Bất ngờ cá tầm Đa Mi !

Tin mới

27/01/2011 11:11

Ít ai ngờ được cá tầm lại nuôi được ở Bình Thuận. Nhiều người còn nghi ngờ rồi bất ngờ khi thấy cá tầm được bày bán ở các siêu thị lớn trong nước, trong đó có Co.op Mart Bình Thuận. Chưa dừng lại ở đó, trứng và thịt cá tầm đang trên đường hướng ra thị trường thế giới, hứa hẹn nhiều điều thú vị ở con cá tầm mang thương hiệu Đa Mi – Bình Thuận…

Nắng sớm mai chưa tan những hạt sương mỏng mờ phủ trên lòng hồ chứa nước của thủy điện Đa Mi - Hàm Thuận. Thấp thoáng những bè cá  tầm nhô lên khỏi mặt nước thực thực, ảo ảo trong như một bức tranh thủy mặc hiền hòa giữa thiên nhiên đẹp đến lộng lẫy, mê hồn không thể tả bằng lời.
 
Hành trình đến Đa Mi

Trong lồng bè nhiều con cá tầm nhỏ có, lớn có đang tung tăng bơi lội đùa giỡn với mặt nước xanh ngắt nhìn thấy tận đáy hồ. Nhớ lại cách đây chưa đầy 3 năm, lần đầu chúng tôi đến đây hồ thủy điện Đa Mi là một vùng hoang sơ, dân cư thưa thớt, giờ đã thay đổi hoàn toàn diện mạo  khi có mặt của Công ty cổ phần Tầm Long Đa Mi.
 
Trước khi đến Đa Mi, tôi nghe rất nhiều người kể về chuyện “xuất xứ” con cá tầm ở Đa Mi, mỗi người kể mỗi khác nhưng đến lúc gặp anh Nguyễn Đình Hiển, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Tầm Long Đa Mi, anh kể: Khai sinh ra nghề nuôi cá tầm ở Việt Nam là ông Hà Văn Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam.
 
Ông Hải đã sinh sống nhiều năm ở nước Nga và rất am hiểu về con cá tầm. Cá tầm, đặc biệt là trứng cá tầm, một loại thực phẩm dinh dưỡng rất cao, được xếp vào loại thực phẩm hiếm và cao cấp. Trước bối cảnh nguồn gien cá tầm trong thiên nhiên ngày càng ít và được CITES (Hiệp hội Bảo vệ động vật quý hiếm thế giới) bảo vệ nghiêm ngặt.

Khi về Việt Nam, nhận thấy một số vùng có khả năng nuôi cá tầm nên ông đã thuê chuyên gia nước ngoài về khảo sát, nuôi thử nghiệm ở Đà Lạt và một số tỉnh phía bắc, năm 2008 cá tầm được nuôi ở Đa Mi.
 
Nuôi cá tầm tại hồ chứa của Thủy điện Đa Mi - Hàm Thuận

Ra biển lớn

Ban đầu cá tầm chỉ nuôi ở Đa Mi vài lồng thử nghiệm nhưng qua một thời gian cá phát triển tốt, hiện nay Công ty CP Tầm Long đã có 200 lồng bè với sản lượng trên 100 tấn cá thương phẩm. Ngoài ra còn một lượng lớn cá tầm sinh trứng, ước trị giá 2 loại cá gần 10 triệu USD.

Ông Hà Văn Hải cho  biết đại hội cổ đông mới đây của tập đoàn đã thống nhất đầu tư vào Tầm Long Đa Mi 298 tỉ đồng xây dựng một tổ hợp khép kín từ nuôi trồng đến chế biến và xuất khẩu trứng cá tầm và các sản phẩm thịt cá. Tổ hợp bao gồm trại sản xuất cá giống, kho lạnh, nhà máy sản xuất, chế biến trứng cá và các sản phẩm từ thịt cá tầm, phòng thí nghiệm…

Theo ông Hải, công ty đã cung cấp  thịt cá tầm cho thị trường trong nước từ năm 2009, khu vực tiêu thụ mạnh nhất là TPHCM. Hiện công ty đang có chiến lược xuất khẩu cả trứng và thịt cá tầm ra nước ngoài.
Theo dự kiến khoảng tháng 4-2011, Công ty CPTầm Long sẽ xuất khẩu trứng cá tầm, bình quân 1 kg trứng cá tầm có giá từ 800 - 1.200 UDS (kế hoạch năm 2011 sẽ xuất khẩu từ 3 đến 5 tấn trứng).
 
Cá tầm và trứng cá tầm có giá trị kinh tế rất cao

Cùng với việc đầu tư mở rộng diện tích nuôi cá tầm, tập đoàn còn có chiến lược phát triển Công ty Tầm Long Đa Mi giai đoạn 2011 - 2014 theo mô hình Nông - Lâm - Ngư, trong đó có dự án trồng rừng và “trồng và sơ chế các loại rau sạch tại khu vực vành đai hồ Đa Mi để cung cấp cho các nhà hàng cao cấp từ Đà Nẵng vào TPHCM.

Dự án này nhằm phát triển bền vững, tái tạo và bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ nguồn nước hồ thủy điện phải luôn sạch ở mức cao nhất. Ngoài ra, tập đoàn còn đầu tư vào Đa Mi xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp 6 sao, chuyên phục vụ khách hàng cao cấp có thu nhập đặc biệt cao trong nước và quốc tế.

Nếu các dự án này đi vào hoạt động, Công ty CP Tầm Long sẽ giải quyết việc làm hơn 500 lao động, trong đó mục tiêu đặt ra là phải ưu tiên 80% lao động tại địa phương có trình độ thấp, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số, nhằm giúp người dân vùng sâu Đa Mi, La Ngâu, La Dạ cải thiện đời sống kinh tế…
Theo Trần Thi (Báo Bình Thuận online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI