Bị đánh chết vì... huýt gió

Tin mới

15/11/2012 17:02

Đang ngồi hóng gió đêm với các bạn, Trần Quang Được (SN 1991, ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa - Đồng Nai) nghe tiếng huýt sáo của một thanh niên đi trên đường bèn tỏ vẻ khó chịu và kiếm cớ gây sự. Lời qua tiếng lại, Được dùng cây đánh người thanh niên nọ tới tấp rồi bỏ mặc nạn nhân nằm đó. Hai ngày sau, hay tin người kia tử vong, Được đã ra cơ quan công an đầu thú.


Ghét tiếng huýt sáo, đánh chết người
 
Để tận hưởng không khí Tết Dương lịch, Được cùng các bạn tổ chức tiệc nhậu tại một văn phòng môi giới bất động sản (ở ấp 3, xã An Phước, huyện Long Thành). Cả nhóm ngồi uống hết 2 lít rượu đế thì kim đồng hồ đã điểm sang 1 giờ ngày 2-1. Tan tiệc, Được cùng 3 người bạn (1 nam, 2 nữ) ra trước sân ngồi tâm sự và hóng gió.
 
Một lúc sau, cả nhóm nhìn thấy anh Linh (học viên Trường cao đẳng nghề số 8, phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) tản bộ ngang qua, vừa đi vừa huýt sáo và hát. Một người bạn gái của Được thấy vậy buột miệng khen: “Sao mà yêu đời quá”. Chỉ có vậy, nhưng Được tỏ ra khó chịu và hù dọa anh Linh: “Đêm khuya mà lẩm bẩm một mình coi chừng bị người ta đánh đó”.
 
Anh Linh dừng bước hỏi lại: “Có gì không đại ca ?”, thì Được hùng hổ đòi đánh. Anh Linh tỏ vẻ thách thức: “Thích thì chìu..”. Máu yêng hùng trỗi dậy, Được chạy vào văn phòng lấy dao đòi xử anh Linh, nhưng được các bạn ngăn cản, thu lại dao.
 
Tuy nhiên, Được vẫn lao vào đánh anh Linh, khiến anh hoảng sợ bỏ chạy về phía một bãi cỏ ven đường và bị vấp ngã. Nhìn thấy một đống gỗ của người dân để bên đường, Được nhặt một khúc cây tràm xấn tới đánh Linh tới tấp. Người bạn của Được tiếp tục đuổi theo ngăn cản và anh Linh đau đớn ôm đầu van xin: “Em biết lỗi rồi, đừng đánh em nữa”, thì Được mới bỏ về nhà ngủ.
 
Thấy Linh đi chơi đêm không về nhà, gia đình anh liên tục điện thoại vào số máy cá nhân của anh, nhưng không nhận được tín hiệu. Những ngày tiếp theo, mọi người tỏa đi khắp nơi tìm kiếm, hỏi thăm bạn bè của Linh thì được trả lời, anh Linh đã về nhà vào lúc rạng sáng 2-1. Nghi có chuyện chẳng lành đã xảy ra với Linh, nhưng mọi tìm kiếm của gia đình anh đều vô vọng. Đến sáng 4-1, một người dân phát hiện anh Linh nằm chết trong bụi cỏ mới báo chính quyền địa phương.
 
Hay tin anh Linh chết, Được cũng đến hiện trường xem tử thi. Sau đó, được bạn bè động viên, Được đã ra cơ quan công an đầu thú.
 
Đỗ lỗi do rượu
 
Theo kết quả giám định pháp y, nguyên nhân anh Linh tử vong là do xuất huyết não. Lý do dẫn đến xuất huyết não là do nạn nhân đã uống rượu và trong trạng thái kích động mạnh, kết hợp với lực tác động vào vùng đầu, mặt (bị Được dùng cây đánh) làm tăng huyết áp đột ngột và rối loạn tuần hoàn ngoại biên (đặc biệt là ở não) dẫn đến xuất huyết não, tử vong.
 
Gia đình anh Linh cũng trình bày, lý do gia đình không hay biết anh Linh đi đâu, ở đâu là do điện thoại di động của anh bị mất (không rõ vì sao). Chiếc bóp của anh cũng bị mất hết tiền, cùng vài giấy tờ tùy thân khác. “Chúng tôi rất mong tòa làm rõ thêm, liệu bị cáo Được có phải là người lấy điện thoại, tiền của Linh không. Nếu bị cáo lấy thì tòa xử thêm tội cướp của giết người” - mẹ bị hại Linh đề nghị tại phiên tòa xét xử bị cáo Được vào ngày 12-11.
 
Đứng trước vành móng ngựa, Được lý giải nguyên gây ra cái chết cho anh Linh là do bị cáo uống quá nhiều rượu. Trong lúc say rượu, nghe tiếng huýt sáo của anh Linh, bị cáo thấy trong người khó chịu nên mới gây sự. “Khi nghe anh Linh gọi bị cáo là đại ca, bị cáo nghĩ anh Linh coi thường mình nên đuổi đánh cho bõ tức. Cũng vì quá say, bị cáo không nghĩ anh Linh có thể chết sau khi bị đánh. Bị cáo chỉ đánh anh Linh rồi bỏ đi về, chứ không chạm tay vào cơ thể anh lấy bóp, điện thoại…” - Được trình bày.
 
Không thừa nhận hành vi lấy điện thoại, tiền và giấy tờ trong bóp của anh Linh, nhưng bị cáo Được thành khẩn khai báo quá trình phạm tội của mình với Hội đồng xét xử. Bị cáo Được nói: “Do quá say nên bị cáo mới hành xử côn đồ như vậy. Khi nghe anh Linh nói: “Em biết lỗi rồi, đừng đánh em nữa”, bị cáo đã dừng tay và bỏ về. Bị cáo không dám tin khi nghe bạn báo tin anh Linh đã bị đánh chết. Đến khi ra hiện trường, bị cáo mới biết sự việc và ra cơ quan công an đầu thú”.
 
Học hết lớp 6 thì Được chán học, theo chúng bạn chơi bời, không giúp gì cho cha mẹ. Tháng 7-2009, Được đã bị Tòa án nhân dân huyện Long Thành xử phạt 14 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Do có tình tiết định khung tăng nặng, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Được 20 năm tù giam về tội giết người. Tòa còn tuyên buộc bị cáo Được có trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình bị hại trên  94 triệu đồng (mai táng phí, tổn thất tinh thần).
 
“Tại vì rượu nên bị cáo mất lý trí, hành xử côn đồ, làm anh Linh tử vong. Bị cáo chỉ mong được gia đình bị hại tha thứ, tòa cứu xét giảm nhẹ hình phạt để sớm cải tạo thành người có ích cho gia đình và xã hội” - lời của Được dù muộn màng, nhưng vẫn được mẹ bị hại thứ tha, nhẹ vơi đau buồn khi phiên tòa kết thúc.

  

Theo Thành Nhân (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI