người dân địa phương, Công an xã Dĩnh Trì phối hợp với Công an TP Bắc Giang bắt giữ Phác, Long ngay tại hiện trường. Mới đây, TAND TP Bắc Giang đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, hai bị cáo đồng loạt phản cung, kêu oan và cho rằng không cướp mà chỉ "xin” cua về ăn. Bị cáo Lê Văn Long còn đổ hết trách nhiệm cho Phác và cho rằng do bị các điều tra viên mớm cung, ép cung… nên mới nhận tội.

Tuy nhiên, bản chất hung hãn, côn đồ của hai bị cáo nhanh chóng lộ rõ tại phiên tòa khi liên tục văng tục, chửi bậy, thẳng thừng đe dọa bị hại khiến chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở. Thậm chí, Nguyễn Văn Phác còn nhiều lần định lao tới đòi hành hung bị hại khiến phiên tòa diễn ra trong không khí căng thẳng.

Dù tài sản gây án chỉ là 3 cân cua được định giá 300.000 đồng nhưng hành vi phạm tội của hai bị cáo là rất nguy hiểm khi dùng dao, móc cua bằng kim loại đe dọa, truy sát nạn nhân để thực hiện mục đích cướp tài sản.

Căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Phác và Lê Văn Long mỗi bị cáo 7 năm 9 tháng tù. Khi bản án được tuyên, các bị cáo tiếp tục đe dọa bị hại trước sự chứng kiến của những người tham dự phiên tòa.

"Chí Phèo” đi trại, làng xã ấm êm

Ngay sau khi kết thúc phiên toà, chúng tôi có mặt tại thôn Cầu để ghi nhận dư luận địa phương. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân tỏ ra đồng tình với bản án, đồng thời cho biết từ khi Phác, Long bị bắt, người dân trong thôn đã được sống yên ổn hơn. Tuy hai bị cáo đã có vợ con nhưng thường xuyên tụ tập uống rượu, gây rối trật tự công cộng. Để có tiền, đồ nhậu, các bị cáo liên tục gây ra các vụ trộm cắp tài sản như chó, mèo, gà, cá của người dân. Thậm chí, Lê Văn Long còn nhiều lần trấn lột tiền của người xung quanh.

Ngang ngược là vậy nhưng hễ có ai dám "tố” với cơ quan chức năng là bị các đối tượng "xử” bằng cách ném gạch đá vào nhà, phá hoại tài sản hoặc sẽ thường xuyên bị mất trộm gia súc, gia cầm. Từ lâu, người dân địa phương đã ngầm bảo nhau cạch mặt, tránh xa hai đối tượng này.

Ông Nguyễn Đình Toản, Phó trưởng Công an xã Dĩnh Trì. cho biết: Long và Phác là hai đối tượng cộm cán đã được Công an xã đưa vào danh sách theo dõi sát sao. Lợi dụng bản thân có tiền sử bị bệnh động kinh, nhiễm HIV, hai đối tượng trên thường xuyên gây rối, làm mất an ninh trật tự.

"Nhiều lần nhận được tin báo của nhân dân, công an xã kịp thời có mặt tại hiện trường khống chế nhưng hai đối tượng không những không chấp hành mà còn hành hung cả công an viên. Sau đó, do tài sản thiệt hại không lớn, bị hại lại không trình báo nên chúng tôi không thể xử lý.

Khi vụ án cướp cua xảy ra, chúng tôi xác định đây là vụ việc nghiêm trọng nên đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm để góp phần răn đe, giáo dục đối tượng. Thực tế, kể từ khi Long, Phác bị bắt, tình hình an ninh trật tự ở địa phương ổn định trở lại. Người dân không còn phải nơm nớp lo sợ bị bọn chúng đến gây chuyện như trước” - ông Toản nói.
 

Theo Hồng Dương (Bắc Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI