Theo cô Phạm Thị Mười, chủ quán ốc trên đường Lê Hồng Phong, năm nay nghỉ Tết dài ngày nên cô chọn mở hàng vào ngày mồng 6 tháng Giêng. Từ hôm mở hàng đến nay, quán lúc nào cũng đông khách. Mỗi ngày, quán cô Mười cũng bán được vài chục cân ốc các loại. Mở hàng sớm hơn, quán ốc ở gần chợ Chu Văn An mở hàng từ mồng 3 Tết.
 
Theo cô Hoa, người phụ bán hàng tại quán ốc, ngày nào cũng vậy, từ khoảng 4, 5 giờ chiều tới 7, 8 giờ tối, quán đều đông khách. Nhiều lúc đông quá, không còn bàn, khách tới sau phải “xếp lốt” chờ những bàn ăn trước đứng dậy mới có chỗ ngồi. Giá mỗi đĩa ốc những ngày này vì thế cũng tăng hơn so với dịp trước Tết. Trung bình, một đĩa ốc luộc có giá 25.000 đồng – 30.000 đồng; một đĩa sò lông nướng có giá 40.000 đồng – 45.000 đồng; ốc sào khoảng 30.000 đồng/đĩa.

 
Quán ốc trên đường Chu Văn An thu hút đông thực khách

Tuy nhiên, sự tăng giá này cũng không làm cho khách hàng phải phàn nàn. Chị Nguyễn Thị Phương, nhân viên kế toán Công ty cổ phần Tin học và công nghệ Hàng Hải cho biết, ngay từ thời còn là sinh viên, chị đã là một “tín đồ” của những quán ốc.
 
Theo chị Phương, các quán ốc mở quanh năm nhưng thời điểm ăn ốc ngon nhất là vào mùa đông và dịp sau Tết. “Trong tiết trời giá lạnh, ngồi trong quán ốc thưởng thức vị cay cay, mằn mặn đậm đà của những đĩa ốc quyện với mùi thơm lừng của bát nước chấm, thật không còn gì thú vị hơn. Vì vậy, giá mỗi đĩa ốc nhỉnh hơn chút ít so với ngày thường cũng không sao”.
 
Mỗi quán ốc đều có những đặc điểm riêng để thu hút khách. Có quán có địa điểm rộng rãi, phục vụ nhanh nên người ăn đi theo nhóm đông cũng khá thoải mái, không phải chờ lâu. Có quán ốc to, ngon được chế biến sạch sẽ, có quán lại giữ khách bằng “chiêu” luộc ốc vừa chín tới, ăn rất ngon.
 
Cô Mười, chủ quán ốc trên đường Lê Hồng Phong thì lại giữ khách bằng hương vị nước chấm đặc biệt, đậm đà. Theo cô Mười, các nguyên liệu chế biến nước chấm đều được cô đặt mua ở những nơi uy tín, pha chế với tỷ lệ thích hợp và nhất thiết phải được nấu kỹ cho các gia vị ngấm, quyện vào với nhau.
 
Hít hà mùi mắm ốc quyến rũ và thưởng thức những đĩa ốc nóng hổi để cảm nhận hương vị của đồng quê ngọt ngào, lan tỏa nơi đầu lưỡi quả thực là một cái thú đối với nhiều người.
Theo Thành Lê (Hải Phòng Online)