xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bánh căn Phan Thiết

Theo TRƯƠNG BẠCH TUYẾT (Bình Thuận Online)

Chẳng hiểu từ đâu mà những chiếc bánh bột gạo nho nhỏ đổ trong mấy chiếc khuôn đất ấy lại có tên là bánh căn, và người quê mình cứ coi đó là thức ăn đặc sản của Phan Thiết.

Vâng, cái món bánh ấy có ở đất Phan Thiết dễ đến bảy tám mươi năm nay rồi. Bà Tư Xù, chủ lò bánh ngày ấy giờ vẫn còn sống nhưng vẫn không biết được thứ bánh này bắt nguồn từ đâu, nhưng những người sành ăn từ già chí trẻ đều cho rằng đó là món ăn của quê nhà.
 
Ngày ấy… trên một góc nhỏ của đường Quai de Bellevue (nay là đường Ngư Ông, phường Đức Thắng) có một hàng bánh căn ngon nổi tiếng.
 
Một chiếc lò tròn nhỏ đỏ rực than hồng, bên trên đậy một tấm vỉ có những chiếc khuôn bánh tròn bé xíu, tất cả đều bằng đất.
 
Bột làm bánh là gạo tẻ ngâm qua đêm, trộn thêm một ít cơm nguội rồi đem xay mịn tất cả với tỷ lệ nước phù hợp.
 
Khuôn nóng, đổ bột vào, đậy nắp lại, khi bánh chín vàng đều (gọi là bánh xê) thì lấy mảnh tre vót mỏng cậy ra úp vào tô nhân bánh chỉ là lá hành thái nhỏ trộn mỡ nước có thêm ít tóp mỡ, đậy một chiếc bánh khác lên cho thành cặp rồi cho vào chén, chan nước mắm ớt pha loãng, cho thêm chút nước cá nục hoặc cá bạc má kho, rắc thêm chút xoài xanh băm hoặc khế chua thái nhỏ. Chỉ thế thôi, sao mà ngon quá!
 
Cái món bánh dân dã vậy, người ăn cũng chẳng cầu kỳ, cứ kéo mấy cái ghế mộc nhỏ ngồi quanh lò bánh, tự tay lấy chén, cho nước mắm nước cá vào rồi… chờ bánh chín, người bán cậy ra lần lượt cho vào chén từng người, thực khách vừa cắn miếng bánh nóng dòn vừa húp chút nước chấm, rồi đưa chén ra chờ cậy tiếp.
 
Cứ vừa ăn vừa đợi, vừa chuyện trò chuyện biển giã cá mắm, vui lắm.
 
img
 
Một quán bánh căn tại Phan Thiết. (ảnh minh họa)
 
Bà Tư Xù giờ đã già, truyền lại nghề đổ bánh căn cho cô con gái tên là Hồng Hoa. Lò bánh căn vẫn thế nhưng to hơn, khuôn bánh nhiều hơn, và Hồng Hoa phải phát triển hai lò mới đủ phục vụ khách.
 
Bây giờ thì món nước mắm cũng cải tiến nhiều, có thêm trứng vịt luộc và xíu mại tùy khách chọn, còn tóp mỡ giờ cũng cải biên bằng ruột bánh mì chiên giòn. 
 
Khách đến ăn không còn ngồi ghế mộc bưng chén chờ như ngày xưa, bây giờ bàn ghế đàng hoàng, có người bê từng đĩa bánh nhỏ mang đến bàn cho khách. Và người đến ăn bánh căn ngày nay còn có cả Việt kiều và người nước ngoài.
 
Giờ đây, bánh căn ở Phan Thiết phát triển khá nhiều, nhưng những người sành ăn thì cứ tìm đến quán của cô Hồng Hoa, bởi đến đây khi cắn miếng bánh căn giòn rụm trong miệng, người sành ăn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của món bánh dân dã này.
 
Cách đây hai năm, hàng bánh căn của cô Hồng Hoa đã đại diện cho ẩm thực Phan Thiết có mặt trong ngày hội văn hóa ẩm thực thành phố Hồ Chí Minh, thu hút nhiều thực khách.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo