Theo hồ sơ vụ án, khoảng 13 giờ ngày 26-12-2012, ông Huỳnh Văn Minh Cảnh (ấp Vĩnh Nghĩa) tổ chức uống rượu tại nhà cùng với Lê Văn Đa (sinh năm 1983), Nguyễn Thế Huy (sinh năm 1982, ngụ cùng ấp) và các anh Yên, Giàu, Triết, Đoan, Tuấn (bạn của Đa).
 
Trong lúc uống rượu, Huy xưng hô “mày, tao” với mọi người nên ông Cảnh không hài lòng, nhắc nhở Huy về lời ăn tiếng nói. Giận Huy, ông Cảnh bỏ xuống sàn nhà nằm võng. Tự thấy mình có lỗi với gia chủ, Huy theo ông Cảnh xin bỏ qua.


Bị cáo Lê Văn Đa.

Tiệc nhậu vẫn tiếp tục, một lúc sau, ông Nguyễn Văn Thệ đi ngang qua, được Yên mời vào uống rượu chung. Lúc này, ông Cảnh và Huy cũng vui vẻ lên ngồi nhậu tiếp. Gặp ông Thệ, Đa nhớ lại chuyện trước đó ông Thệ dọa chém bà Huỳnh Thị Lèo (cô vợ của Đa) nên kiếm cớ gây sự, chửi thô tục và đòi đánh ông Thệ.
 
Thấy chuyện không hay, Huy can ngăn, Đa chẳng những không nghe mà còn đánh Huy để dằn mặt ông Thệ. Đa đứng dậy đá vào cằm, vào miệng và đạp vào hông làm Huy bật ngửa ra phía sau. Ông Cảnh kéo Đa ra, lấy khăn lau vết thương cho Huy và anh tự đi về nhà cách đó khoảng 150 mét. Huy vào buồng ngủ đến khoảng 22 giờ, người nhà vào gọi ăn cơm thì phát hiện Huy đã chết. Gia đình Huy trình báo với Công an địa phương về cái chết đột ngột của con.
 
Theo giám định của cơ quan pháp y, Huy bị đánh nhiều vết thương ở cằm, môi, răng, mặt, dập phù não ở vùng thái dương, phù não toàn bộ hai bán cầu đại não, hai phổi và buồng tim ứ đầy máu. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Huy là do bị đánh gây chấn thương sọ não.
 
Ngày 27-12-2012, Đa bị bắt giam và bị khởi tố điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 24-5-2013, Tòa án nhân dân huyện An Phú tuyên phạt Đa 8 năm tù giam. Hội đồng xét xử chấp nhận sự tự nguyện bồi thường của gia đình Đa cho gia đình nạn nhân 170 triệu đồng.
 
Không bằng lòng với bản án tòa sơ thẩm đã tuyên, bà Dương Thị Thích (mẹ của Huy) làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, yêu cầu tăng hình phạt tù đối với bị cáo Đa lên… 15 năm. Nội dung đơn nêu: “Bị cáo có hành vi cố ý giết con tôi, hắn đánh, đá nhưng không cho ai can, cũng không cho ai đưa về. Nếu cãi lời, hắn sẽ giết. Bị cáo giết người rồi bỏ trốn, không có hành vi tự thú.
 
Bị cáo là người đã có tiền sự, từng bị xử phạt hành chính (ngày 18-4-2012, Đa bị Công an TX. Tân Châu xử phạt 1,5 triệu đồng về hành vi “Trộm cắp tài sản”-PV) nhưng không có thiện chí hối cải, quậy phá tại địa phương như trộm cắp, đánh người và giết chết con tôi. Sau khi gây ra cái chết cho con tôi, gia đình bị cáo cũng không có ai đến an ủi hay xin lỗi gì cả. Thái độ của bị cáo không tỏ rõ ăn năn, chưa thành thật khai báo trước tòa…”.
 
Những bức xúc của bà đã được pháp luật phân xử công minh. Phiên tòa phúc thẩm mới đây của Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Đa 10 năm tù giam, tăng 2 năm so với bản án sơ thẩm về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người.

 

Theo HÒA BÌNH (An Giang Online)