Trần Đặng Thị Bích Trâm (SN 1995, trú thôn Vân Tường, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) lầm lũi, cúi đầu theo chân cán bộ điều tra bước vào phòng hỏi cung, rồi khóc nấc liên hồi khi trả lời các câu hỏi của công an.

Có lẽ những ngày trong trại giam, Trâm đã thấm thía cái giá mà mình phải trả cho hành vi tội lỗi.

Lớn lên trong gia đình thuần nông, chất phác nhưng Trâm không nghe lời cha mẹ, mới bước vào tuổi trưởng thành, Trâm đã bỏ nhà sống lang thang, bỏ ngoài tai mọi lời khuyên răn.

Cuộc sống rày đây mai đó, phục vụ trong các nhà hàng, tiếp xúc với nhiều thành phần đã biến Trâm từ một cô gái quê chân chất trở nên tinh ranh và ma mãnh. Trâm làm ở nhà hàng nào, chỉ được một thời gian rồi cũng bị chủ đuổi việc. Cuộc sống cứ thế trôi đi và Trâm trượt dài trên con đường phạm tội.


Trần Đặng Thị Bích Trâm tại cơ quan công an

Trần Đặng Thị Bích Trâm tại cơ quan công an

Theo hồ sơ, cuối năm 2015, khi làm việc tại một nhà hàng ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, thấy một nhân viên phục vụ có chiếc mô tô hiệu Air Blade, Trâm nảy sinh ý nghĩ chiếm đoạt.

Lấy cớ mượn xe đi công việc, Trâm đã đem vào TP HCM bán lấy tiền tiêu xài. Trong khi Công an quận Hải Châu, Đà Nẵng thụ lý vụ án thì Trâm lại về quê tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Nạn nhân là chị Huỳnh Thị Thanh Thu, một người bạn thời còn cắp sách đến trường. Vừa về đến quê, Trâm đã chủ động gọi điện hẹn Thu đi uống cà phê.

Sau khi chuyện trò vui vẻ, Trâm bảo Thu chở về nhà thăm gia đình. Lúc Thu làm công việc nhà, Trâm nhìn trước, ngó sau, thấy Thu để chìa khóa xe mô tô trên bàn nên lấy cớ mượn đi công việc rồi chiếm đoạt.

Rồi đối tượng này cũng sa lưới pháp luật. Trong khi làm nhân viên ở các quán nhậu, Trâm đã gạ tình với một thanh niên rồi đưa vào nhà nghỉ ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Khi người bạn tình say giấc, Trâm lấy hết tài sản cùng với chiếc xe máy của người này đem lên hiệu cầm đồ ở TX An Nhơn cầm cố. Công an huyện Tuy Phước đã điều tra thu giữ chiếc xe và bắt Trâm chuyển cho Công an huyện Tây Sơn.

Qua điều tra, Trâm khai nhận khi lấy chiếc xe của chị Huỳnh Thị Thanh Thu với đầy đủ các loại giấy tờ để trong cốp xe nên đã đem thế chấp tại một hiệu cầm đồ ở phường Trần Quang Diệu, Quy Nhơn lấy 12 triệu đồng. CA huyện Tây Sơn đã thu hồi xe trả lại cho chị Thu.

Những bước vấp ngã đầu đời sẽ là bài học để Trần Đặng Thị Bích Trâm suy ngẫm mà làm lại cuộc đời.

Theo DANH NHÂN/Báo Bình Định