TAND tỉnh Vĩnh Long vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo: Phan Nhật Nhị, Đinh Văn Hiển, Trần Hoàng Huân, Nguyễn Hữu Khanh (Phường 9) phạm tội “Giết người”; Lê Thanh Phong, Nguyễn Ngọc Hưng, Võ Văn Thắng (Tân Ngãi) phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đây là 2 băng nhóm xã hội tuổi đời còn trẻ, nhưng rất hung hăng.


Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Tối 6/7/2012, Phong, Hưng, Thắng cùng một số bạn đến quán cháo trắng ở Phường 1 nhậu. Sau chầu nhậu ngà say, nhóm của Phong muốn thể hiện mình là “tay lái lụa” nên chạy xe lạn lách trên đường phố và nẹt pô xe.

Khi đến đầu hẻm 69 (Phường 9), chúng gặp một nhóm thanh niên gồm: Nhị, Hiển và một số bạn đứng ở ven đường. Phong tăng ga, nẹt pô chạy xe áp sát vào lề đường như khiêu khích nhóm của Nhị. Sợ bị đụng, Nhị nhảy thoát lên vỉa hè và không kiềm được bực tức đã mắng chửi Phong. Thắng chạy xe phía sau nghe Nhị chửi nên kể lại cho đồng bọn nghe.

Phong quay lại cũng bị Nhị chửi và dùng đá ném nhưng không trúng. Phong liền chạy xe đi gặp đồng bọn bàn kế hoạch đánh nhóm của Nhị. Một lúc sau, Nhị thấy băng của Phong kéo tới nên vào nhà nói lại với cha là Phan Văn Vũ có người rượt đánh. Ông Vũ cầm khúc cây cùng với Hiển và Nhị ra “nghênh chiến” với nhóm của Phong.

Lúc này, người dân thức giấc ra xem rất đông và nhóm của Phong ít người nên rút lui ra đầu con hẻm. Sau đó, băng của Phong tập trung tại cầu Cái Cam bàn kế hoạch lấy hung khí đánh nhóm của Nhị.

Đồng bọn về nhà Hưng lấy 1 con dao Thái Lan và đến nhà Phong lấy thêm 2 cây mã tấu tự chế cùng sợi dây thắt lưng làm hung khí. Có “hàng” trong tay, băng của Phong quay lại hẻm 69 tìm nhóm của Nhị.

Hưng cầm con dao Thái, còn Phong xách mã tấu xuống xe đi vào con hẻm 69. Người dân phát hiện băng của Phong quay lại và trên tay có cầm hung khí nên tri hô.

Nhị chạy đi cầu cứu Khanh và cùng với Huân, Hiển cầm cây chống trả lại băng của Phong. Thấy đông người, băng của Phong bỏ chạy và lần này nhóm của Nhị đuổi theo ra đến đầu hẻm 69.

Lúc này, Nguyễn Hoàng Hải đứng ngoài đầu hẻm cũng lên giọng đàn anh: “Tao Hải nè. Tao Hải nè”. Đang “hưng phấn”, Nhị, Huân, Hiển vung cây đánh mạnh nhiều cái vào đầu, lưng, hông làm Hải gục ngã xuống đường. Người dân can ra và đưa Hải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long. Sau đó, do vết thương quá nặng, khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thì Hải tử vong.

Kết luận giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an Vĩnh Long, Hải bị nhóm của Nhị đánh nứt sọ, phù não… dẫn đến tử vong.

Xét tính chất vi phạm của từng đối tượng, Công an Vĩnh Long khởi tố Phan Nhật Nhị, Đinh Văn Hiển, Trần Hoàng Huân và Nguyễn Hữu Khanh tội “Giết người”. Còn băng của Lê Thanh Phong, Nguyễn Ngọc Hưng và Võ Văn Thắng tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Xét tính chất phạm tội của các bị cáo, HĐXX TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt Huân 7 năm tù, Nhị, Hiển (cả 2 ở tuổi vị thành niên) và Khanh mỗi người nhận 5 năm tù tội “Giết người”. Đối với bị cáo Phong, Hưng và Thắng, mỗi người cũng nhận 5 năm tù tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Từ chuyện nẹt pô xe mà 2 bên phải trả giá đắt: người mất mạng, kẻ bị pháp luật nghiêm trị. Đây là bài học không chỉ dành cho các bị cáo mà cho cả những ai muốn làm “yêng hùng” nẹt pô khiêu khích nhau và thích giải quyết mâu thuẫn theo kiểu côn đồ, xã hội đen.


Theo HOÀI NAM (Vĩnh Long Online)