Bắt được con vích quý hiếm, nặng 55 kg

Tin mới

17/12/2014 16:55

Con vích này bị một ngư dân bắt được khi đang đánh cá ở vùng biển gần cảng Chân Mây. Chiều dài đo được khoảng 90cm, nặng từ 50-55kg.

Vào khoảng 8 giờ, sáng 17-12, trong lúc đi bủa lưới, một ngư dân ở thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế bắt được một con rùa biển quý hiếm.

Con rùa biển do anh Hồ Đức Lâm, 26 tuổi, bắt được khi đang đánh cá ở vùng biển cách cảng Chân Mây chưa đầy 50m. Chiều dài đo được khoảng 90cm, nặng từ 50-55kg. Phía trên mai và dưới chân có gắn thiết bị định vị và thẻ gắn mã ký hiệu CN 0662 và các ký tự Hainan normal UNI +86 13637592937.

Bắt được con vích quý hiếm, nặng 55 kg

Con vích quý hiếm đang được chăm sóc tại trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Chân Mây

Sau khi bắt được con rùa biển, anh Lâm thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và chuyển cho đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Chân Mây chăm sóc.

Nhận được tin báo, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên- Huế đã có mặt để kiểm tra. Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa biển được xác định là loài vích, tên khoa học Chelonia mydas thuộc họ vích Cheloniidae.

Đây là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN - cấm đánh bắt bất cứ hình thức nào. Đối với thiết bị định vị và thẻ gắn mã trên cá thể vích, bước đầu được xác định là mã vùng của một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã ở đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Trong thời qua, tại Thừa Thiên - Huế đã phát hiện 9 cá thể rùa biển quý hiếm.

Để bảo tồn những giống rùa quý hiếm này, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tổ chức bảo quản tại chỗ và hướng dẫn các chiến sĩ biên phòng cách chăm sóc để khi thời tiết thuận lợi sẽ thả trở lại môi trường tự nhiên.

 

Theo Huy Cường – Công Tuyển (Thừa Thiên-Huế Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI