Vụ án kéo dài nhiều năm, cuối cùng anh em phải giải quyết bằng pháp luật.

Chuyện đáng buồn này xảy ra giữa 2 anh em ruột Võ Văn Bé Tám và Võ Tấn Lộc cùng ấp Thành Sơn (xã Thành Trung - Bình Tân - Vĩnh Long).

Trong tâm trạng buồn rầu, anh Tám kể lại vụ việc không hay của gia đình: "Chuyện này kể ra 2 anh em cũng cảm thấy xấu hổ với bà con, xóm giềng. Hồi còn sống, cha là ông Võ Văn Thiện có làm di chúc cho tôi hưởng 11.800m2 đất lúa tọa lạc ấp Thành Sơn và được anh em trong gia đình đồng ý, ký tên trong đó, có anh Lộc cũng đồng tình.

Tuy nhiên, khi tôi làm thủ tục hưởng thừa kế tài sản của cha thì anh Lộc ngăn cản, cho rằng tờ di chúc không hợp pháp. Vụ việc được xã hòa giải nhiều lần nhưng không thành và anh em phải kiện nhau ra tòa.

Tòa án xét xử 2 cấp (sơ thẩm, phúc thẩm) đều công nhận các chữ ký trong tờ di chúc là hợp pháp. Cứ nghĩ mọi chuyện đã rõ ràng nhưng khi làm thủ tục thừa kế thì anh Lộc vẫn tiếp tục ngăn cản. Vụ việc kéo dài nhiều năm gây tổn thất huê lợi canh tác và tình cảm anh em cũng ngày càng rạn nứt thêm…”

Trong những lần hòa giải, cũng như khởi kiện ra tòa, phía anh Lộc cũng thừa nhận khi cha còn sống có làm di chúc cho Tám thừa hưởng 11.800m2 đất. Tuy nhiên, trong tờ di chúc, mẹ (bà Nguyễn Thị Bảy) và anh không có ký tên, nên tờ di chúc trên không hợp pháp và tờ di chúc thứ 2 mới là thật nhưng Tám đã giấu lại.

“Sau khi cha mẹ qua đời, Tám tự ý làm hàng rào, bít lối đi (phần đất của Lộc nằm phía sau). Phần đất trong di chúc của cha mẹ, tôi cũng có công sức đóng góp rất nhiều để cải tạo nên tôi hưởng một phần tài sản (đất) của cha mẹ để lại khi qua đời là hợp lý…”- anh Lộc lý giải.

Một việc khiến vụ việc ngày càng gay gắt, là khi anh em của anh Lộc cho rằng tờ di chúc của cha để lại là hợp lệ bởi vì khi lập có đầy đủ 9 anh em đồng ý và trong đó có Lộc đồng ý ký tên. Vụ việc kéo dài nhiều năm, các cấp hòa giải hy vọng hàn gắn được tình cảm anh em ruột thịt nhưng không có kết quả, 2 bên vẫn giữ khăng khăng bảo vệ lợi ích cho riêng mình mà quên đi “gà cùng mẹ”.

Cuối cùng, phải ra tòa giải quyết vụ việc bằng pháp luật và mâu thuẫn trong anh em càng nghiêm trọng hơn.

Hôm phiên tòa diễn ra mới vài ngày qua, nguyên đơn một bên là đứa em (Tám), còn bên kia không ai xa lạ là người anh ruột (Lộc) và 2 anh em tỏ thái độ giận hờn, không tiếc lời đấu đá nhau, tranh giành quyền lợi cho mình. Nhìn cảnh này, những người dự khán cũng cảm thấy xót lòng.

Tại phiên tòa, qua những tài liệu và khai nhận của các nhân chứng, HĐXX cũng xác nhận được tờ di chúc của ông Võ Văn Thiện- bà Nguyễn Thị Bảy lập cho anh Tám là sự thật, trong đó bị đơn là anh Lộc cùng những người trong gia đình cũng đồng tình ký tên và cơ quan pháp luật trước đó cũng xác nhận.

Trước đây, ông Thiện và bà Bảy cũng chia tài sản cho các con (9 người) mỗi người từ 2.000- 3.000m2. Bởi thế, bị đơn Lộc đòi chia tài sản di chúc của cha mẹ để lại là không có cơ sở. Từ nhận định trên, tòa bác yêu cầu chia di chúc tài sản của Lộc.

Kết thúc phiên tòa, kẻ thắng hay người thua kiện đều là anh em ruột thịt và ra về với ánh nhìn gay gắt, tâm trạng nặng nề, khiến cho mọi người cảm thấy xót xa. Thiết nghĩ, mọi người cần chia sẻ, cảm thông, đùm bọc nhau… đây cũng là nét đẹp truyền thống gia đình của dân tộc ta.

Theo Hoài Nam (baovinhlong.com.cn)