Bê thui Tân Phú.
Thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) có nhiều quán chuyên bán bê thui, lẩu trâu, lẩu bò. Trong đó, bê thui là món “đặc sản”. Ở đây người ta để nguyên con bê nóng sốt trên bếp chào mời khách.
Trâu, bò ở Tân Phú gần như chỉ ăn cỏ nên thịt thơm ngon. Thưởng thức thịt bê thui, đầu tiên người ta thưởng thức chiêu thái bê. Lưỡi dao bén ngót. Mỗi lát xắt, thịt bê được tách ra ngọt lịm. Miếng thịt trắng nõn dính da màu vàng rất bắt mắt. Thịt được sắp đều đặn trên cái dĩa sứ màu trắng tinh, nhìn thấy đã thèm.
Rau ăn kèm bê thui cũng rất phong phú: ngoài chuối chát, rau sống các loại còn có nhiều loại rau rừng Cát Tiên. Các chủ quán giới thiệu: mỗi loại rau là một vị thuốc, có lợi cho sức khỏe, nhất là đường tiêu hóa. Nước chấm là mắm nêm được chế biến vừa miệng ăn, phù hợp với khẩu vị của người miền Nam.
Bê thui còn ăn kèm với bánh đa nướng và rau sống. Nhưng phần lớn thực khách dùng bánh tráng cuốn bê thui với rau sống, khế chua và dưa leo, chuối chát rồi chấm với mắm nêm. Khi đó, món ăn mới hội tụ đầy đủ vị thơm, vị ngon. Cắn một miếng, thịt bê béo và thơm lừng với mùi thính, hành phi cùng rau rừng và rau sống cũng hội tụ nhiều vị tạo cho món ăn đa vị, đa sắc. Ăn chưa hết cuốn này, tay đã muốn gói cuốn khác.
Một phần bê thui giá khoảng 50.000 đồng, đủ cho 3-4 người ăn.
Bình luận (0)