Đánh chết người vì nghi “thả ma” làm con bị ốm chết

Tin mới

11/04/2014 11:03

Nghi một phụ nữ thả ma làm con mình bị ốm chết 2 vợ chồng trẻ đánh đến chết người này. Khi công an bắt người chồng, người vợ đã trốn đi rồi ăn lá ngón tự tử.

Do nghi chị Thào Thị Dinh (SN 1991), người cùng xã “thả ma” làm Tráng A Thái (sinh tháng 1/2/2014) con của Tráng A Lử (SN 1987) và chị Lù Thị Súa (SN 1988), đều trú tại thôn Khổi Ngoa, xã Liêm Phú (Văn Bàn, Lào Cai), bị ốm chết, nên tối 9-4, Lử đã bắt chị Dinh về nhà mình yêu cầu phải thú nhận. Do chị Dinh không nhận, nên 2 vợ chồng Lử và Súa đã dùng gậy đánh chị Dinh tử vong tại chỗ.

Đánh chết người vì nghi “thả ma” làm con bị ốm chết

Tráng A Lử.

Ngày 7-4, thấy cháu Thái bị ốm mệt, lười ăn, nên vợ chồng Lử và Súa đã mời ông Tráng Là Su, thôn Nà Nheo, xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) về để cúng giải hạn, nhưng vẫn không khỏi ốm. Do mê tín nên nghi có người “thả ma” làm con mình ốm (theo phong tục của dân tộc người Mông), nên Lử xem người “thả ma” bằng cách soi trứng gà và đọc tên người mình nghi “thả ma”.

Vợ chồng Lử nghi chị Thào Thị Dinh (SN 1991), có chồng là Tráng A Tủa (SN 1989), thường trú tại xã Liêm Phú là người “thả ma” làm cháu Thái bị ốm. Ngày 8-4, vợ chồng Lử đã tìm chị Dinh tại nhà ông Tráng Vả Páo, bố đẻ của Tủa tại thôn Nà Nheo.

Vợ chồng Lử và Súa nói: Con mình bị ốm do bị “thả ma” nên nhờ chi Dinh đến buộc dây vải vào cổ con mình để đuổi ma (theo phong tục của người Mông, nếu xác định người bị ốm là do bị “thả ma” thì phải tìm người “thả ma” đến buộc dây vải vào cổ để “đuổi ma”). Lúc đầu, chị Dinh từ chối không đi do không biết “đuổi ma”, nhưng do Lử và Súa nói nhiều, nên chị Dinh nhất trí đi cùng.

Khoảng 18 giờ ngày 8-4, khi đến nhà Lử, cháu Thái được bà nội bế, trong tình trạng ốm mệt, vợ chồng Lử bảo chị Dinh lấy dây vải buộc hờ vào cổ cháu Thái để “đuổi ma”. Sau khi buộc dây hờ vào cổ cháu Thái được 30 phút, chị Sua kiểm tra thấy cháu Thái đã chết.

Nghĩ là con mình bị chết do chị Dinh “thả ma”, nên Tráng A Lử đã dùng dây thừng buộc 2 tay chị Dinh lại, treo lên xà nhà, hai vợ chồng Lử mỗi người một đoạn cây thay nhau đánh chị Dinh đến chết.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng huyện Văn Bàn tiến hành khám nghiệm hiện trường, đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp Tráng A Lử và vợ là Lù Thị Súa, nhưng chị Súa đã bỏ trốn. Ngày 10-4, người dân đã phát hiện chị Lù Thị Súa chết cách nhà khoảng 300 m. Nguyên nhân ban đầu được xác định là chị Súa ăn lá ngón tự tử.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Theo Văn Bàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI