Đến khi vụ án đưa ra xét xử, đứng trước vành móng ngựa, Vy tỏ ra run sợ, khóc như một đứa trẻ. Vy tha thiết xin gia đình bị hại tha thứ và muốn thắp nén nhang cho người bạn để tỏ lòng ăn năn, hối hận. Song lời hối hận của Vy đã muộn màng và y phải trả giá trước pháp luật về hành vi giết người.

TAND tỉnh Vĩnh Long vừa đưa vụ án ra xét xử lưu động đối với Phan Khắc Vy về tội “Giết người”. Từ sáng sớm, rất đông người dân đến trước sân UBND xã Hòa Phú dự khán.

Còn người thân của bị hại mang theo di ảnh của Tuyền đến phiên tòa tỏ thái độ căm phẫn. Chiếc xe tù đưa bị cáo Vy đến và lực lượng công an áp giải Vy vào nơi xét xử. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Vy tỏ ra run sợ, mặt tái nhợt. Bị cáo biện minh rằng, do Tuyền có lời nói khiêu khích nên không dằn được nóng giận. Sau khi gây án, Vy rất ăn năn, hối hận nên ra đầu thú, động viên gia đình khắc phục hậu quả và còn có ý định tự sát để chuộc lại lỗi lầm của mình…

Vy và bị hại Tuyền từng là bạn thân từ nhỏ. Tuyền có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ bị bệnh tâm thần do di chứng của tai nạn giao thông để lại nên Vy nhiều lần giúp đỡ, giới thiệu Tuyền vào làm chung công ty và cho Tuyền mượn tiền xoay xở chuyện gia đình. Tuy nhiên, tình cảm tốt đẹp đó không kéo dài được lâu thì 2 bên xảy ra mâu thuẫn trong việc tiền bạc.

Vy khai: “Trước đây, tôi có cho Tuyền mượn 1,3 triệu đồng và khi đòi thì Tuyền chỉ trả 200 ngàn đồng. Trong thời gian làm ở công ty, Tuyền nhiều lần cự cãi với một số thanh niên khác và tôi có khuyên can Tuyền nên 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Tuyền cho rằng tôi bênh người ngoài hơn anh em bạn thân và từ đó Tuyền có nhiều lời khiêu khích. Không dừng lại, Tuyền còn nhiều lần kiếm chuyện với mẹ tôi nên vụ việc trở nên gay gắt hơn…”

Vào khoảng 12 giờ ngày 26-9-2015, Tuyền điều khiển xe gắn máy đến phòng trọ của Vy (ấp Phước Yên- Phú Quới) và lúc này ở đó chỉ có bà Lợi- mẹ của Vy. Tuyền chạy xe đụng vào cửa rào phòng trọ và 2 bên xảy ra cự cãi nhưng được nhiều người khuyên can.

Đến chiều, Vy nghe mẹ kể lại nên điện thoại cho Tuyền có ý trách hờn. Sau đó, Tuyền điện thoại lại và 2 bên có nhiều lời lẽ thách thức nhau. Máu côn đồ nổi lên, Vy chạy xe đến điểm hẹn Khu công nghiệp Hòa Phú để đánh nhau và Tuyền cũng đang đợi sẵn sàng chờ ứng chiến. Đến nơi, Vy lên giọng nói với Tuyền: “Hồi nãy chú mày nói gì?”. Biết ý định của Vy khiêu khích nhưng Tuyền cũng không phải dạng vừa, thách thức lại: “Muốn đánh lộn hay đâm lộn? Mày dám đâm tao không?”.

Đang trong cơn tức giận, Vy móc con dao mang theo đâm trúng vào tay trái của Tuyền và 2 bên ôm nhau, giằng co. Trong lúc giằng co, Vy đâm tiếp một nhát trúng vào vùng lưng làm Tuyền quỵ xuống. Lúc này, Vy như kẻ cuồng điên, còn thách thức ai vào can sẽ đâm, rồi miệng ngậm con dao leo lên xe tẩu thoát khỏi hiện trường.

Sau đó, Vy được người nhà động viên ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Còn Tuyền, do bị đứt động mạch chủ, choáng mất máu cấp nên tử vong tại chỗ.

Tại tòa, Vy tỏ ra ăn năn, hối hận: “Bị cáo biết hành vi phạm tội của mình và xin gia đình Tuyền tha thứ. Hồi Tuyền còn sống có tâm nguyện đi làm dành dụm tiền cất nhà cho mẹ nhưng chưa hoàn thành. Sau khi gây án, bị cáo khắc phục hậu quả 100 triệu đồng để thực hiện ước nguyện của Tuyền…”.

Lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Vy tha thiết xin tòa giảm nhẹ án để sớm về nuôi mẹ già, con nhỏ và nếu được, bị cáo xin thắp nén nhang cho người bạn xấu số để chuộc lại lỗi lầm của mình. Bị cáo Vy cũng chấp nhận bồi thường 200 triệu đồng theo yêu cầu của gia đình bị hại (gia đình của Vy bồi thường được 100 triệu đồng).

Suốt phiên tòa bà Lợi- mẹ của Vy- khóc đỏ hoe mắt và nhiều lần ngất đi. Lúc tỉnh dậy, bà Lợi xin HĐXX được đến bên phía gia đình bị hại, quỳ lạy xin tha thứ cho con.

Nhìn tình cảnh của mẹ con bị cáo Vy khiến nhiều người dự khán cảm thấy xót lòng. Bởi tính côn đồ hung hăng của Vy mà gây cho một gia đình đau thương, tang tóc, còn mẹ già khóc thương con vương vòng lao lý. Có lẽ đây là bài học đắt giá không riêng gì cho Vy. Thế nên, mọi người cần ứng xử hài hòa, tình cảm, có lòng bao dung rộng lượng thì mọi chuyện sẽ được giải quyết tốt hơn…

HĐXX nhận định, tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng và hành vi của bị cáo Vy rất nguy hiểm. Từ chuyện nhỏ nhặt, nhưng bản tính côn đồ, hung hăng cướp đi mạng sống của người khác nên bị cáo Vy phạm tội trong tình tiết định khung tăng nặng. Bị cáo Vy thực hiện hành vi tới cùng, nhân thân không tốt (có 3 tiền sự) nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, bị hại Tuyền cũng có một phần lỗi, xử sự thiếu tế nhị nên giảm nhẹ một phần hình phạt cho Vy. Tòa tuyên phạt Phan Khắc Vy 19 năm tù tội “Giết người” và chấp nhận thỏa thuận 2 bên khắc phục hậu quả 200 triệu đồng.

Theo Báo Vĩnh Long