Án mạng từ những chuyện không đâu

Tin mới

02/03/2014 11:25

Gần đây, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra xét xử những vụ giết người mà nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng từ những chuyện nhỏ. Những vụ án dưới đây là bài học cảnh tỉnh cho giới trẻ muốn giải quyết mâu thuẫn theo kiểu côn đồ.

Bị cáo Tin và Nguyên đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho hành vi bản thân gây ra.

Bị cáo Tin và Nguyên đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho hành vi bản thân gây ra.

1. Ngày 14-7-2011, do bị nhóm người trong quán cà phê Diễn ở ấp Bình Minh, xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) vô cớ dùng đá ném, Nguyễn Hồng Tin (21 tuổi), rủ Nguyễn Khánh Nguyên (20 tuổi, cùng trú tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) đi tìm nhóm này để đánh trả thù. Trước khi đi, Tin vào bến xe Bình Châu lấy hai cây dao rựa làm hung khí rồi nhờ người chở đến quán cà phê trên.

Khi đến nơi, Tin và Nguyên cầm dao rựa xông vào chém nhóm thanh niên trong quán làm mọi người trong quán chạy tán loạn. Thấy Tin đang đuổi anh Đoàn Mộng Hiền, Nguyên lập tức chặn đầu anh Hiền. Khi anh Hiền té xuống đất, Tin và Nguyên dùng dao chém anh Hiền nhiều nhát. Tuy thoát chết nhưng anh Hiền bị tổn hại sức khỏe 53% (xếp loại thương tích tạm thời).

Nhìn khuôn mặt non choẹt của Tin và Nguyên trước hội đồng xét xử, không ai ngờ hai bị cáo lại có hành vi chém người không nương tay. Ngồi ngay hàng ghế đầu tiên nghe con mình trả lời bố, mẹ của hai bị cáo chỉ biết nhìn nhau rơi nước mắt. Những đứa con mà họ mang nặng đẻ đau chưa một ngày đền đáp công ơn giờ lại phải dính vào tù tội. Rồi họ sẽ sống trong những tháng ngày còn lại cùng với những lời dị nghị, bàn tán của người đời.

Với mức án cùng 8 năm tù dành cho Tin và Nguyên về tội giết người là bài học cảnh tỉnh cho những thanh niên mới lớn nhưng sớm nhiễm máu côn đồ.

2. Cũng chỉ vì không được người khác rủ nhậu mà nạn nhân đã đánh người khác để rồi phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đêm ngày 5-7-2013, Nguyễn Văn Long (25 tuổi, quê Thanh Hóa) và một số nhân viên của nhà hàng Vườn Bàng, phường 7 (TP.Vũng Tàu) ngồi nhậu trước quán.

Trong lúc mọi người đang nhậu thì Đinh Cao Nguyên (nhân viên cùng quán) đi chơi về ngang qua nên được mọi người mời nhậu cùng. Trong lúc nhậu, giữa Nguyên và Long xảy ra mâu thuẫn nhưng được mọi người can ngăn nên cả hai cùng nhậu tiếp. Sau đó, Nguyên về trước.

Đến khoảng hơn 2 giờ sáng hôm sau, Nguyên cùng anh Nguyễn Văn Phi mỗi người một đoạn cây đến chỗ Long và Nguyên nói: “Sao mày nhậu không kêu tao”. Long trả lời: “Tao tìm mày cả buổi chiều không thấy”. Sau đó, Nguyên dùng cây gỗ đánh năm nhát vào người khiến Long bị bầm tím, chảy máu rồi bỏ đi.

Được mọi người đỡ dậy, Long đi theo và gọi Nguyên và Phi đứng lại để nói chuyện nhưng không được. Khi Long đến nhà trọ của Nguyên thì tại đây hai người lại xảy ra cãi vả. Nguyên dùng cây gỗ đánh và Long liền cầm dao bấm đâm một nhát vào ngực trái khiến nạn nhân tử vong.

Trong phiên tòa Long đã ăn năn với tội lỗi mình gây ra và mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sơm trở về với gia đình nhưng đã quá muộn. Giá như Long biết kiềm chế hôm sau tỉnh rượu gặp Nguyên nói chuyện phải, trái thì đã không xảy ra sự việc đau lòng. Còn Nguyên dù là nạn nhân nhưng chỉ vì không được gọi nhậu mà đã dùng gậy đánh bạn đến bầm tím để rồi phải thiệt mạng. Cuối cùng hội đồng xét xử tuyên Long 12 năm tù về tội giết người.

 

Theo LÊ NGUYỄN (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI