Chàng trai khuyết tật có khả năng nổi trên mặt nước

Tin mới

14/01/2015 10:08

Ở Phong Bình, nhắc đến biệt tài của Nghĩa ai cũng bảo đó là “chuyện lạ Việt Nam”. Anh Lê Phước Thạnh, cán bộ xã Phong Bình nói: “Xã Phong Bình có nhiều người nổi trên mặt nước nhưng anh Nghĩa là trường hợp lạ. Tay chân tuy bị liệt, nhưng anh có thể nổi suốt ngày trên mặt nước”.

Về nhà anh Nguyễn Quốc Nghĩa ở thôn Vĩnh An, xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế lúc giữa trưa. Bà Lê Thị Đấu (mẹ Nghĩa) bảo: "Nghĩa đi bán vé số rồi, hơn một tiếng nữa mới về". Mở đầu câu chuyện, bà Đấu chỉ vào mấy bao thóc: "Để cứu sống Nghĩa, vợ chồng tui phải bán đi mấy nghìn bao thóc như thế".

Chàng trai khuyết tật có khả năng nổi trên mặt nước

Anh Nghĩa bơi rất giỏi

Tai nạn bất ngờ

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo thuần nông gồm 6 anh chị em, từ nhỏ, Nguyễn Quốc Nghĩa tỏ ra thông minh, lanh lợi hơn người. Ngoài chăm học, Nghĩa được mọi người biết đến với nhiều biệt tài, như bơi giỏi, đá bóng hay, vẽ đẹp. Nhưng cũng chính vì một trong những biệt tài đó mà anh gặp họa, suýt mất mạng. “Vào mùa hè năm học lớp 3, Nghĩa cùng các bạn ra sân sau làng cùng đá bóng. Nghĩa làm thủ môn, khi bắt bóng, do tác động của đối phương nên đầu chạm mạnh xuống mặt sân, bất tỉnh phải chở đi cấp cứu”, Nghĩa ngập ngừng.

Đông con, kinh tế khó khăn, tai nạn bất ngờ của Nghĩa khiến hoàn cảnh gia đình càng thêm túng thiếu, nợ nần chồng chất. Nghĩa nhiều tháng liền làm bạn với giường bệnh, sau đó hay tin sẽ bị bại liệt làm tinh thần anh suy sụp hẳn. “Từ đứa trẻ lành lặn, chỉ sau trận đá bóng với bạn bè, nó thành người bại liệt, mọi sinh hoạt cá nhân đều trông cậy vào người khác. Ai cũng buồn, riêng nó sốc lắm, nằm thui thủi một mình, không nói năng, ăn uống suốt mấy ngày liền. Dỗ dành, an ủi một thời gian dài nó mới lấy lại tinh thần. Sau đó gia đình vay mượn tiền nong, đem Nghĩa vô Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hòa Bình để phục hồi thân thể”, bà Đấu chia sẻ.

Bằng nghị lực của bản thân và sự động viên của gia đình, sức khỏe cũng hồi phục sau hai năm vật lộn với bệnh tật, Trần Quốc Nghĩa trở lại lớp học trong sự ngỡ ngàng của bạn bè, làng xóm... Sau khi tốt nghiệp THPT, Nghĩa xin học nghề tại Trung tâm Dạy nghề dành cho người khuyết tật của tỉnh. Tại đây, anh gặp rồi đem lòng yêu thương Nguyễn Thị Lệ. Cô gái quê ở Hương Trà bỏ qua sự ngăn cấm của gia đình để đến với Nghĩa, người mà cô bảo: “Tuy cơ thể khiếm khuyết nhưng anh là người tốt, chân thành, lại có biệt tài hát hay, vẽ đẹp”.

Biệt tài lạ

Ở Phong Bình, nhắc đến biệt tài của Nghĩa ai cũng bảo đó là “chuyện lạ Việt Nam”. Anh Lê Phước Thạnh, cán bộ xã Phong Bình nói: “Xã Phong Bình có nhiều người nổi được trên mặt nước nhưng anh Nghĩa là trường hợp lạ. Tay chân tuy bị liệt, nhưng anh có thể nổi suốt ngày trên mặt nước”.

“Ngay từ nhỏ mình thích bơi. Đến khi bị nạn, ở nhà buồn tay buồn chân, có lần được bạn cõng mình ra sông để tắm. Thấy các bạn thi bơi giữa sông, tôi thèm lắm nên nhờ bạn bồng lên để thử cảm giác một thời nổi tiếng bơi lội. Bất ngờ, bạn buông tay nhưng thân thể không chìm mà lại nổi lềnh bềnh trên mặt nước”, Nghĩa chia sẻ lần đầu tiên phát hiện ra biệt tài lạ. Kể từ đó, Nguyễn Quốc Nghĩa nhiều lần ra sông để kiểm nghiệm lại khả năng của mình. Thật bất ngờ, anh có thể nổi trên mặt nước cả ngày mà không hề hấn gì. Nghĩa còn bơi và lặn rất giỏi dù chỉ còn một tay lành lặn.

Chuyện anh chàng tật nguyền có biệt tài lạ được đồn thổi đi khắp nơi. Có rất nhiều người không tin, rủ rê anh Nghĩa ra sông thi thố nhưng tất cả đều thất bại. Với Nghĩa, anh chẳng màn quan tâm đến người khác nghĩ gì, thán phục biệt tài của anh ra sao, anh nói: “Bị tật nguyền âu cũng là số phận. Giờ đây, có tài này coi như ông trời không lấy đi hết những gì của mình. Ông trời đã cho mình người vợ hiền và đứa con trai bé bỏng”.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình cho biết: “Trần Quốc Nghĩa là người có tài nổi trên mặt nước ai cũng biết. So với những người khuyết tật khác, anh cũng có khả năng bơi lội. Chính quyền địa phương sẽ theo dõi xem khả năng của Nghĩa tiến bộ như thế nào rồi tìm cách giới thiệu lên ban ngành chức năng đưa vào danh sách những vận động viên khuyết tật”.

 

Theo Lê Thọ (Thừa Thiên-Huế Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI