Con cá rô, tiếng nẹt pô và 2 cái chết ở Vĩnh Long

Tin mới

03/04/2017 17:28

Bi kịch đến với gia đình khi Thức rủ bạn bè về nhà nhậu rồi kéo nhau đi tăng 2, tăng 3. Ở nhà, bé Thư dọn dẹp sơ ý để con mèo ăn mất con cá rô

Chỉ là những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống nhưng khi rượu vào rồi, anh em lại quên mất đi tình thâm ruột thịt, để xảy ra cảnh đau lòng “nồi da xáo thịt”.

Đến khi tỉnh rượu thì mọi chuyện đã muộn màng, gia đình tang tóc. Điều nhói lòng hơn đó là cha mẹ cùng lúc vừa phải khóc tiễn đưa “mái đầu xanh” vừa nhìn đứa con còn lại phải chịu cảnh lao tù.


Trong phút nóng giận, Huỳnh Nhật Trường đoạt mạng người anh say xỉn, bất hiếu. Ảnh TL

Trong phút nóng giận, Huỳnh Nhật Trường đoạt mạng người anh say xỉn, bất hiếu. Ảnh TL

Anh em tương tàn vì con cá rô- mồi nhậu

Mỗi lần say xỉn, Huỳnh Văn Thức (32 tuổi, xã Thuận An- TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có cái tật gây sự, hành hung người thân.

Chứng kiến cảnh gia đình thường phải sang nhà hàng xóm trốn tránh, đứa em là Huỳnh Nhật Trường chất chứa ấm ức trong lòng lâu ngày. Đến khi không thể kiềm chế được nữa, Trường đã giết chết người anh say xỉn.

Sau vụ án, chúng tôi đến nhà của Trường nằm heo hút trong con đường đá nhỏ. Ông Huỳnh Văn Bé và bà Nguyễn Thị Lành- cha và mẹ của Trường- với gương mặt hằn sâu khắc khổ, đôi mắt đượm buồn.

Ông Bé đau khổ khi nhắc lại bi kịch gia đình: “Không phải đổ thừa cho thằng Thức chết rồi để cho thằng Trường nhẹ tội, nhưng hồi còn sống, mỗi lần nó (Thức) nhậu về quậy quạng, cả nhà phải ra ngoài ở cho yên chuyện”.

Xót lòng hơn khi nghe bé Thư (10 tuổi, con của Thức) kể: “Hôm đó, cha nhậu say rồi bảo con dọn dẹp nhưng con để mèo ăn con cá rô là mồi nhậu nên bị cha đánh.

Ông bà nội, chú Trường can ngăn cũng bị cha chửi. Cha nhậu về thường hay đánh con lắm…” Nghe đứa cháu nói, ông bà nội không sao cầm được nước mắt. Lau nước mắt, bà Lành kể tiếp: “Anh em nó sinh liền kề nhưng tính tình khác nhau một trời một vực.

Người anh (Thức) hung hăng, quậy phá bao nhiêu thì đứa em (Trường) hiếu thảo bấy nhiêu. Anh em “khắc” tính, nên rất hiếm khi nói chuyện với nhau”.

Bi kịch đến với gia đình, khi Thức rủ bạn bè về nhà nhậu rồi kéo nhau đi tăng 2, tăng 3. Ở nhà, bé Thư dọn dẹp sơ ý để con mèo ăn mất con cá rô- mồi nhậu của Thức.

Chỉ có vậy thôi nhưng khi Thức quay về, biết chuyện vậy thì lôi đứa con ra đánh một trận bầm dập vì cái tội để “mèo ăn mất mồi nhậu”.

Biết tính của Thức không vị nể ai, kể cả cha mẹ vào can cũng bị hắn ta hành hung không thương tiếc. Bởi thế, họ đứng nhìn bé Thư bị đòn roi của người cha say xỉn mà nhói lòng, không cầm được nước mắt.

Trường chứng kiến cảnh này, sự căm giận người anh độc ác đã lên tới đỉnh điểm. Cho nên mặc dù không biết nhậu, Trường cùng với bạn uống vài ly rượu rồi quay về lấy hết can đảm “dạy” cho người anh một bài học nhằm bỏ cái tật ngược đãi cha mẹ, hành hạ con cái.

Lúc này người anh say rượu nằm ngủ, Trường cầm cây tuộc nơ vít trút cơn giận, vừa đâm vừa hét: “Mày nhậu về chửi cha mẹ, đập phá đồ đạc và đánh cháu tao”.

Vết đâm oan nghiệt cướp đi mạng sống của người anh, còn Trường đến công an tự thú. Sau vụ án, người dân địa phương cảm thông cho Trường nên làm đơn gửi đến công an xin giảm nhẹ tội.

Tiệc rượu định mệnh

Đang ngồi nhậu, Nguyễn Văn Được (xã Phú Thịnh- huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) la rầy đứa em là Nguyễn Văn Tâm về chuyện “Chạy xe nẹt pô lớn tiếng khiến người dân phiền phức, công an bắt thì gia đình nghèo không có tiền đóng phạt”.

Chuyện anh la rầy em tưởng chừng bình thường nhưng anh em lại xảy ra xô xát và trong cơn giận, đứa em đoạt mạng người anh bằng con dao gọt trái cây.

Nhắc lại chuyện đau lòng, ông Nguyễn Văn Đặng (cha của Tâm) nói: “Sau thảm kịch gia đình, vợ chồng tui không còn tâm trí gì nữa.

Nhà có 3 thằng con trai thì nay một thằng đã chết, đứa đang đối mặt với cảnh tù tội, còn một đứa có vợ sống riêng. Trước giờ, tụi nó thương yêu nhau lắm, có gây gổ chốc lát rồi lại làm hòa. Chắc tại rượu khiến 2 đứa mất hết lý trí mới dẫn đến chuyện đau lòng vầy”.

Giọng nói đứt quãng, bà Phạm Thị Đẹp (mẹ của Tâm) cho biết thêm: “Tui mắc chứng hở van tim đã nhiều năm nay. Hồi thằng Được còn sống, nó chở tui đi chích thuốc nhưng từ ngày nó chết rồi không ai đưa đi, bệnh tình càng nặng hơn. Nhiều lần ngất xỉu, may mắn hàng xóm hay kịp đưa đi trạm xá chứ không thì chắc chết rồi”.

Ông Đặng thì nói như trách cho số phận, hoàn cảnh gia đình nghèo khó, anh em nó không được ăn học đàng hoàng. Hàng ngày, Tâm làm thuê nay đây mai đó, Được thì phụ hồ, tối đến cắm câu mua gạo sống qua ngày.

“Tui còn nhớ chiều hôm đó trước khi xảy ra vụ việc, Được nói mong cắm câu được nhiều ếch để sáng bán có tiền mua gạo nhưng tối đó thì nó chết…

Ngày lo hậu sự cho Được, gia đình không có đủ gạo làm đám. Bà con thương góp tiền mua được bao gạo và chính quyền địa phương hỗ trợ để lo đám cho con”- ông Đặng cho biết.

Ông Đặng, bà Đẹp nay tuổi đã lớn còn mang trong người bệnh tật và sống trong căn nhà tình thương, không ruộng đất canh tác. Cái chết thương tâm của Được đã để lại biết bao đau thương tang tóc cho gia đình và càng xót hơn ông bà nay tuổi già sức yếu, nhưng sống cô đơn trong căn nhà lạnh lẽo thiếu người chăm sóc.

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ án đau lòng mà hung thủ và bị hại đều là tình thâm ruột thịt. Theo báo cáo 5 năm gần đây của Bộ Công an, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra khoảng 1.000 vụ giết người do nguyên nhân xã hội. Trong đó, khoảng 14-15% là các vụ người thân trong gia đình giết hại nhau do nhiều nguyên nhân: nhậu nhẹt, tranh chấp tài sản... Qua đó, cho thấy một số phần tử có đạo đức xuống cấp, nhân cách tha hóa, biến chất.

Theo NGỌC THUẬN (Báo Vĩnh Long)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI