Chém người vì... “xin điếu thuốc mà không cho”!

Tin mới

04/05/2012 09:26

Chiếc xe đặc chủng vừa dừng trước sân trụ sở tòa án, các bị cáo bước xuống và cúi mặt đi nhanh vào phòng xét xử như muốn tránh những ánh mắt phẫn nộ từ phía gia đình bị hại. Chỉ vì xin điếu thuốc hút không được cho, các bị cáo dùng dao, mã tấu xông vào nhà chém bị hại gây thương tật 30%.

Bị truy tố trong vụ án này có 6 bị cáo: Nguyễn Duy Phong, Nguyễn Thanh Tín, Nguyễn Thanh Tâm, Huỳnh Hữu Nghị, Nguyễn Thanh Nam và Trần Văn Mừng (cùng ngụ xã Phú Quới, Long Hồ-Vĩnh Long) bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích”.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. 
 
Theo nội dung cáo trạng, ngày 10/8/2011, Nguyễn Hoàng Tú, Nguyễn Thanh Nam và Nguyễn Thanh Tiến ngồi quán nhậu tại khu dân cư Hàn Thẻ (xã Lộc Hòa- Long Hồ). Lúc này có ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1950) người địa phương đi ngang qua. Tiến bước ra xin ông Dũng điếu thuốc hút và còn “dựa hơi”, tự giới thiệu mình là con Quang Mập ở ấp Phước Bình (xã Phú Quới) như để hù ông Dũng.
 
Thấy Tiến nhỏ tuổi, có rượu trong người, còn tỏ thái độ côn đồ nên ông Dũng nổi nóng. Ông Dũng cũng xưng danh: “Đại ca Dũng 306 nè, không có bà con gì với mầy!” và không cho Tiến thuốc hút.
 
Bị “quê độ” vì không được thuốc hút, còn bị ông Dũng chửi, Tiến hằn học: “Thấy chú (ông Dũng) lớn tuổi nói vậy được, chớ ngang tuổi thì bị đánh rồi”. Với lời lẽ như thách thức trên, giữa Tiến và ông Dũng xảy ra cự cãi và những người xung quanh khuyên can.
 
Tiến, Tú, Nam nghỉ nhậu lấy xe chạy đi, nhưng trên đường chúng ấm ức trong lòng, muốn đánh dằn mặt ông Dũng cho hả giận. Vậy là mỗi người lượm một viên gạch ven đường cầm trên tay rồi quay lại nhà ông Dũng, mục đích kiếm chuyện gây sự và đập phá nhà ông Dũng. Tuy nhiên, người nhà ông Dũng hay được, vây đánh nên chúng bỏ chạy.
 
Không thực hiện được ý đồ đập phá nhà ông Dũng lại còn bị đánh nên chúng điên cuồng hơn và tìm cách đánh trả thù ông Dũng.
 
Hôm sau, Tiến, Tú, Nam ngồi uống cà phê tại ấp Phước Bình (Phú Quới) và kể cho Phong, Tâm, Tín, Nghị và Mừng nghe chuyện bị người nhà ông Dũng vây đánh. Sau đó, Tú rủ tất cả đi “tính sổ” ông Dũng.
 
7 người (Tiến không đi) đi 3 xe gắn máy mang theo 2 cây mã tấu tự chế và 1 con dao Thái Lan loại dùng để chặt thịt chạy xe đến nhà ông Dũng. Đến nơi, Phong, Tâm, Tín cầm hung khí xông vào nhà của ông Dũng.
 
Lúc này, ông Dũng đang nằm trên giường, phát hiện chúng vừa ngồi dậy định bỏ chạy nhưng không kịp. Ông bị Tú chém một nhát vào lưng, cố chạy ra sau nhà để thoát thân, nhưng Tú đuổi theo chém thêm một nhát vào vai.
 
Thấy ông Dũng bị thương máu ra nhiều, Tú mới dừng tay và “lệnh” cho đồng bọn rút lui. Gây án xong, chúng lên xe đi và giấu hung khí trong lùm cây rồi bỏ trốn khỏi địa phương.
 
Ông Dũng được những người xung quanh tổ chức đưa đi cấp cứu. Theo kết luận pháp y của Phòng Pháp y– Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, ông Nguyễn Tiến Dũng bị 2 vết thương sâu làm gãy xương sườn và vỡ xương bả vai, tỷ lệ thương tật là 30%.

Sau hơn 2 tháng bỏ trốn, Phong, Tâm, Tín, Nghị, Nam và Mừng lần lượt bị bắt giữ. Riêng Tú vẫn còn lẩn trốn. Công an huyện Long Hồ khởi tố Phong, Tâm, Tín, Nam, Nghị và Mừng tội “Cố ý gây thương tích”.

Vụ án xảy ra khá lâu, vết thương để lại vết sẹo trên người ông Dũng khá lớn. Ông Dũng cho biết: Vết thương tuy lành, nhưng nó còn đau âm ỉ mỗi khi trái gió trở trời. Hiện sức khỏe ông suy giảm nhiều, không thể làm việc nặng được. Tuy vậy, ông Dũng vẫn khoan dung xin HĐXX giảm nhẹ cho các bị cáo (án treo) …
 
Gần đây, nhiều thanh niên sau khi có rượu trong người lại “thích” dùng hung khí đi giải quyết mâu thuẫn, ảnh hưởng trật tự trị an và đe dọa an toàn xã hội nói chung. Xét tính chất phạm tội của các bị cáo, TAND huyện Long Hồ tuyên án sơ thẩm, phạt Nguyễn Duy Phong, Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Thanh Tín, Huỳnh Hữu Nghị, Nguyễn Thanh Nam với mức án từ 9 tháng đến 1 năm 9 tháng tù giam. Riêng đối với Trần Văn Mừng phạt 9 tháng tù, nhưng hưởng án treo tội “Cố ý gây thương tích”.
 
Các bị cáo còn liên đới bồi thường tiền thuốc điều trị, tổn thất tinh thần, mất sức lao động… cho ông Dũng, tổng cộng là 50 triệu đồng. Riêng đối với Tú, kẻ trực tiếp chém ông Dũng khi nào bắt được sẽ xét xử sau.

 

Theo HOÀI – QUANG (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI