Ngày 14-1, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Hạnh để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi "Trộm cắp tài sản", sau khi di lý đối tượng từ Hà Nội về TP Đà Nẵng theo lệnh truy nã.

Mất của vì mê bàn tay lạ - Ảnh 1.

Đối tượng Trương Thị Mỹ Hạnh tại cơ quan công an.

Chuyện là, sau khi đã có chút men trong người, anh H.V.Đ đến quán cắt tóc Quỳnh Như nằm trên đường Lê Văn Hiến (P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) để thư giãn. Vào quán, anh Đ. gặp Trương Thị Mỹ Hạnh (chủ quán hớt tóc). Qua trao đổi, anh Đ. đồng ý để Hạnh "mát xa" với giá 100.000 đồng. Thỏa thuận xong, Hạnh đưa anh Đ. vào phía bên trong quán để "thư giãn". Trong lúc Hạnh đang đưa anh Đ. "lên mây" thì bên ngoài quán có tiếng một người phụ nữ yêu cầu Hạnh đóng tiền biêu (hụi. Hạnh đi ra ngoài gặp người phụ nữ còn anh Đ. đứng dậy… mặc quần. Sau khi thanh toán 100.000 đồng cho Hạnh xong, anh Đ. lên xe trở về nhà. Đi được một đoạn, anh Đ. dừng xe lại kiểm tra chiếc ví thì phát hiện hơn 15 triệu đồng bên trong đã "không cánh mà bay". Nghi ngờ Hạnh đã lấy trộm tiền của mình, anh Đ. vội đến CAP Hòa Hải trình báo.

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát Hình sự CAQ Ngũ Hành Sơn và CAP Hòa Hải nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh. Đến 15 giờ cùng ngày, phát hiện Hạnh đang ngồi uống nước tại một quán cà phê, Đội CSHS và CAP Hòa Hải đã mời về trụ sở làm việc. Tại cơ quan CA, Hạnh thừa nhận hành vi trộm cắp tiền của anh Đ. 

Theo khai nhận bước đầu của Hạnh, khi thỏa thuận giá cả "mát xa", Hạnh đưa anh Đ. "lên mây" tại khu vực phía trong quán. Lợi dụng lúc anh Đ. đang ngất ngây, Hạnh móc ví lấy trộm hơn 12 triệu đồng. Sau khi trộm được tiền, đối tượng đã ra phía trước quán để đóng tiền biêu cho một người phụ nữ. Mọi việc đâu vào đó, Hạnh đến một quán cà-phê gần đó để uống nước thì bị lực lượng CA phát hiện… Tuy nhiên, sau khi Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn cho gia đình bảo lãnh về địa phương để củng cố hồ sơ thì Hạnh bỏ trốn.

Ngày 19-6-2018, Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã đối tượng Hạnh về hành vi "Trộm cắp tài sản". Đến ngày 9-1-2019, qua truy tìm, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện Hạnh đang hành nghề hớt tóc tại địa bàn P. Đại Kim (Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội) nên phối hợp với CAP Đại Kim "hỏi thăm". Ngày 13-1, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đã di lý đối tượng từ Hà Nội về TP Đà Nẵng để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo khai nhận của Hạnh và kết quả bước đầu điều tra, đầu năm 2013, cũng bằng thủ đoạn tương tự, đối tượng đã cùng với T.T.T.G (1979, trú Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) trộm cắp tài sản của khách. Cụ thể, sáng 23-1-2013, trong lúc Hạnh và G. đang ngồi trong quán hớt tóc H.T (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thì anh N.D.L xuất hiện. Thỏa thuận giá "mát xa" xong, Hạnh đưa anh L. vào phía trong của quán để "nô đùa". Khi thấy anh L. đã thật sự ngất ngây với "trò chơi", Hạnh ra hiệu để G. bò vào móc ví lấy tiền. "Bợ" được 1.200 USD và 1 triệu đồng từ ví anh L., Hạnh và G. chia nhau tiêu xài. Về phía anh L. khi biết mình bị mất tài sản đã đến CAH Hòa Vang trình báo sự việc.

Nhận tin báo, CAH Hòa Vang vào cuộc điều tra, làm rõ Hạnh và G. là tác giả vụ trộm cắp tài sản của anh L. Vụ việc sau đó được Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tháng 8-2013, TAND H. Hòa Vang đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt G. 18 tháng tù giam, Hạnh 24 tháng tù giam về cùng tội "Trộm cắp tài sản". Tuy nhiên, do đang nuôi con nhỏ nên Hạnh được tạm hoãn thi hành án. Lợi dụng chính sách nhân đạo của pháp luật, ngày 17-10-2013, Hạnh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.  Ngày 12-11-2013, Cơ quan Thi hành án hình sự CATP Đà Nẵng ra quyết định truy nã đối với Trương Thị Mỹ Hạnh.

"Bay nhảy" các nơi để trốn tránh được một thời gian, Hạnh lại "gặp" lực lượng công an nên đành phải vào trại giam để thi hành án. Ra tù, Hạnh quay lại nghề cũ để kiếm sống. Lần này, địa bàn Hạnh chọn để hoạt động nghề nghiệp là P. Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn). Đầu giờ chiều 14-12-2017, Hạnh đang ngồi trong quán hớt tóc Quỳnh Như nằm trên đường Lê Văn Hiến (P. Hòa Hải) để chờ khách thì anh Đ. ghé vào và trong lúc đưa anh Đ. "lên mây", Hạnh móc ví lấy trộm hơn 12 triệu đồng. Khi được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra, Hạnh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Địa bàn đầu tiên đối tượng làm nơi dừng chân là TPHCM. Tại đây, Hạnh xin làm công nhân may để kiếm sống qua ngày. Sau 4 tháng bám trụ, sợ bị phát hiện nên Hạnh bắt xe ra Hà Nội để kiếm sống. Hạnh chọn địa bàn P. Đại Kim để hành nghề hớt tóc, massage.

"Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt" nên sau một thời gian trốn chạy, Hạnh đã bị Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện. Ngày 9-1, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn phối hợp CAP Đại Kim đưa đối tượng Hạnh về trụ sở làm việc. Đến ngày 13-1, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đã di lý Hạnh về TP Đà Nẵng để tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Theo LÊ HÙNG (Báo Công an Đà Nẵng)