Đầu cá nấu măng chua

Tin mới

14/08/2011 09:08

Mùa này, măng tre đang vào lúc thu hoạch rộ. Đến Vũng Tàu phải ăn món măng chua nấu với đầu cá biển. Đầu cá biển nấu măng chua không khó tìm ở Vũng Tàu, bất cứ hàng quán nào cũng có món này.

Đầu cá biển nấu măng chua.
 
Đầu cá nấu măng thường lấy từ các loại cá lớn, thịt ngon, như: cá bớp, cá hồi… hoặc thịt cá đuối nấu măng. Đầu cá biển nhiều chất sụn có thể ăn được và thịt dai hơn so với thịt ở bộ phận khác của cá. Cá hồi, cá bớp, thịt béo ngậy và ngọt thơm nên phần đầu của nó là đặc sản.
Đầu bếp luôn ướp đầu cá biển với muối trong một thời gian khá lâu để cá không bị tanh. Sau đó họ rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Phần sụn trên đầu thì được cắt thành miếng lớn hơn, bao gồm một bên má và mắt. Nước lẩu được nấu và khử mùi bằng củ hành tím đập dập, tỏi phi… Để tạo màu, đầu bếp dùng cà chua đánh nát ra trước khi cho nước vào nấu rồi thêm bột ớt để tăng thêm hương vị và tạo màu.
 
Nước được nấu sôi và nêm nếm vừa ăn, người ta mới cho măng chua vào. Măng mua ở chợ về được rửa sạch và xắt lát mỏng, nấu thay cho me trong canh chua Nam bộ. Khi nước lẩu có vị ngọt và chua thì cho đầu cá biển đã cắt thành miếng nhỏ vừa ăn vào nước. Chỉ cần nước sôi lên vài dạo, cá đã chín. Ngò om, rau quế, ngò gai được xắt mỏng cùng với ớt chín rắc lên bên trên, làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn. Rau ăn kèm là cà chua bổ dọc làm tư, bắp chuối, bạc hà, rau muống…
 
Suốt một ngày di chuyển, lẩu đầu cá biển nấu măng chua giúp du khách ăn được nhiều hơn để lấy lại sức. Lẩu này ăn kèm cơm, bún đều được. Du khách thường chọn quán Bảy Giai ở đường Nguyễn Trường Tộ vì nấu ngon, giá cả khá bình dân.
 
Theo Đức Nguyễn (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI