• Đối tượng Nguyễn Văn Việt.

    Đối tượng Nguyễn Văn Việt.

  •  

Tối 3-6, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã phối hợp với Công an huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) và Công an TP Hà Nội bắt 4 đối tượng tội phạm nguy hiểm, trong đó có đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt về hành vi giết người là Nguyễn Văn Việt (23 tuổi, quê tỉnh Phú Thọ).

Giết người theo hợp đồng

Theo hồ sơ công an, vào năm 2004, Nguyễn Quang Đạt (54 tuổi, ngụ phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội, nguyên Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ y tế - gọi tắt là Công ty ĐY33) ký kết hợp đồng liên kết với Bệnh viện Thanh Nhàn (TP Hà Nội) về việc kinh doanh dịch vụ tang lễ tại bệnh viện. Theo đó, Công ty ĐY33 đưa 7 xe ô tô các loại vào khai thác dịch vụ tại bệnh viện. Trong 7 xe ô tô này, có 2 xe của Ngô Quang Dũng (39 tuổi, em vợ của Đạt) góp cổ phần.

Đến tháng 5-2005, công ty của Đạt mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi đầu tư thêm thiết bị, máy móc phục vụ việc khám chữa bệnh tại bệnh viện. Để được làm ăn “ổn định”, hàng tháng Công ty ĐY33 phải nộp từ 5-15% doanh thu tương ứng với từng dịch vụ khai thác tại bệnh viện cho một số người tại bệnh viện này.

Giữa tháng 8-2011, ông Đào Quang Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn. Tháng 7-2012, Ban giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn quyết định nâng mức thu lên 10% đối với tổng doanh thu từ hoạt động của các xe ô tô phục vụ tại nhà tang lễ của Công ty ĐY33. Bệnh viện còn quyết định đầu tư thêm 1 xe ô tô loại 29 chỗ ngồi hoạt động cùng số xe của Công ty ĐY33 đang khai thác dịch vụ tang lễ.

Bệnh viện cũng điều chỉnh nâng mức thu từ 15% lên 30% tổng doanh thu từ hệ thống thiết bị máy móc của Công ty ĐY33. Ngoài ra, Bệnh viện Thanh Nhàn còn chậm thanh toán tiền thuê máy móc, thiết bị y tế và lừng khừng việc ký hợp đồng mới với Công ty ĐY33.

Cho rằng Ban giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn đã đẩy Công ty ĐY33 lâm vào tình trạng khó khăn, anh em Đạt đã lên kế hoạch “dằn mặt” ông Đào Quang Minh. Theo đó, ngày 26-2, Dũng đã nhờ Đỗ Đức Thụ (38 tuổi, ngụ xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) tìm người đánh ông Minh.

Để thực hiện kế hoạch của Dũng, Thụ rủ Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Mạnh Hùng (20 tuổi), đều ngụ xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) cùng tham gia.

Tối 1-3-2013, khi nhận được tin ông Minh dẫn đầu đoàn công tác của Bệnh viện Thanh Nhàn đến Bệnh viện đa khoa Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) trao đổi kinh nghiệm quản lý bệnh viện, nhóm của Dũng đã đi xe máy bám theo.

Đến khu vực ngã ba Thạch Lỗi (thuộc địa bàn xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội), ông Minh cùng một số người trong đoàn dừng lại bên đường đi vệ sinh thì bị Nguyễn Mạnh Hùng cầm dao xông đến chém một nhát vào cổ. Ông Minh bỏ chạy, nhưng vẫn bị các đối tượng này truy sát, chém vào lưng.

Nhờ được đưa đến bệnh viện kịp thời, ông Minh thoát chết, nhưng đã bị tổn hại sức khỏe tới 56%.

Bắt 4 tội phạm nguy hiểm

Dù thực hiện hành vi mưu sát ông Đào Quang Minh bất thành, nhưng nhóm của Thụ vẫn được Dũng trả công 31 triệu đồng. Sau khi nhận tiền công, Thụ và các đối tượng đồng bọn đã bỏ trốn.

Qua điều tra truy xét vụ án ông Minh bị chém, Công an TP Hà Nội đã lần lượt bắt giữ các đối tượng: Dũng, Hùng, Thụ và Đạt. Đến tháng 5-2013, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt Đạt 20 năm tù, Thụ 17 năm tù, Dũng và Hùng cùng lãnh mức án 19 năm tù, đều về tội giết người.

Đối với Nguyễn Văn Việt, sau khi gây án đã bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau một thời gian làm thuê ở xứ người, do không thể chịu đựng cực khổ, Việt đã về nước và trốn vào TP Hồ Chí Minh làm bảo vệ tại một công ty ở quận 7.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát truy nã Công an TP Biên Hòa phát hiện Việt xuất hiện tại một nhà trọ thuộc địa bàn KP.6, phường Trung Dũng (TP Biên Hòa). Tối 3-6, lực lượng truy nã Công an TP Biên Hòa đã phối hợp với Công an huyện Phù Ninh và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hà Nội bắt giữ Việt.

Tại đây, lực lượng công an còn bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Văn Cường (anh ruột Việt), Hoàng Mạnh Dũng (21 tuổi) và Trần Hữu Nghĩa (17 tuổi), đều quê tỉnh Phú Thọ. Cả 3 đối tượng này đều đã có lệnh bắt khẩn cấp của Công an huyện Phù Ninh về các hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo Hạnh Luân (Đồng Nai Online)