Bỏ 1.000 lít dầu để cứu người

Tin mới

01/10/2012 10:51

"Cứu ngư dân bị nạn là phận sự của mỗi ngư dân đi biển, 1.000 lít dầu mà anh em định hỗ trợ chúng tôi xin trả lại". Thuyền trưởng Tiêu Viết Hồng nói với 7 ngư dân bị nạn. Tấm lòng hào hiệp của các ngư dân rất đáng khâm phục.

Con tàu hiệp sĩ
 
8 giờ sáng ngày 24-9, sau 3 ngày 2 đêm hành trình ròng rã từ quần đảo Trường Sa về tới cảng Sa Kỳ, con tàu QNg 90181 TS của ngư dân Tiêu Viết Hồng ở xã Bình Châu (Bình Sơn) đã kết thúc một chuyến ra khơi, trở về. Chuyến đi này có nhiều nghĩa cử đẹp. Đó là cứu 7 ngư dân Phú Yên bị nạn tại quần đảo Trường Sa vào đất liền.
 
Các ngư dân vui mừng khi nhận được quà và lời động viên của lãnh đạo UBND tỉnh và Bộ đội Biên phòng.

Các ngư dân Phú Yên đi trên con tàu mang số hiệu PY 90045 TS bị nạn ở quần đảo Trường Sa từ ngày 13-9. Nhờ bộ đội Hải quân, các ngư dân đã được đưa lên đảo chăm sóc sức khỏe.
 
Trước đó, khi đang hành nghề ở Trường Sa, nghe tin có ngư dân bị nạn và được vớt lên đảo Song Tử Tây, các ngư dân trên tàu Tiêu Viết Hồng đã cho tàu cập vào đảo.
 
Đến thăm và động viên 7 ngư dân trên tàu Phú Yên bị nạn, các ngư dân trên tàu anh Hồng nhất loạt với kế hoạch đưa anh em trở về đất liền trong thời gian sớm nhất để đoàn tụ với gia đình. Nói là làm, 14 ngư dân đã hì hục khiêng thùng, phi, lưới của con tàu đắm chuyển lên tàu và hướng mũi vào đất liền. Anh em ngư dân đều thấu hiểu, người thân của các ngư dân bị nạn đang trông chờ từng ngày.
 
Chút ái ngại vì chuyến biển của anh em vẫn chưa kết thúc, ông Trần Bính, chủ con tàu bị nạn đã khẩn khoản: "Anh em có lòng giúp, vô bờ mình hỗ trợ cho 1.000 lít dầu". Làm biển từ năm 14 tuổi, năm nay đã 67 tuổi, ông Bính hiểu rõ đây là cái lệ của người dân chài.
 
Vào đến bờ, 7 ngư dân Phú Yên vui mừng vì gặp lại người thân ra đón. Nhưng, các ngư dân hết sức bất ngờ, bởi ông thuyền trưởng cứu nạn đã tuyên bố, "1.000 lít dầu mà anh em định hỗ trợ chúng tôi xin trả lại. Đi biển thấy anh em bị nạn mà cứu là phận sự của mỗi ngư dân".
 
Làm người tốt được báo đáp
 
Ngồi lặng trước bánh lái con tàu, thuyền trưởng Hồng chia sẻ: "Việc làm của em góp phần làm gương cho các ngư dân khác noi theo. Tôi mong muốn, tất cả các ngư dân đi biển hãy tích cực giúp đỡ nhau trên biển. Nghề biển gian truân và khó nhọc, nếu không giúp nhau thì luôn gặp hiểm nguy bất cứ lúc nào".
 
Buồn vì con tàu và nhiều tài sản trị giá hơn 1 tỷ đồng bị chìm dưới đáy biển, nhưng lão thuyền trưởng Bính chia sẻ: "Tôi rất vui vì qua hoạn nạn thấy được tấm lòng vì dân của bộ đội Trường Sa và các ngư dân tỉnh Quảng Ngãi".
 
14 ngư dân trên tàu anh Hồng đều rất trẻ, ngư dân lớn tuổi nhất cũng không quá 40. Trẻ tuổi, xông pha trên biển, đều là những ngư dân giỏi. Và các ngư dân này luôn thể hiện tấm lòng hào hiệp khi mưu sinh giữa biển khơi.
 
Ông Lê Viết Chữ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã thăm hỏi động viên và tặng quà cho các ngư dân bị nạn, đồng thời biểu dương tinh thần của 14 ngư dân đã ra tay cứu người. Bộ đội Biên phòng Phú Yên đã ra đón các ngư dân trở về.
 
Những ngày con tàu của ông Trần Bính bị nạn trên biển, người thân trong gia đình ở Phú Yên chạy ngược chạy xuôi. Trong đó có nhiều người từng được ông Bính cứu giúp trên biển.
 
Trong một cơn bão, chiếc tàu chở 2 ngư dân trẻ bị lũ cuốn trôi vùn vụt và lọt ra khỏi cửa biển. Chỉ có lão ngư dân Bính mới dám đưa tàu cưỡi sóng ra cứu người. 2 ngư dân này nhận ông Bính làm cha nuôi từ đó.
 
Gần 60 năm làm biển, ông Bính cho biết, không thể nhớ hết mình đã ra tay cứu giúp bao nhiêu ngư dân gặp nạn. Bộ đội Biên phòng Phú Yên cũng ghi nhận những đóng góp của ông.
 
Bà Nguyễn Thị Leo, vợ ông Bính tâm sự: "Tới phường 6, thị xã Tuy Hòa tỉnh Phú Yên hỏi chuyện ông già Bính đi biển giúp người ta, chắc ai cũng biết. Cả đời chồng tôi giúp người để lấy phước, giờ bị nạn thì cũng may mắn là được gặp các ngư dân quá tốt bụng".

 

Theo LÊ VĂN CHƯƠNG (Quảng Ngãi Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI