Chợ họp theo phiên chính vào các ngày 3, 5, 8, 10… âm lịch trong tháng, còn lại là chợ xép. Đến chợ phiên độc nhất ở TP Bắc Giang có đủ các loại hàng hóa phong phú phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Hàng hóa đặc trưng tạo nên nét văn hóa ở phiên chợ này là các sản phẩm nông nghiệp thủ công, dân dã được làm từ đôi bàn tay khéo của người dân Dĩnh Kế. Chợ có dãy bán đồ thờ cúng; sản phẩm đúc từ sắt, nhôm, đồng như: dao, nồi nấu rượu, chảo sao chè…; dãy bán trâu, bò, chó, mèo, lợn con… Có cả những món quà quê ngon nổi tiếng như: Bánh đa, bánh đúc, bánh rán, mì gạo, tương, mẻ… Cùng nhiều mặt hàng mỹ nghệ phong phú như: mộc dân dụng, hoa, cây cảnh. Muốn mua con giống rau, mạ cấy dặm thì chỉ riêng phiên chợ Kế mới bán.

Bà Nguyễn Thị Liễu, tổ dân phố Chi Li 1, phường Trần Phú kể: “Tôi rất thích đi phiên chợ này vì tìm thấy những gì mộc mạc, sản xuất thủ công bán tại đây chứ các chợ khác trong TP không thấy”. Quả thực, với những thú chơi cây cảnh, chim cảnh, câu cá, sưu tầm, trang hoàng nhà cổ… người TP chỉ đến đây mới tìm được những sản phẩm độc đáo để thêm vào bộ sưu tập của mình các vật dụng như những chiếc lồng chim, rọ cá, đó tôm… thấm đượm hồn quê.

Một số sản phẩm như bánh đa Kế được du khách nước ngoài biết đến như những món quà truyền thống đặc trưng của vùng đất này. Ảnh minh họa.

Chợ không chỉ thu hút khách hàng ở TP mà người dân các vùng phụ cận từ huyện Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng… cũng đổ về mua, bán. Một số sản phẩm như bánh đa, mì Kế còn được du khách nước ngoài biết đến như những món quà truyền thống đặc trưng của vùng đất này.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế cho biết: Để bảo tồn và phát huy nét quê giữa lòng phố, đưa chợ Kế trở thành điểm mua bán kết hợp du lịch thu hút du khách, thời gian tới, UBND phường phối hợp với Phòng Kinh tế TP tăng cường khảo sát thị trường, có chính sách thu hút các hộ kinh doanh đến chợ để sản phẩm bày bán thêm phong phú, đa dạng; tiếp tục sắp xếp lại khu vực bán hàng, dành không gian cho các sinh hoạt văn hóa, tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo tồn các giá trị văn hóa chợ phiên.

Theo Minh Minh (báo Bắc Giang Online)