xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bông súng nộm - món ngon đồng quê

Theo Lê Quang Thọ (Daklak Online)

Ở vùng đất Tây Nguyên nhiều đồi núi cũng lắm sông suối vào mùa nước lũ cá tôm rất nhiều. Nhưng bên cạnh rất nhiều món ngon từ sông nước như tôm, cá, ốc, hến phải kể đến bông súng.

img


Bông súng là loài cây dại mọc nơi ao hồ hoặc ở những thửa ruộng thấp vào mùa nước nổi. Loài cây này vươn lên theo nước lũ, nước càng dâng cao thì cuống lá, cuống hoa (dân quê tôi gọi là cọng) càng dài. Lá trải rộng trên mặt nước và hoa vươn lên cao trông rất đẹp. Vào mùa nước lũ, các trai làng sau một ngày đánh lưới bắt cá thường mang về một bó bông súng để cải thiện bữa cơm gia đình. Với những người xa quê, món ngon từ bông súng hòa trong nỗi nhớ về miền quê ngập tràn gió núi, thơm thảo từng con nước lớn ròng.
 
Bông súng thường lấy cọng làm món ăn. Hái bông súng là nhổ cọng hoa bó lại mang về. Cọng bông súng to, mọng nước có thể làm được nhiều món ăn mang đậm hương vị đồng quê. Bông súng muối làm dưa dùng để kho với cá, thịt rất ngon. Người ăn cảm nhận được vị ngọt thanh trong từng cọng bông súng muối vừa dai vừa mặn. Dễ làm nhất có lẽ là bông súng trộn (có nơi gọi là gỏi hoặc nộm).
 
Cọng bông súng tước vỏ, rửa sạch ngắt thành đoạn ngắn, vắt chanh vào trộn đều cho mềm rồi gắp ra đĩa. Dầu ăn phi hành chín thơm cho thêm ít da heo xắt lát vuông nhỏ và tôm khô, thêm chút gia vị cho thật thấm rồi chan đều lên đĩa cọng bông súng. Sau đó rắc một ít đậu phộng rang giã nhỏ và vài cọng rau thơm, chuẩn bị một chén nước mắm ớt tỏi tùy khẩu vị là đã có món bông súng trộn ngon tuyệt. Đây là món ăn dễ làm, không tốn kém nhiều lại mang đậm hương vị đồng quê từ các thứ dùng làm món nên để lại ấn tượng sâu đậm trong kí ức người dân quê tôi, nhất là những người con đi xa.
 
Khi ăn món bông súng trộn, người ăn cảm nhận được vị ngọt của phù sa và mát lành của sông nước đồng quê trong từng cọng bông súng, vị chua của chanh cùng với đậu phộng rang giòn rụm béo thơm như mang theo chút hương nắng gió hòa cùng vị ngon của phù sa sông nước. Vị cay của ớt tươi và thơm thơm của hành ngò cộng vào món bông súng trộn hơi ấm vườn nhà làm cho nỗi nhớ càng da diết mỗi lúc xa quê.
 
Người dân quê tôi thường làm món này như để ăn thêm trong bữa cơm; các bác nông dân chiều chiều cũng thích có đĩa bông súng trộn để đưa chén rượu giải mỏi sau một ngày làm việc mệt nhọc. Những người trẻ tuổi thích cái vị ngon khó tả của món ăn này nên thường gói chung vào nỗi nhớ quê nhà mỗi lúc xa.
 
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo