xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cá bống trứng

Theo NGUYỄN KIM (Hậu Giang Online)

Vào khoảng hạ tuần tháng 7 âm lịch hàng năm, ở những dòng kinh, sông đầu nguồn phía tây các huyện Cai Lậy, Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), nước đã bắt đầu nhuộm màu phù sa, người dân gọi là mùa nước son. Đó cũng là mùa cá bống trứng xuất hiện.

Đầu tháng 8 âm lịch, lượng mưa nhiều, con nước nhuộm đỏ là vào chính vụ, cá bống trứng quần tụ dưới những chùm rễ lục bình để làm ổ sinh sản. Thời gian sôi động này thường chỉ kéo dài độ một tháng. Người dân quanh vùng tập trung vớt cá vào ban đêm. Chỉ cần một chiếc xuồng nhỏ, vợt hoặc rổ xúc, nếu có lưới càng tốt. Người lớn và cả trẻ em có thể tham gia vào công việc khá đơn giản mà đầy thú vị này. Tiếng nói, tiếng cười râm ran, phấn khích. Những ngọn đèn chong, đèn vòi trong đêm như sao giăng lập lòe rải rác trên dòng kinh, đoạn sông.
 
Dùng rổ, vợt nhè nhẹ nghiêng hứng dưới chùm rễ lục bình, rồi nhanh tay giở lên, giũ bỏ lục bình để bắt cá bống trứng lẫn tép bạc còn tươi sống roi rói. Cho vào giỏ rồi lại tiếp tục vớt cá. Việc thu hoạch nguồn lợi thiên nhiên này diễn ra trong êm ả, hoàn toàn không có sự cạnh tranh dù đôi khi những chiếc xuồng mũi, lái kề nhau. Cá nhiều, để một mớ nhà ăn, còn thì khuya sớm mang ra chợ bán rất được giá, ai thích ăn mà đi chợ trễ cũng chẳng còn.
 
img
Cá bống trứng kho sả, kho tiêu, làm lẩu… món nào cũng ngon.
 
Cá bống trứng chỉ nhỉnh cỡ ngón tay út, tròn mình. Chịu khó cắt mang, chà rổ tre cho sạch vảy rồi kho khô với tóp mỡ, làm món mặn ăn cơm với canh rau rất khoái khẩu. Vào đêm mưa rỉ rả, ăn cháo trắng cùng cá kho tiêu cũng thật ngon miệng, ấm lòng. Cặp trứng vàng tươi, săn chắc, chiếm gần nửa thân cá, nhìn bắt mắt, bắt thèm. Các bác nông dân thích lai rai thì sẵn “cây nhà lá vườn”, chiên lạt cá bống trứng, tép bạc, cuốn rau sống, bánh tráng chấm nước mắm chanh ớt đưa cay, hề hà chung rượu nếp. Các quán ăn địa phương vào mùa này nhất thiết phải tăng cường món cá bống kho tộ, tẩm bột chiên… phục vụ thực khách.
Cá bống trứng, món ăn ngon tuy chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng nhiều người đã thưởng thức qua đều cho rằng, có như vậy mới không bị cạn kiệt và về mặt ẩm thực thì còn thòm thèm mới thú. Qua mùa, nhìn những cụm lục bình trôi chầm chậm xuôi dòng lại nhớ con cá nhỏ nhắn mà ngon ơi là ngon!
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo