Cá ngừ kho “kiểu Nẫu”

Tin mới

26/09/2011 08:00

Phú Yên là một trong những nơi trên dải đất miền Trung câu được nhiều cá ngừ đại dương. Cá ngừ là loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Thịt cá ngừ bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món. Đến Phú Yên, không thể bỏ qua món cá ngừ kho “kiểu Nẫu” - cay, ngọt và béo béo...

 
Tại một số nước châu Á, cá ngừ được chế biến ăn tươi sống. Phổ biến nhất là cách ăn cá sống với mù tạt cay nồng. Tại Phú Yên thì cá ngừ kho nước dừa là món “không chê vào đâu được”.
 
Ước tính hằng năm, ngư dân Phú Yên có thể khai thác khoảng 2.000 tấn cá ngừ. Các món ăn chế biến từ cá ngừ ở đây rất đa dạng.
 
Cá ngừ kho nước dừa có hương vị đậm đà, thực khách hay gọi đó là cá ngừ kho “kiểu Nẫu” để phân biệt với kiểu kho nước dừa giữa Phú Yên với các vùng khác.
 
Cá ngừ kho “kiểu Nẫu”
 
Kho nước dừa “kiểu Nẫu” khá gần với cách chế biến của người Nam bộ. Cá được cắt khoanh nhỏ bắt lên bếp lửa củi, than kho với nước dừa tươi. Khác là người dân địa phương cho thêm ớt vào nồi cá kho cay xé lưỡi. Nồi cá đặt lâu trên bếp, nước dừa đặc quánh lại tạo màu vàng sóng sánh, thơm lừng. Mùi ớt cay nồng tạo hương vị đậm đà cho món ăn.
 
Khi cá đã thấm và ngả màu vàng sánh thì cho hành lá và tiêu vào. Nếu dùng để chấm các loại rau, củ thì cá được kho nước dừa loãng hơn, không đặc quánh. Kiểu kho này khá phổ biến.
 
Món này được ăn kèm với cơm hoặc cuốn bánh tráng với bún. Dù thưởng thức kiểu nào, vẫn không thể thiếu các loại rau quế, rau húng, dưa leo...
 
Nồi cá kho khi còn trên bếp đã bốc hương thơm ngào ngạt. Mùi cá ngừ mang vị tanh của biển khi hòa quyện vào các loại gia vị, hành ớt trở nên thơm phức.
 
Kiểu kho nước dừa tạo thêm vị ngọt cho cá tươi và mùi thơm đặc trưng. Hành, ớt là nguyên liệu khử mùi tanh hiệu quả tốt và tạo hương vị cho món ăn.
Theo Thanh Nhàn (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI