Người đàn bà bất hạnh khi gặp phải người chồng vũ phu cứ ứa nước mắt nghẹn ngào nói về các con. Mong muốn các con có một người cha nên đã gần 15 năm nay chị cắn răng chịu đựng. Nhưng sức chịu đựng cũng có giới hạn, cuối cùng chị phải kêu cứu cơ quan chức năng đưa người chồng ấy ra ánh sáng của pháp luật.
Khi đọc đơn kêu cứu của chị Võ Thị Thuỷ ở thôn Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) về việc chị bị chồng bạo hành suốt gần 15 năm qua, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Và chúng tôi tìm về xã Hải Ba, nơi chị Thuỷ đang sống cùng chồng con để tìm hiểu ngọn ngành.
Nhìn từ bên ngoài vào, ai cũng nghĩ đây là một gia đình hạnh phúc. Nhà có của ăn của để, kín cổng cao tường, có 3 đứa con, một gái, hai trai, đứa lớn 17 tuổi, đứa nhỏ nhất đã học lớp 4, tất cả đều sáng sủa, khôi ngô; vợ chồng chị Thuỷ đều có sức khoẻ tốt.
Chị Võ Thị Thuỷ sau khi bị chồng đánh vào tháng 1/2012.

Vậy mà, người phụ nữ là mẹ của 3 đứa con ấy nhiều năm qua phải sống trong sự đọa đày của người chồng. Những vết thương mới chồng lên vết thương cũ và gánh nặng về tinh thần đã làm cho chị - người đàn bà 50 tuổi ê chề và mệt mỏi.
Chị Thuỷ nói trong tiếng khóc: “Vì ông ấy hành hạ đánh đập tôi mà đứa con trai lớn của tôi phải bỏ học từ năm lớp 6, ở nhà giữ mẹ. Cũng vì con cái mà tôi cứ cố chịu đựng, tha thứ cho chồng hết lần này đến lần khác. Lần này, viết đơn tố cáo ông ấy, tôi mong chính quyền và cơ quan công an giúp tôi giáo dục ông ấy để tôi được sống yên thân và con tôi được yên ổn học hành”.
Trong đơn trình báo gửi cơ quan công an, chị Thuỷ cho biết, ông Nguyễn Văn Lang (chồng chị) đã nhiều lần đánh đập chị rất tàn nhẫn. Suốt gần 20 năm lấy nhau thì gần 15 năm liên tục ông Lang tìm mọi cách hành hạ vợ. Vì ghen tuông vớ vẩn hoặc vợ không chiều theo những ý muốn vô lý của mình là ông Lang lại thượng cẳng chân, hạ cẳng tay.
Tháng 5/2009, chị Thuỷ bị sẩy thai sau khi bị chồng đánh, và gần đây nhất, tháng 11/2011, chị Thuỷ đã bị chồng đánh nhiều lần bầm dập khắp cơ thể, dùng ca thuỷ tinh ném vào trán gây thương tích và đánh gãy hai răng cửa...Trước cơ quan công an, ông Nguyễn Văn Lang không chối bỏ việc đánh vợ và cho rằng vợ ông có lỗi lớn nên ông đánh dạy vợ (!).
Do sợ bị trả thù và nhiều lý do khác nên hàng xóm gần như vô cảm với nỗi đau của chị Thuỷ, vậy còn Hội Phụ nữ xã và chính quyền sở tại? Ông Nguyễn Quyết, Chủ tịch UBND xã Hải Ba cho rằng, trước đó xã không quan tâm lắm vì cho rằng chuyện riêng gia đình họ “bát đũa cũng có lúc xô”. Nhưng gần đây, sau khi nắm tình hình, ông đã rất quan tâm và có thái độ cứng rắn.
Ông Quyết đã đến thăm gia đình chị Thuỷ và mong muốn cơ quan công an sớm đưa đối tượng Nguyễn Văn Lang đi học tập, cải tạo.
Còn bà Nguyễn Thị Hoài Linh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hải Ba cho biết Hội Phụ nữ xã đã đến thăm hỏi, động viên chị Thuỷ.
Trưởng Công an xã Hải Ba - ông Mai Văn Bổn cho biết: “Trong một lần chị Thuỷ bị chồng đánh, chúng tôi đã xử lý bằng việc phạt hành chính 1 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Lang vì hành vi đánh vợ nhưng ông ta không chịu chấp hành việc xử phạt và vẫn chứng nào tật ấy”. Vậy là, chính quyền, đoàn thể có quan tâm nhưng số phận người đàn bà bị chồng bạo hành suốt gần 15 năm qua vẫn không hề thay đổi!
Cho đến ngày 11/1/2012, em Nguyễn Văn Mưu (con chị Thủy) đã thay mẹ (đang ốm do bị cha là ông Nguyễn Văn Lang đánh) cầm lá đơn đến cầu cứu tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cơ quan điều tra Công an huyện Hải Lăng đã vào cuộc.
Theo tài liệu mà cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện thu thập được thì ông Nguyễn Văn Lang là người nghiện rượu, tính tình thô lỗ, ăn nói với vợ con thiếu văn hoá và hay tỏ thái độ ghen tuông vô cớ, nên tìm cách gây gỗ và đánh vợ. Tuy nhiên do số lần xảy ra nhiều, xảy ra trong một thời gian kéo dài nên có nhiều lần bản thân chị Thuỷ và các con không thể nhớ nổi.
Ngày 15/2/2012, cơ quan điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Lang, trú tại Phương Lang, Hải Ba, Hải Lăng can tội hành hạ vợ con theo điều 151 Bộ luật Hình sự để điều tra làm rõ.
Nhìn cảnh bé Như Ý, 10 tuổi cứ ôm lấy lưng mẹ và đưa bàn tay non nớt vạch mái tóc chớm bạc của mẹ để chỉ cho chúng tôi xem những vết chém đã hằn sâu trên đầu mà không khỏi xót xa. Bởi những vết thương đó vẫn từng ngày hằn sâu trong trái tim thơ ngây của em. Còn đứa con trai lớn chỉ mong cha vô tù để cha thay tâm đổi tính. Chẳng có đứa con nào quay lưng với cha mình nếu cha không phải kẻ vô lương. Đó là một sự thật đau xót!
Theo KHÁNH HÀ (Quảng Trị Online)