Cách chế biến món này khá đơn giản. Thịt cá mang về rửa sơ qua với rượu trắng, dùng dao thái bỏ phần da, thái lát mỏng hình chữ nhật rồi bày lên đĩa. Rau ăn kèm bao gồm: Cải xanh, ngò ta, ngò gai, húng dũi, khế chua thái lát kèm với chồi non các loại cây, đinh lăng, sung, ổi. Cho nước tương (xì dầu), tương ớt và mù tạt vào bát rồi khuấy đều để làm nước chấm. Từng miếng thịt cá màu hồng tươi bày lên đĩa giữa các loại rau xanh trông thật bắt mắt, chưa ăn đã thấy ngon.
Những loại thực phẩm chủ yếu chế biến món bò gù tái chanh.
Cho thịt cá vào bát nước cốt chanh đến chín tái rồi gắp ra đặt lên miếng bánh tráng gói ram cuộn tròn với các loại rau, nhúng vào bát nước chấm đưa vào miệng nhai giòn rệu rạo nghe sảng khoái cả người. Vị béo, ngọt từ thịt cá hòa quyện cùng vị chua của nước cốt chanh, khế, vị cay của tương ớt, hăng dịu từ cải xanh xen lẫn hương thơm của rau, đặc biệt là vì hăng nồng của mù tạt xộc lên tận mũi làm thực khách ngây ngất trong khi ăn. Nhấp thêm ly rượu quê để tăng thêm hương vị cho món ăn độc đáo này và tốt cho việc tiêu hóa.
Ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh, thành ven biển miền trung thường đãi khách quý bằng món bò gù tái chanh. Những người kỹ tính hơi e ngại khi thưởng thức món này, nhưng đã ăn rồi thì "quên cả lối rời mâm". Chủ và khách cứ rôm rả chuyện trò rồi lại hẹn lần sau gặp gỡ sẽ tiếp nối hàn huyên bên món bò gù tái chanh.
Bình luận (0)