Bị ngộ độc nặng do ăn ốc bùn bống

Tin mới

30/10/2014 10:15

Mò được mớ ốc, anh Dít đem vào luộc. Thấy có con ốc đẹp anh ăn ốc này trước rồi bị ngộ độc dẫn đến hôn mê. Con ốc mà anh ăn phải là là ốc bùn bống.

Ngày 29-10, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo công văn trả lời của Viện Hải dương học Nha Trang, mẫu vật ốc biển gây ngộ độc thực phẩm nặng cho bệnh nhân Lê Văn Dít (26 tuổi, trú ở Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), nhập và điều trị tại BV vào ngày 26-10 là ốc bùn bống (tên khoa học là Nassarius). Loại này thường sinh sống ở đáy biển ven bờ Việt Nam.

tình trạng bệnh nhân Dít vẫn rất nguy kịch.jpg

Tình trạng của bệnh nhân Dít vẫn rất nguy kịch

Theo các chuyên gia của Viện Hải dương học, độc tố có trong mẫu vật này là Tetrodotoxin, là loại độc tố thần kinh cực mạnh, do cấu trúc khá đặc biệt nên độc tố này không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý ở nhiệt độ cao.

Triệu chứng lâm sàng thường gặp khi ăn phải loại ốc này là trong vòng 20 phút đến 3 giờ có cảm giác tê, rát ở môi và đầu lưỡi, sau đó lan dần đến chân tay, đầu, nôn mửa, loạng choạng… có thể chết sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo, thông thường có một số loại ốc biển không hề gây ngộ độc cho người, nhưng đột nhiên trong một thời điểm nào đó lại trở nên độc. Do đó, không nên ăn các loài sinh vật biển có tiền sử nghi ngờ có độc, hay chưa được kiểm chứng chắc chắn an toàn thực phẩm. Sau khi ăn bất cứ loại ốc biển nào có triệu chứng mô tả như trên, cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Theo người nhà của bệnh nhân, khoảng hơn 12 giờ ngày 26-10, bệnh nhân Dít đi đánh bắt hải sản ngay ven biển thôn Phú Hội 2 (xã Vạn Thắng), có bắt được mớ ốc biển đem vào bờ luộc, thấy có 1 con hình thù đẹp nên ăn ốc này trước, chỉ ít phút sau thấy tê lưỡi nên gia đình nhanh chóng đưa vào BVĐK huyện Vạn Ninh cấp cứu, đồng thời có mang theo vỏ ốc. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe ngày càng nặng, nên được chuyển lên tuyến tỉnh vào khoảng 18 giờ cùng ngày.

Được biết, mặc dù đã được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của BV tích cực điều trị bằng kháng sinh, truyền dịch, thở máy… liên tục, nhưng hiện tại BN vẫn chưa tỉnh, vẫn đang trong tình trạng bị hôn mê sâu.

T.

Theo T.L (Khánh Hòa Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI