Đà Lạt: Kỳ lạ cậu bé có đôi mắt xanh

Tin mới

21/10/2012 18:05

Người có đôi mắt đặc biệt trên là em Nguyễn Văn Hào, học sinh lớp 6 tại một trường trung học cơ sở ở TP. Đà Lạt.

Mẹ của em Hào cho biết, khi vừa sinh ra, em Hào đã có đôi mắt khác hẳn với những thành viên trong gia đình. Đôi mắt đẹp, màu xanh, trông giống hệt như mắt trong những con búp bê nhựa được bày bán ngoài thị trường. 
 
Đôi mắt xanh rất lạ của em Nguyễn Văn Hào. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
 
Khi bé Hào vừa chào đời, nhìn thấy đôi mắt lạ như vậy, ai cũng lo lắng vì sợ mắt của bé bị dị dạng, sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng quan sát của bé sau này.
 
Tuy nhiên, nỗi lo lắng của gia đình cho đôi mắt của bé Hào chỉ một thời gian ngắn đã được xua tan. Đôi mắt đặc biệt ấy không những sáng bình thường mà còn phản xạ rất nhanh trước những tác động xung quanh.
 
Đôi mắt lạ của Nguyễn Văn Hào cũng đã gây cho em không ít phiền toái. Mỗi lần đi ra khỏi nhà, gặp ai họ cũng nhìn chằm chằm vào đôi mắt em một cách tò mò. Thậm chí, có người đi đường lạ mặt còn đề nghị em đứng lại cho họ nhìn kỹ.
 
Hào cho biết: “Hồi mới vào học lớp 6, nhiều học sinh trong trường kéo đếp lớp em để nhòm ngó khiến em rất mất tự tin, giống như lúc nào mình cũng có người theo dõi vậy”.
 
Theo một giảng viên khoa Sinh học, Trường Đại học Đà Lạt, đây là một trường hợp khá lạ. Có hai khả năng để dẫn đến đôi mắt của em Nguyễn Văn Hào có màu xanh như vậy.
 
Một là do yếu tố di truyền. Có thể đời ba mẹ của em Hào không có đôi mắt xanh nhưng đời ông hoặc cố, thậm chí từ đời trước nữa đã có đôi mắt màu xanh nay em Hào thừa hưởng yếu tố di truyền này.
 
Thứ hai là mắt của em mang tế bào hình que. Với loại tế bào này thì em Hào có thể nhìn ban đêm rõ gần như ban ngày mà không cần ánh sáng nhân tạo trợ giúp. Tế báo hình que thường gặp ở các loại động vật săn mồi ban đêm như mèo, cú, cu li…
 
Tuy nhiên, trường hợp thứ hai gần như bị loại bỏ bởi Hào cho biết mắt em hoàn toàn bình thường, không nhìn rõ cảnh vật trong đêm tối.
 

Theo Ngô Khắc Lịch (Gia lai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI