Ngày 8-6, Trung tá Trần Văn Hùng - Phó trưởng CAH Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã khởi tố Trần Văn Linh (1982, trú xã Thanh Long), Đặng Văn Mai (1969, trú xã Thanh Hà, H. Thanh Chương) về hành vi "Trộm cắp tài sản". Riêng Trần Đức M. (2005, con trai của Linh) đang ở độ tuổi vị thành niên nên cơ quan CA đang áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, giao cho địa phương quản lý, gia đình giáo dục.

Tang vật vụ án. Đặng Văn Mai và Trần Văn Linh tại Cơ quan CA.

Nhận tin báo, lãnh đạo CAH Thanh Chương chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Đại úy Võ Văn Sơn - Phó Đội trưởng Đội CSĐT làm Tổ trưởng lập tức có mặt tại hiện trường. Kết quả khám nghiệm cho thấy, hiện trường vụ trộm không bị xáo trộn nhiều, đối tượng chỉ lấy những dụng cụ có trị giá lớn... Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là các tài sản bị mất có khối lượng, kích thước lớn, nặng nhưng khi di chuyển vẫn không bị phát hiện trong khi trường học nằm ở vị trí gần khu dân cư. Từ lập luận này, tổ công tác nhận định đối tượng tham gia vụ trộm này phải cần ít nhất 2 người trở lên. 

Bên cạnh đó, vụ trộm diễn ra trong thời điểm đêm khuya vắng người, hành vi diễn ra nhanh, đối tượng rất thông thạo địa hình nên biết rõ nơi cất giấu các dụng cụ lao động. Các trinh sát (TS) cũng không loại trừ khả năng đối tượng gây án từ địa phương khác đến. Quá trình nhận diện đối tượng có thời diểm rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, yêu cầu cấp thiết là phải nhanh chóng tìm lại số tài sản trên trao trả cho đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ xây dựng công trình và không ảnh hưởng tới việc dạy và học của thầy trò Trường THCS Thanh Long.

Tổ công tác đã triển khai các biện pháp điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng từ dấu vết nhỏ nhất.Cuối tháng 4-2018, Trường THCS Thanh Long, H. Thanh Chương, xôn xao về vụ mất cắp tài sản trong khuôn viên trường. Thời điểm đó, Trường đang thi công công trình xây dựng, phía đơn vị thi công báo mất một số dụng cụ xây dựng như máy khoan bê-tông, máy mài, cắt đá, máy khoan vít tôn... với tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng. 

Thầy Nguyễn Trung Hiếu - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Long, cho biết: Ngay khi nhận được thông báo từ nhà thầu thi công về việc dụng cụ xây dựng công trình trong trường đã bị kẻ gian đột nhập lấy trộm trong đêm khuya, Ban Giám hiệu rất lo lắng và bức xúc. Sự việc đã được lãnh đạo Trường THCS Thanh Long trình báo đến CAH Thanh Chương.

Từ manh mối Trường THCS Thanh Long nằm cạnh khu vực dân cư, hàng ngày ngoài thầy, trò của nhà trường ra vào dạy học thì còn có công nhân đang thi công công trình. Ngoài ra, một số người dân địa phương do tò mò nên thỉnh thoảng vào xem việc xây dựng. Từ nhận định này, các TS đưa ra nghi vấn thủ phạm có thể là người địa phương, gần khu vực đang thi công thông thạo đường đi, lối lại của khu vực này. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác tập trung rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn, đồng thời vận động nhân dân nâng cao tinh thần tố giác tội phạm.

Trong lúc lực lượng CA đang tích cực điều tra, biết mình không thể thoát tội, Trần Văn Linh đã đến Cơ quan CSĐT CAH Thanh Chương đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Từ lời khai của Linh, CAH Thanh Chương đã thực hiện lệnh bắt đối với Đặng Văn Mai về hành vi "Trộm cắp tài sản". 

Khai nhận với CQĐT, Trần Văn Linh và Đặng Văn Mai cho biết, trong lúc đến nhà Trần Văn Linh để uống rượu, Mai bàn bạc và rủ Linh đến Trường THCS Thanh Long trộm cắp tài sản. Mặc dù biết làm vậy là phạm pháp nhưng Linh vẫn đồng ý và còn dẫn thêm con trai Trần Đức M. cùng tham gia để "đánh" được nhiều tài sản.

Sau một hồi thám thính, nhận thấy phòng kho của trường chứa nhiều dụng cụ lao động có giá trị nên lợi dụng lúc bảo vệ sơ hở, mỗi người thực hiện một nhiệm vụ đột nhập phòng cuỗm đi 1 máy khoan bê-tông, 1 máy mài, cắt đá, 1 máy khoan vít tôn, 1 máy hàn điện, 1 máy đánh bột bả, 1 máy cắt gạch bàn, gần 80m dây điện. Tổng giá trị tài sản khoảng 30 triệu đồng. Lấy được số tài sản trên, sợ bị người dân xung quanh phát hiện nên cả 3 đối tượng thống nhất vượt tường rào men theo lối ra chân ruộng để đưa về nhà Linh cất giấu. Số tang vật này đã được phân chia ra để bán lấy tiền tiêu xài.

Theo D.Hóa (Báo Công an Đà Nẵng)