Bắt nguyên tổng giám đốc lừa tiền tỉ

Tin mới

17/09/2013 09:28

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an) vừa bắt Ngô Đình Năm (55 tuổi, quê Quảng Nam, trú tại tổ 16, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, có một tiền án về tội tham ô tài sản, bị phạt 3 năm tù giam) bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của cơ quan công an, Ngô Đình Năm, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính quốc tế hội nhập (có trụ sở tại đường Trần Khát Chân, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).


Ngô Đình Năm từng có tiền án, tiền sự trước đó

Vào tháng 4-2008, Năm lấy chức danh là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính quốc tế hội nhập viết thư mời ông Nguyễn Đức Lộc là Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thanh là Phó giám đốc Công ty TNHH Tuấn Hùng (có trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh và chi nhánh tại đường Nguyễn Thái Học, phường 7, TP.Vũng Tàu) đến TP.Đà Nẵng để dự hội thảo “Tư vấn vay vốn Chính phủ và các tổ chức tín dụng nước ngoài”. Thực tế, Năm không tổ chức hội thảo này mà mục đích chính là gặp gỡ làm quen và “gây lòng tin”.

Vào thời điểm này, Công ty TNHH Tuấn Hùng đang thực hiện Dự án nhà ở tại đường Hùng Vương – quốc lộ 56 (phường Phước Hưng, TP.Bà Rịa), có diện tích xây dựng 10,9ha (dự án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500) nên cần vốn đầu tư (khoảng 300 tỉ đồng). Do đó, khi nhận được thư mời của của Năm, ông Lộc và bà Thanh liền bay ra TP.Đà Nẵng để dự hội thảo. Tuy nhiên, khi vào dự họp, không thấy ai đề cập đến nội dung vay vốn để đầu tư nên ông Lộc và bà Thanh thắc mắc thì được Năm giải thích “do cuộc họp có nhiều nội dung quan trọng, thời gian lại ít nên sẽ tổ chức hội thảo vay vốn ở một nơi khác”.

Đến tháng 7-2008, Năm “bay” vào TP.Hồ Chí Minh, thuê xe ôtô đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “khảo sát” dự án của Công ty TNHH Tuấn Hùng và cho rằng dự án rất khả thi. Theo đó, Năm hứa sẽ giúp hoàn tất hồ sơ để vay vốn trong thời gian sớm nhất. Sau đó, Năm nhiều lần hẹn gặp ông Lộc và bà Thanh tại cổng một số trụ sở cơ quan ở Hà Nội. Năm cũng đưa cho ông Lộc và bà Thanh xem một bản hợp đồng ký kết với Công ty tài chính quốc tế của Thụy Sĩ có trị giá 8 tỉ euro (thực tế là hợp đồng giả). Sau đó, Năm bảo ông Lộc và bà Thanh đưa tiền cho y để làm phí giao dịch và gặp gỡ đối tác nhằm thúc đẩy nhanh hợp đồng vay vốn cho Công ty TNHH Tuấn Hùng.

Kể từ tháng 12-2008 cho đến tháng 5-2009, ông Lộc và bà Thanh dùng tiền của mình và người thân trong gia đình đưa tiền mặt và chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Năm với số tiền 7 tỉ đồng và 79.000 USD. Tuy nhiên, chờ mãi không thấy được vay vốn, ông Lộc và bà Thanh liên tục thúc giục nên Năm viết giấy nhận nợ rồi nhờ người thân gửi lại 800 triệu đồng và đi khỏi nơi cư trú. Sau một thời gian liên lạc với Năm không được, ông Lộc và bà Thanh đã làm đơn gửi đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Năm.

Ngày 26-12-2011, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Năm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Ngô Đình Năm bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên ngày 16-4-2012, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định truy nã đối với y.

Khi hay tin Năm bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu truy nã, ông Trần Mộng Vân (45 tuổi, trú tại TP.Hồ Chí Minh, giám đốc Công ty TNHH-TMDV Thiên Hoàng Vũ) đã viết đơn đến cơ quan công an tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Năm. Theo đó, vào ngày 6-6-2011, tại văn phòng Công ty cổ phần Đầu tư tài chính quốc tế hội nhập (4 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đakao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh), ông Vân và Năm ký kết hợp đồng thỏa thuận mua bán hàng thanh lý tháo dỡ nhà xưởng, thiết bị máy móc và tài sản có trên đất của nhà máy bột mỳ Thanh Tâm (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) có trị giá 2,5 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền mặt và chuyển khoản số tiền 1,25 tỉ đồng của ông Vân thì Năm không thực hiện hợp đồng như đã cam kết mà bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trước đó, vào ngày 7-12-2009, Năm “bổ nhiệm” bà Lê Ngọc Quý (45 tuổi, trú tại đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) giữ chức vụ trợ lý Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính quốc tế hội nhập để vay của bà này 1,381 tỉ đồng nói là để lo thủ tục ở văn phòng Chính phủ, Cục An ninh kiều hối và tài trợ cho bão lụt miền Trung nhưng đã viện ra đủ lý do để không trả tiền rồi biến mất dạng.

Trong thời gian trốn lệnh truy nã, Năm đến làm việc tại Công ty Long Thuận Phát (tỉnh Đồng Nai) và Công ty Thoát nước đô thị TP.Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, dù đã có vợ và 6 người con nhưng Năm cặp bồ với Trần Thị Thiên Thanh (34 tuổi, trú tại quận 7, TP.Hồ Chí Minh) để mượn sổ đỏ đem thế chấp vay của bà Yến (trú tại quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) số tiền 350 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Vào ngày 26-4-2013, Năm lấy trộm 1 túi xách đựng 20 triệu đồng và nhiều giấy tờ cá nhân khác của anh Lê Phú Sĩ (27 tuổi) tại quầy thuốc tây 152 Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3, TP.Hồ Chí Minh). Năm khai tên là Nguyễn Viết Tuyền, bị suy tim độ 3 nên được cơ quan công an cho tại ngoại sau khi được một phụ nữ tự nhận là vợ của Năm (trú tại quận 3, TP.Hồ Chí Minh) đến giao nộp 20 triệu đồng…

Ngày 30-8-2013, khi Năm về nhà vợ bé là Đặng Thị Thanh Thoảng (trú tại TT.Công Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) thì bị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an) bắt giữ, giao cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra xử lý theo thẩm quyền.Theo KHẢ TRÂN (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI