“Cò” thao túng giá dịch vụ tham quan hải đăng

Tin mới

20/01/2011 10:36

Nhiều du khách khi đến du lịch, tham quan nghỉ dưỡng ở Bình Thuận đều muốn có thời gian khám phá những địa danh, di tích và văn hóa bản địa. Mũi Kê Gà là điểm đến thú vị, thu hút khá đông du khách. Nhưng cũng từ đây… nổi lên những lời than phiền vì tình trạng “cò” thao túng giá dịch vụ.

Ngọn hải đăng thuộc khu vực biển Kê Gà có từ năm 1892 ở Tân Thành (Hàm Thuận Nam) luôn thu hút du khách nội địa lẫn quốc tế bởi kiến trúc cổ, bên cạnh bãi biển đẹp hoang sơ với sức sống êm đềm của một làng chài. Và ở đây, du khách có thể đứng trên ngọn hải đăng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên.
 
Chiều thứ sáu, tôi đưa một du khách Mỹ - ông Bret Browder đến tham quan khu vực này. Khi vừa gởi xe máy vào quán nước, có hai phụ nữ đến chào mời đi ca nô sang tham quan Kê Gà, với giá 100.000đồng/người. Chúng tôi đang lưỡng lự, cô bé phụ bán cà phê trong quán “nháy nhỏ” với chúng tôi: “Anh đợi tí em kêu giùm cho, chỉ 40.000 đồng/người thôi”.
 
Tuy nhiên, cuộc trao đổi của chúng tôi không để cho hai người phụ nữ kia nghe thấy. Sau khi uống cà phê xong, thấy chúng tôi lưỡng lự, chị chủ quán nhỏ nhẹ, chào giá: “Nếu em đi hai người chắc khoảng trăm rưỡi, còn người nước ngoài nhiều khi 200 ngàn/người đó”.
 
“Nhưng bé kia mới nói, có 40 chục ngàn mà”. Vừa dứt câu, chị chủ quán nói tiếp: “Mấy đứa nhỏ gọi, cũng để nó kiếm vài chục chi phí gọi điện chứ”. Tôi trả giá: “100 ngàn?” – Chị kêu bé phụ quán gọi cho chủ ca nô thương lượng, chịu giá 120.000đồng/2 người, chúng tôi theo chân người thanh niên về nơi xuất phát. Vừa dắt xe máy, hai người phụ nữ ban nãy đã chặn chủ ca nô lại để hỏi ai đã gọi. Khi biết, hai người phụ nữ lớn tiếng chửi bới, chửi luôn chị chủ quán nước khi biết cô bé phụ bàn đã giúp chúng tôi giá mềm hơn họ đưa ra.
 
 
Đưa du khách sang ca nô bằng thuyền thúng
 
Chủ quán cà phê bình dân cho biết: “Tại đây chỉ có một chiếc ca nô phục vụ đưa du khách sang tham quan mũi Kê Gà, có đăng kiểm và mua bảo hiểm cho du khách. Chính vì vậy, nên nhiều người đã tình nguyện làm cò để ăn chặn tiền, đặc biệt là khách quốc tế”.
  
Bình thường một lượt đi và về chỉ khoảng từ 40.000 – 50.000 đồng nhưng do du khách nước ngoài không biết, nên nhiều lần bị những người cò lợi dụng, ra giá từ 100.000 – 200.000 đồng/người. Chính vì mô hình này mới mẻ, nên tình trạng tranh giành bắt mối đưa khách sang Kê Gà nảy sinh vấn nạn cãi nhau trước mặt du khách.
 
Người chủ ca nô cho biết: “Gia đình đầu tư chiếc ca nô này hết 150 triệu đồng, “độ” lại máy chạy bằng dầu cho đỡ tốn kém. Nhiều khi phải nhờ số đông thôi anh. Chứ giá thì tụi em cũng chỉ nhận từ 50.000 đồng thôi. Mấy người dắt khách đòi tiền nên nhiều khi họ tự thỏa thuận với khách, còn phần em chỉ lấy theo mức vừa phải”.
 
Anh cũng cho biết, ở khu vực này mới chỉ có chiếc ca nô của gia đình làm dịch vụ, đảm bảo an toàn nên phần lớn du khách nước ngoài hay sử dụng. Gia đình đang tiếp tục đầu tư thêm một chiếc nữa để tiện việc đưa rước du khách. Anh Trọng – chủ quán Trọng Tâm cũng khuyến cáo: “Nếu du khách có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp tại quán để được sử dụng dịch vụ giá phải chăng, không nhất thiết phải qua trung gian. Anh cứ yên tâm, em có trang bị áo phao hết”.
 
Dù nói vậy, nhưng quan sát trên chiếc ca nô, ngoài chủ ca nô, một người giữ lái, tôi và du khách người Mỹ ra, còn có 6 du khách Nga và 2 em bé người nước ngoài. Quá tải, nên tôi và du khách Mỹ phải ngồi tạm phía sau ca nô trên thùng máy, nhưng chủ ca nô vẫn tỉnh bơ, dù thời điểm khu vực biển Kê Gà gió lớn và nhiều sóng.
 
 
Du khách chông chênh khi lên ca nô
 
Du khách Mỹ thích thú ngắm Kê Gà từ xa
Theo QUANG NHÂN (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI