Gần đây, nạn trộm chó đang diễn ra phức tạp, gây rối trật tự từ nhiều làng quê đến đô thị. Thủ đoạn mà bọn trộm chó dùng để đối phó với người dân là rất manh động. Tình trạng này gây không ít bức xúc cho người dân.

Thực tế cho thấy, nạn trộm chó đang có chiều hướng gia tăng trên khắp các xã, phường của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Ngoài việc ngồi trên xe máy, dùng dây dù làm thòng lọng, rồi bất ngờ xiết cổ chó để bắt; bây giờ, bọn trộm còn nghĩ ra cách chế tạo súng điện để bắn chó hoặc dùng bả thuốc độc trộn vào thức ăn để “săn” chó. Thậm chí, chúng còn thủ cả dao, mã tấu và đèn pha... sẵn sàng chống trả lại khi bị gia chủ phát hiện. Vì vậy, thời gian qua, đã có không ít người dân do truy đuổi bọn trộm đã bị chúng đánh trọng thương.

Bị trộm chó chém gần lìa bàn tay

Anh Đinh Văn Hải với vết thương do bọn trộm chó gây ra

Nạn nhân bị bọn trộm chó chém gần đứt lìa bàn tay phải giữa ban ngày gần đây nhất, là anh Đinh Văn Hải (35 tuổi, ngụ tại thôn Tân Vượng, xã Lộc Châu). Anh Hải kể lại: “Hôm đó, vào khoảng 7 giờ sáng 28-7-2014, khi đang ở phía sau nhà bếp nghe tiếng bố và chú tri hô có kẻ trộm chó, tôi liền chạy về phía chuồng chó, thì thấy một đối tượng đang ôm con chó chạy ra phía trước. Tôi liền truy đuổi, nhưng ngay lập tức hắn nhảy vào và vung mã tấu chém tôi. Vì cứ nghĩ hắn cầm gậy, nên tôi đưa tay lên đỡ, thì bị chém đứt gần lìa bàn tay. Tên trộm ôm con chó chạy ra xe của đồng bọn đang đợi sẵn rồi tẩu thoát”.

Sau khi bị chém, anh Hải được chuyển đến Bệnh viện II Lâm Đồng và tiếp tục được chuyển về Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh điều trị. Tại đây, các bác sĩ kết luận: Anh Hải bị chém đứt gần lìa ngón 4 và 5 tay phải, gãy hở hàng xương cổ tay, đứt gân gập cả 5 ngón tay và đứt gân duỗi từ ngón thứ 2 đến ngón thứ 5.

Các bác sĩ đã tiến hành nối vi phẫu kết hợp nối xương và gân. Còn trong bệnh án ghi rõ, khả năng phục hồi bàn tay anh Hải chỉ khoảng 60 - 70%. Chi phí điều trị đến hiện tại là 40 triệu đồng.

Bố anh Hải, ông Nguyễn Văn Bổng, cho hay: Cả hai đối tượng trộm chó rất táo tợn. Dù tôi và một người nữa đang ngồi ở phòng khách, nhưng chúng vẫn ngang nhiên đi vào nhà trộm chó. Khi bị truy đuổi, thì chúng rất manh động.

Ông Lưu Văn Hòa, Công an xã Lộc Châu, khẳng định: “Thời gian qua, tình trạng trộm chó diễn ra rất nhiều trên địa bàn xã. Tuần nào, chúng tôi cũng nhận được tin báo của người dân về việc mất trộm chó. Bản thân tôi cũng đã hàng chục lần truy bắt các đối tượng này. Tuy nhiên, do các đối tượng rất liều mạng và thường mang theo hung khí sẵn sàng chống trả, nên hiếm khi bắt được bọn chúng. Nhiều lần truy đuổi, tôi và đồng nghiệp còn bị chúng ném mảnh chai giã nhỏ, ớt bột hoặc dùng đèn pha công suất lớn rọi vào mặt để đồng bọn tẩu thoát”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết xã Lộc Nga cũng là một trong nhiều địa phương thường xuyên bị trộm chó. Riêng trong tháng 7-2014, trên địa bàn xã này có hàng chục con chó bị bắt trộm.

Anh Trịnh Minh Điền (ngụ tại thôn Tân Hóa, xã Lộc Nga) bức xúc: “Hiện nay, các đối tượng trộm chó rất manh động và canh phục lúc người dân đi ngủ mới ra tay. Chúng dùng súng tự chế và lẻn vào tới hiên nhà bắn chó rồi mang lên xe máy tẩu thoát. Nhà tôi nuôi 2 con chó giữ nhà mấy năm nay, không ngờ mới đây cũng bị bắt trộm”.

Còn anh Trần Đức Hải, một người dân ngụ tại thôn Tân Hóa, kể: “Cách đây gần 1 tháng, phát hiện 2 đối tượng dùng dây thòng lọng móc cổ chó nhà tôi kéo đi. Khi tôi vừa đuổi kịp, thì bất ngờ chúng dùng đèn pin rọi thẳng vào mặt, khiến tôi choáng váng. Cùng lúc, xuất hiện 2 đối tượng khác từ sau ập tới dùng gậy tấn công tôi. Lúc đó, tôi bị bọn chúng đánh túi bụi vào đầu, lưng và tay. Rất may, lúc đó, vợ tôi chạy ra hô hoán, bọn trộm phải bỏ chạy và để lại con chó”.

Theo người dân sống ven quốc lộ 20, thời gian gần đây, có khá nhiều hộ dân sống 2 bên tuyến đường này bị bắt trộm chó. Do vậy, những hộ sinh sống mặt đường ít người nuôi chó. Nhiều trường hợp người dân phát hiện và tri hô thì bị bọn trộm ném đá vào nhà, nên buộc phải đóng cửa để mặc cho chúng ngang nhiên… “hành nghề”!

Theo KHÁNH PHÚC (Lâm Đồng Online)