Băng cướp liều lĩnh bậc nhất Hải Phòng

Tin mới

11/08/2017 12:37

Băng cướp ấy liều lĩnh đến mức xông vào tiệm vàng, dùng súng, lựu đạn uy hiếp cả gia đình nạn nhân cướp hết tài sản.

Hải Phòng đầu những năm 90 của thế kỷ 20, có những diễn biến khá phức tạp, nổi cộm là nạn cướp tài sản với những thủ đoạn hết sức nguy hiểm, trắng trợn, thậm chí tàn bạo. Có thời điểm ngắn, thành phố ghi nhận 12 vụ cướp táo tợn.

 Những tên cướp cực kỳ manh động 

Hung thủ dùng hung khí nóng không chỉ uy hiếp người lương thiện ngoài đường phố mà chúng còn xông vào tận nhà để "trấn" xe máy và nhiều tài sản có giá trị, gây hoang mang cho người dân. Trước tình hình đó, tháng 9 năm 1990, Giám đốc CATP đã xác lập Chuyên án mang bí số 990K, giao cho Công an quận Ngô Quyền là đơn vị chủ công phá án…

Qua nắm tình hình từ những vụ cướp xảy ra trên địa bàn, Ban chuyên án 990K nhận định, thủ đoạn của bọn tội phạm hết sức manh động và trắng trợn. Bọn chúng câu kết chặt chẽ với nhau thành băng nhóm, sử dụng súng, lựu đạn và các hung khí như kiếm, dao lê, mã tấu… để uy hiếp cướp tài sản của người dân (chủ yếu là xe máy).

Nếu chủ xe có ý chống cự, bọn cướp sẵn sàng nhả đạn, cướp xe rồi nhanh chóng tẩu thoát. Đã có những nạn nhân bị trọng thương trong những vụ cướp như vậy. Đáng nói, địa bàn bọn cướp hoạt động rất rộng, trải dài khắp các quận nội thành, chủ yếu là các tuyến đường Lương Khánh Thiện, Lê Lợi, Cát Bi... rồi cả ở khu đền Nghè (quận Lê Chân), khu Lý Thường Kiệt (quận Hồng Bàng).

Ban chuyên án xác định, chỉ tính từ ngày 25-4 đến 25-9-1990, riêng địa bàn quận Ngô Quyền xảy ra 3 vụ đối tượng dùng súng cướp xe máy trên các tuyến đường Lạch Tray, Lương Khánh Thiện, Cát Bi. Cả 3 nạn nhân trong các vụ cướp đều bị sát thương, tài sản bị cướp trị giá hàng trăm triệu đồng (thời điểm năm 1990).

Có vụ, chúng chặn xe máy của nạn nhân, rút súng bắn thị uy để nạn nhân bỏ chạy rồi cướp xe; có vụ chúng cướp xe xong, nạn nhân đuổi theo liền bị chúng bắn trọng thương; đặc biệt có lần, cả bọn còn xông vào tiệm vàng, dùng súng, lựu đạn uy hiếp, trói nghiến và nhét giẻ vào miệng cả gia đình nạn nhân cướp hết tài sản.

Không thể để bọn tội phạm mặc sức hoành hành, được sự chỉ đạo chặt chẽ của Giám đốc CATP, Ban chuyên án 990K của Công an quận Ngô Quyền khi ấy là Đại uý Bùi Văn Tẳng, Trưởng CAQ chỉ huy đã tập trung toàn bộ lực lượng, trinh sát hình sự xác minh, rà soát đối tượng, đồng thời vận động quần chúng tố giác tội phạm kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ để lần tìm tung tích bọn cướp. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng phá án đã "dựng" được chân dung của cả 1 băng cướp khét tiếng.

Tất cả gồm 21 tên, hầu hết có "tiền án tiền sự nhiều hơn tiền mặt", từng ra tù vào tội như đi chợ. Nổi bật trong số này là các tên: Trần Thanh Tùng (Tùng "lập"), Nguyễn Quốc Toàn (Toàn "vổ"), Lưu Mạnh Tuấn (Tuấn "cưng"), Đỗ Mạnh Hùng (Hùng "muôn"), Trần Quang Trung (Trung "ký")…

Ngoài các vụ cướp trắng trợn thì băng nhóm tội phạm này còn gây ra nhiều vụ lừa đảo, trộm cắp tài sản khác với những thủ đoạn cực kỳ tinh vi, xảo quyệt. Bọn chúng thường mò đến những bãi giữ xe đạp, xe máy lớn của thành phố như chợ Sắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, "tăm tia" trước rồi phân công nhau, đứa cảnh giới, đứa vào bãi xe, sử dụng vé giả (đã chuẩn bị từ trước) xoá số ghi trên xe, điền số giả để lấy trộm xe đem về tháo BKS chính, thay biển giả để bán lấy tiền tiêu xài.

Tất cả những vụ việc manh động nêu trên của bọn "lâu la" đều đặt dưới tay của một "thủ lĩnh" cướp bóc khét tiếng có tên là Nguyễn Hồng Kỳ (tức Kỳ "híp"). Và không chậm trễ, một kế hoạch giăng lưới cất vó Kỳ "híp" và đồng bọn đã được dàn dựng công phu…

 Những vụ cướp "vô tiền khoáng hậu" 

Nguyễn Hồng Kỳ, sinh năm 1969, tạm trú ở số nhà 63 phố Chu Văn An, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền. Hắn nổi tiếng trong giới tội phạm với biệt danh là Kỳ "híp". Tuy nhiên có một điều hơi lạ là Nguyễn Hồng Kỳ được sinh ra trong một gia đình làm ăn lương thiện, bản thân Kỳ cũng được bố mẹ cho ăn học tử tế. Nhưng rồi khi lớn lên, với bản tính ngỗ ngược, ăn chơi đua đòi, Kỳ "híp" dần lún sâu và rủ thêm nhiều "chiến hữu" khác cùng lao vào con đường tội ác.

Sau này, khi bị bắt, Nguyễn Hồng Kỳ từng khai nhận về nguyên nhân gây ra các vụ cướp táo tợn: "Cháu chỉ nghĩ đơn giản, muốn có tiền thì phải đi… cướp!".

Để có hung khí gây án đồng thời cũng là gây thanh thế, phi vụ đầu tiên mà Nguyễn Hồng Kỳ ra tay để "lấy số" với đàn em là vụ trộm cắp súng của Sở Thể dục - Thể thao thành phố ngày đó. Nguyên do vì nhà Kỳ gần với sân vận động Lạch Tray và hắn biết được tại đây có nhiều súng dành cho vận động viên tập luyện, thi đấu.

Băng cướp liều lĩnh bậc nhất Hải Phòng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đêm 12-3-1990, Kỳ "híp" rủ thêm một số đồng bọn trèo tường, lẻn vào dãy nhà kho của Sở này, dùng cưa sắt phá khoá, cuỗm liền một lúc 4 khẩu súng thể thao (gồm 2 khẩu súng ngắn, 2 khẩu súng dài).

Lấy được súng, Kỳ "híp" cùng đồng bọn đem cưa ngắn nòng cho gọn (sau này Kỳ còn tìm mua thêm súng ngắn quân dụng, lựu đạn…) phân phát cho nhau để làm hung khí gây án. Và cũng từ đây, băng Kỳ "híp" bắt đầu hoành hành tại các khu vực nội thành Hải Phòng, gây ra nhiều vụ cướp hết sức manh động.

Điển hình là vào tối 26-4-1990, Nguyễn Hồng Kỳ, Trần Thanh Tùng mang theo 2 súng ngắn lân la ở khu tập thể Đồng Tâm trên đường Lạch Tray. Tại đây chúng phát hiện anh Phạm Văn Trịnh đi xe máy Honda Cub 50, đời 82, đèo bạn gái phía sau. Không chần chừ, Kỳ áp sát cùng đồng bọn nổ súng thị uy khiến anh Trịnh và bạn gái hoảng hồn vứt xe bỏ chạy. Bọn cướp lấy được chiếc xe máy mang về nhà Lưu Mạnh Tuấn (Tuấn "cưng") cất giấu, sau đó bán lấy tiền tiêu xài.

Quen mùi, chỉ một tháng sau, vào 20h ngày 26-5-1990, Kỳ "híp", Toàn "vổ" và Tuấn "cưng" bàn bạc, mang theo 2 súng ngắn, cả gan tới trước số nhà 252 phố Lý Thường Kiệt (Hồng Bàng), tổ chức cướp chiếc xe máy Honda 90 đời 82 của gia chủ dựng trước cửa. Khi phát hiện vụ cướp xe, một số người dân truy đuổi đã bị Kỳ "híp" quay lại, rút súng nã thẳng khiến anh Nguyễn Bá Hỷ bị trọng thương.

Chưa hết, vào 20h ngày 7-1-1991, Kỳ "híp" dẫn theo đàn em là Hùng "muôn", Hùng "vổ", Trung "ký", Chính, Tự… dàn trận cướp ngay tại nhà anh Đào Trung Hội, ở số 22 (gác 2) phố Lê Chân. Qua thăm dò từ trước, bọn Kỳ "híp" biết anh Hội là người buôn vàng, nhà có nhiều tiền của. Cả bọn đã xông vào nhà anh, dùng súng, lựu đạn khống chế, lấy dây trói và nhét giẻ vào miệng cả 5 người trong gia đình, lấy đi 2 thỏi vàng (tương đương 20 cây vàng), 1 dây chuyền 2 cây vàng, 1 vòng ngọc, 1 xe đạp mini Nhật cùng 1 đầu máy video… Toàn bộ số tài sản cướp được, chúng mang về cất giấu tại nhà người yêu của Kỳ "híp" là P.T.H.G trên phố Lạch Tray, sau đó đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài hết…

Theo tài liệu của Ban chuyên án 990K, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, băng Kỳ "híp" đã gây ra 15 vụ cướp, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn nội thành Hải Phòng. Trong số đó có 10 vụ Kỳ "híp" trực tiếp dẫn đầu, ra tay cùng đàn em. Khi hành sự, bao giờ Kỳ "híp" cũng mang trong người 2 khẩu súng và thường  là kẻ nổ súng trước tiên…

Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt. Sau khi nắm được hành tung cũng như tội lỗi mà băng Kỳ "híp" gây ra tội với nhân dân, Ban chuyên án quyết định tung các trinh sát hình sự giỏi nhất vào cuộc, cất những mẻ vó lớn, tóm gọn toàn bộ băng cướp trước khi chúng gây thêm tội ác…

Theo Báo An Ninh Hải Phòng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI