Lạng Sơn là một tỉnh có nhiều cửa khẩu, lưu lượng người, phương tiện hàng hóa xuất nhập hàng ngày lớn vì vậy khả năng các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh dịch mới phát sinh; đặc biệt là những trường hợp lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) có thể xâm nhập vào Lạng Sơn là rất lớn.

Thời điểm này, thực hiện chỉ đạo khẩn cấp của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn đã tăng cường mọi nguồn lực để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu.

Kiểm tra thân nhiệt trực tiếp qua hệ thống test lòng bàn tay

Kiểm tra thân nhiệt trực tiếp qua hệ thống test lòng bàn tay

Ông Lý Văn Soi, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn cho biết, thông tin nội bộ của ngành, vào sáng ngày 2/6, Bộ Y tế đã phải tổ chức họp đột xuất ban chỉ đạo phòng chống dịch Mers-Cov gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông trước tốc độ lây lan dịch nhanh chóng tại Hàn Quốc.

Chỉ trong 10 ngày kể từ trường hợp mắc đầu tiên, Hàn Quốc đã ghi nhận 25 ca lây nhiễm vi rút Corona (Mers-Cov) khiến 2 người tử vong. Đặc biệt, trước đó, vào ngày 29/5, Trung tâm Phòng, chống bệnh tật (CDC) của Trung Quốc đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV. Đây là một nam giới, 44 tuổi, đến từ Hàn Quốc, là con trai của người thứ 3 nhiễm MERS-CoV và em trai của người thứ 4 xác nhận nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc.

Đối với Lạng Sơn, địa phương có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, đặc biệt, Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế, nơi mà số lượng khách quốc tế hoạt động XNC qua lại khá lớn, vì vậy, để giám sát dịch bệnh một cách kịp thời và hiệu quả, thời điểm này, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn đã quyết liệt khẩn trương triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch ngay tại các cửa khẩu. Chỉ đạo các tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh khu vực biên giới và các cửa khẩu thực hiện nghiên túc các quy định về giám sát, kiểm tra y tế đối với người nhập cảnh, đặc biệt đến từ vùng có ghi nhận các ca bệnh.

Bố trí cán bộ trực thường xuyên theo dõi thân nhiệt khách nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt từ xa, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân để tổ chức khám, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Chỉ đạo các phòng chức năng chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, trang phục phòng chống dịch, máy phun khử khuẩn, củng cố phòng cách ly để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có các tình huống dịch xảy ra. Cùng với đó, Trung tâm cũng phối hợp với các đơn vị làm việc tại cửa khẩu tăng cường công tác tuyên truyền khách hàng xuất nhập cảnh về các biện pháp phòng chống dịch; các biện pháp bảo hộ cá nhân khi cần thiết đề phòng việc lây nhiễm MERS-CoV và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác cho cán bộ các đơn vị đang làm việc tại cửa khẩu.

Trao đổi về dịch bệnh MERS-CoV, các bác sỹ đang công tác tại cửa khẩu cho biết, MERS-CoV là một bệnh viêm đường hô hấp, dịch bệnh này giống với dịch SARS năm 2003. Nguy cơ lây nhiễm bệnh này cũng giống như SASR, nếu có thì mức độ bùng phát sẽ rất nhanh và tỷ lệ tử vong cũng cao.

Ông Hoàng Văn Hải, Tổ trưởng Tổ Kiểm dịch Y tế quốc tế tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết, như các kênh thông tin đã đưa, Trung Quốc đã có người bị tử vong do nhiễm MERS-CoV. Thời điểm hiện này đang vào mùa du lịch cũng như mùa du học sinh về nước, chính vậy, việc kiểm soát tại cửa khẩu Hữu Nghị càng trở nên quan trọng và cấp thiết.

Vì vậy, để phòng ngừa và ngăn chặn không để dịch bệnh đi vào nội địa, với chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn, Tổ kiểm dịch tại cửa khẩu đã tăng cường nhân lực trực suốt thời gian cửa khẩu mở cửa cho khách XNC.

Đồng thời, Tổ còn triển khai biện pháp kiểm tra trực tiếp thân nhiệt của khách nhập cảnh (nếu như thân nhiệt cao). Theo ông Hải, có thể biện pháp kiểm tra sẽ khiến một số khách cảm thấy bị phiền hà, nhưng đây là một trong cách thực hiện dịch tễ để có thể phát hiện các trường hợp nghi ngờ mà thôi.

Cùng đó, ngoài biện pháp dịch tễ trực tiếp, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn được trang bị hai máy soi thân nhiệt hiện đại. Khi khách XNC qua đây, cán bộ kiểm dịch sẽ theo dõi trên máy nếu thấy có biểu hiện sốt cao sẽ được mời vào phòng cách ly để kiểm tra tiếp; nếu có dấu hiệu của bệnh dịch sẽ được cách ly chuyển về điều trị tại tuyến sau.

Kiểm tra thông báo cảnh báo về dịch bệnh tại cửa khẩu

Kiểm tra thông báo cảnh báo về dịch bệnh tại cửa khẩu

Không chỉ tại cửa khẩu quốc tế, ở Cửa khẩu Tân Thanh, mặc dù rất ít khách XNC bằng hộ chiếu làm thủ tục qua đây, nhưng Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Lạng Sơn vẫn tăng cường các hoạt động phòng chống, giám sát dịch bệnh.

Được biết, trong thời gian tới, liên quan trong các hoạt động phòng chống dịch, ngành y tế Lạng Sơn nói chung, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế nói riêng sẽ tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh, giám sát chặt chẽ dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu.

Theo Trí Dũng (Lạng Sơn Online)