Choáng với tốc độ xe khách

Tin mới

23/12/2013 09:21

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (gồm Sở GTVT, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế và Sở LĐTBXH) vừa tiến hành kiểm tra hoạt động của 40 doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra đã khiến nhiều người giật mình, bởi phần lớn tài xế đều vi phạm về tốc độ.

Lực lượng Thanh tra giao thông kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp vận tải tại Bến xe TP.Vũng Tàu.

Lực lượng Thanh tra giao thông kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp vận tải tại Bến xe TP Vũng Tàu.

“Bay” trên đường

Công ty TNHH Vận tải Đức Thành (trụ sở đóng tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức) có 5 chiếc xe chuyên chạy hợp đồng và đều đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) theo đúng quy chuẩn QCVN 31:2011/BGTVT của Bộ GTVT. Khi tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên hộp đen gắn trên xe 53S-1824, đoàn kiểm tra thật sự “choáng” với tốc độ của chiếc xe này. Cụ thể, có lúc tài xế xe 53S-1824 đã cho xe chạy với tốc độ… 128km/h, gần gấp đôi tốc độ tối đa được phép.

Tương tự, Công ty TNHH Xe khách Thành Đạt (trụ sở đóng tại phường 7, TP.Vũng Tàu) có 16 xe thì hầu hết đều vi phạm về tốc độ. Trong đó, xe 72L-4064 có thời điểm chạy với tốc độ 103km/h; xe 72B-00496 chạy quá tốc độ 80 lần trong ngày 30-9-2013.

Là một trong những doanh nghiệp vận tải lớn trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH Toàn Thắng (trụ sở đóng trên đường Bình Giã, TP Vũng Tàu) có 57 phương tiện. Qua kiểm tra ngẫu nhiên 7 phương tiện, đoàn kiểm tra phát hiện cả 7 phương tiện này đều thường xuyên vi phạm về tốc độ. Cá biệt, xe 72B-00509 có lúc chạy với tốc độ 119km/h.

Ngoài 3 doanh nghiệp nêu trên, đoàn kiểm tra còn phát hiện một loạt doanh nghiệp vận tải khác vi phạm rất nặng về tốc độ. Cụ thể, HTX Vận tải Chiến Thắng (TP Vũng Tàu) có xe 72N-1663 chạy với tốc độ 117 km/h; Công ty TNHH Phương Lâm (TP. Vũng Tàu) có hai xe 72B-00197 và 72B-00023 chạy với tốc độ 108 km/h; Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Rạch Dừa (TP Vũng Tàu) có xe 72A-06587 chạy với tốc độ 124 km/h; Công ty CP Thương mại - Vận tải Quang Hưng (TP Vũng Tàu) có xe 88H-8029 chạy với tốc độ 117 km/h…

Bên cạnh vi phạm về tốc độ, nhiều tài xế còn vi phạm quy định về thời gian lái xe liên tục và trong một ngày. Theo quy định, tài xế chỉ được lái xe liên tục trong 4 giờ và không quá 10 giờ trong một ngày. Tuy nhiên, qua kiểm tra hộp đen, đoàn kiểm tra phát hiện một số tài xế đã lái xe liên tục trong 6-7 giờ và 11-14 giờ/ngày.

Đoàn kiểm tra tiến hành trích xuất dữ liệu từ “hộp đen” gắn trên một xe của Công ty Vận tải Hoa Mai.

Đoàn kiểm tra tiến hành trích xuất dữ liệu từ “hộp đen” gắn trên một xe của Công ty Vận tải Hoa Mai.

 Xử lý nghiêm các lỗi về tốc độ

Chiều 19-12, trao đổi với phóng viên, ông Dương Viết Tri, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện - người lái (Sở GTVT) nói: “Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách, quan điểm của Sở GTVT là sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm về tốc độ”.

Ông Dương Viết Tri cho biết: Trước mắt, Sở sẽ thu hồi phù hiệu “xe chạy hợp đồng” và “xe chạy tuyến cố định” của 46 phương tiện thuộc Công ty Vận tải Hoa Mai, Công ty Vận tải Chú Chính - Hòa Hiệp, HTX Vận tải Bà Rịa… do thường xuyên chạy quá tốc độ cho phép. Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải khẩn trương xây dựng Quy chế xử lý nội bộ để chế tài đối với những tài xế vi phạm về tốc độ. Nếu doanh nghiệp nào không chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm, tiếp tục có nhiều phương tiện vi phạm về tốc độ, Sở sẽ xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh vận tải.

Ông Nguyễn Bá Lộc, Phó Chánh Thanh tra giao thông tỉnh cho biết: Chạy quá tốc độ là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông. Thanh tra giao thông sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi chạy quá tốc độ cho phép.

 

Theo BÙI CẢNH (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI