Bán hồ thủy lợi cho tư nhân

Tin mới

22/05/2013 13:21

Trong khi dư luận về vụ Công ty TNHH MTV Cà phê Phước An tự ý bán hồ, đập thủy lợi cho cá nhân chưa lắng xuống thì mới đây, phóng viên Báo Đắk Lắk lại tiếp tục phát hiện thêm một vụ việc tương tự cũng trên địa bàn huyện Krông Pak…

Hồ K47 đang bị xuống cấp do không được tu sửa trong nhiều năm qua.
 
Theo ông Trần Thỏa Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Buk (huyện Krông Pak) cho biết thì việc mua bán này diễn ra từ năm 2007. Sau khi giải thể, Công ty Cà phê Phước Sơn đã tiến hành bán 2 hồ chứa nước K49 và K47 cho các hộ dân.
 
Cụ thể, hồ K49 có diện tích hơn 5,6 ha, được bán cho ông Vũ Đăng Hòa (thôn 1, xã Ea K’ly). Hồ này tưới khoảng 100 ha cà phê và khoảng 20 ha lúa. Còn hồ K47 có diện tích hơn 16,3 ha được bán cho ông Mã Minh Vỹ và bà Trần Thị Thơ (cùng ở thôn 6 xã Krông Buk). Hồ nước này tưới cho các buôn M’Bê, Ea Oh, thôn 6 (xã Krông Buk) và một phần diện tích của buôn Krái B và buôn Krông Pak (thuộc xã Ea Kly). Trong đó, chỉ riêng tại các buôn M’Bê và Ea Oh đã có trên 70 ha cà phê của đồng bào dân tộc thiểu số phải trả tiền để mua nước tưới.
 
Không có nước tưới, vườn cà phê của nhiều hộ dân ở buôn Krông Pak, xã Ea Kly đang héo úa và chết dần...
 
Trong khi đó, theo ông Lê Khánh, Phó Chủ tịch HĐND xã Krông Buk thì từ nhiều năm nay, người dân đã phản ánh tình trạng các chủ hồ chứa nước sau khi mua lại hồ đã thu tiền nước tưới của dân. HĐND xã đã rất nhiều lần có ý kiến tại các cuộc họp với tỉnh và huyện, nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.
 
Trong khi đó, ông Trần Quốc Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pak cũng thừa nhận là việc này huyện đã biết tuy nhiên do xã chưa có văn bản cụ thể nên chưa thể tiến hành xử lý.
 
Tiếp xúc với phóng viên, chị H’Duin Bya (buôn Krông Pak, xã Ea Kly, huyện Krông Pak) cho hay, từ khi hồ K47 bị bán đi, gia đình chị cũng như nhiều hộ dân trong vùng đã phải bỏ tiền để mua nước tưới cho cà phê. Gia đình chị có 4 sào cà phê nhưng mỗi lần tưới phải mất từ 50 - 100 nghìn đồng.
 
Xung quanh chỗ rẫy của chị H’Duin, từ năm 2007 đến nay, hàng trăm hộ dân khác cũng phải mua nước từ hồ K47 để tưới cà phê. Anh Krut Niê (ở buôn M’Bê, xã Krông Buk) cho biết: vì tiền mua nước quá cao nên nhiều hộ dân trong vùng đã thuê đào giếng lấy nước tưới cà phê. Tuy nhiên, hầu hết các giếng đều không đủ nước để tưới…
 
Trong khi đó, bà Nông Thị Dắn, mẹ của ông Mã Minh Vỹ (một trong 2 người mua lại hồ K47) khẳng định có việc thu tiền nước của dân. Tuy nhiên, theo bà Dắn thì đối với những người trước đây cùng làm công nhân trong công ty thì được tưới nước miễn phí. Còn lại những hộ khác khi tưới nước phải đóng tiền với giá 100 nghìn đồng/ha/1 đợt tưới.
 
Không chỉ những hộ trồng cà phê, người dân trồng lúa phía hạ lưu của hồ K47 cũng không kém phần bức xúc. Ông Phạm Tâm, Chủ tịch UBND xã Krông Buk cho biết: Khi lúa cần nước thì chủ hồ đóng kiệt nuôi cá. Đến khi người dân chuẩn bị thu hoạch thì họ lại xả nước để bắt cá. Tình trạng này diễn ra liên miên suốt nhiều năm qua khiến người dân rất bất bình.
 
Cũng theo ông Tâm, không chỉ ở hồ K47, người dân xung quanh hồ K49 cũng lâm vào tình cảnh tương tự từ nhiều năm nay…
 
Trao đổi với các phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Bình, nguyên Giám đốc Công ty Cà phê Phước Sơn khẳng định: Việc Công ty tiến hành bán 2 hồ chứa này là đúng theo trình tự thủ tục. Cụ thể, năm 2007 Công ty giải thể, và UBND tỉnh cũng đã có ý kiến phê duyệt đồng ý phê duyệt phương án thanh lý tài sản của công ty, tỉnh đã đồng ý cho đơn vị bán các hồ đập nói trên (!?).

 

Theo Việt Cường (Đắk Lắk Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI