Đến Đà Lạt, thăm trang trại những loài hoa lạ

Tin mới

03/10/2014 14:49

Một trang trại hoa bình thường như những trang trại hoa khác trên khắp Đà Lạt, nhưng Măng Linh khác lạ ở chỗ, ngoài những loài hoa đã rất quen thuộc như địa lan, cẩm chướng… còn có những loài hoa lạ lẫm ngay cả với người xứ hoa nơi phố núi.

Những bông mao lương, hoa tuyết, mặt trời, mõm sói, cẩm tú cầu đơn màu... vốn người Việt chỉ đọc thấy trong sách, xem phim đã nở hoa và chứng tỏ sức sống nơi vùng đất mới. Đó là trang trại hoa Măng Linh của ông Trần Huy Đường, Giám đốc Công ty Trang trại LangBiang.

  • Hoa tuyết

    Hoa tuyết

     

Nằm trên một sườn đồi thuộc thôn Măng Linh, phường 7 Đà Lạt, trang trại hoa phủ kín trên 6ha nhà kính và trồng những loại hoa vô cùng độc đáo với mong muốn của chủ nhân là thử nghiệm những loài hoa ôn đới nổi tiếng.

Ông Đường hi vọng, ngoài những loài hoa truyền thống Đà Lạt, việc thử nghiệm này sẽ giúp người trồng hoa phố núi có thêm nhiều loài hoa mới cung cấp cho thị trường. Và cũng vậy, người yêu hoa sẽ có thêm những sự lựa chọn khác trong hàng trăm loài hoa Đà Lạt tỏa hương khoe sắc.

Ngoài hàng ngàn chậu địa lan, lys và cẩm chướng là những loài hoa truyền thống được trồng từ nhiều năm, những bông mặt trời (hướng dương), mõm sói, mao lương, hoa tuyết đang nở rộ đã cho thấy, nhiều loài hoa ôn đới đã "nhập tịch" thành công trên quê mới Đà Lạt.

Tới thăm trang trại Măng Linh đúng lúc những công nhân đang thu hoạch hoa mặt trời. Khác với những bông mặt trời lấy hạt làm thực phẩm, đây là giống mặt trời lấy bông của Nhật, cây cao và thẳng, bông bền khoảng 10 ngày.

Bông mặt trời cũng được trồng tương tự như các loài hoa khác với quy trình nhân hạt vào vỉ xốp, sau khi cây cao khoảng 20-25cm mới trồng ra đất. Nhưng nếu các loài hoa khác có thể phát triển khá tự do thì bông mặt trời lại cần "hãm", không cho cây cao quá bởi yêu cầu của hoa thương phẩm là thân dài từ 75-80cm.

Tuy nhiên, theo chủ nhân của trang trại này cho biết, bông mặt trời là loài hoa mới, thị trường tiêu thụ chưa quá rộng, mới chỉ ở các thành phố lớn nên diện tích trồng hoa mở rộng tới đâu còn cần tính toán kĩ càng.

Bên cạnh những bông mặt trời là mõm sói đủ màu hồng, vàng, tím... Xưa nay, mõm sói vẫn được trồng rộng rãi tại Đà Lạt với tư cách bông cảnh, bông đường phố nhưng LangBiang Farm nhập về trồng là loại mõm sói cắt cành, thân cao, bông dày, bền và có mùi thơm rất ngào ngạt.

Các loài hoa khác đều cắt lấy bông khi hoa vừa chớm nở bởi hoa sẽ tiếp tục nở trong quá trình vận chuyển và cắm hoa. Riêng mõm sói, hoa phải cắt khi đã nở hết độ lớn bởi sau khi rời mặt đất, bông sẽ giữ nguyên độ bung cánh và không thay đổi trong suốt quá trình thưởng thức.

Tương tự như mõm sói, cẩm tú cầu đơn màu cũng được trồng thử nghiệm và cho hoa tuyệt đẹp. Không giống những chùm cẩm tú cầu vẫn thường thấy ven phố, cẩm tú cầu đơn màu chỉ có một màu sắc và màu rất đậm, rất sắc nét như hồng, tím, đỏ, trắng, vàng...

Nếu cẩm tú cầu, mõm sói, mặt trời đã được người dân Đà Lạt biết với tư cách hoa làm cảnh thì trong trang trại còn nhiều loài hoa hoàn toàn mới lạ. Đó là những bông mao lương xinh xắn, hoa tuyết rạng rỡ và cả những bông hoa chủ nhân trang trại cũng chưa định danh. Đây đều là những loài hoa trang trại nhập về thử nghiệm để xem chúng có thích ứng với điều kiện tự nhiên Đà Lạt được hay không cũng như quy trình trồng phù hợp nhất.

Một vườn mao lương và hoa tuyết nở rộ đã cho thấy chúng có thể sống tốt trên đất mới. Mao lương phải đánh giá là loài hoa cực đẹp, vô cùng lạ và có lẽ chưa đâu trên Đà Lạt trồng loài hoa này.

Còn hoa tuyết, theo như trang trại giới thiệu, sử dụng làm hoa cô dâu rất tuyệt vời. Giới thiệu một vạt lá xanh ở góc vườn, kỹ thuật viên của LangBiang Farm cũng bảo đó là một loài hoa nhập nội mới, nếu nở hoa mới được định danh và giới thiệu rộng rãi.

Trồng hoa, ngoài chuyện kinh tế còn là tình yêu với đất, lòng tự hào là người Đà Lạt, đó là lời tâm sự của chủ trang trại - anh Trần Huy Đường. Chính bởi vậy, tiếp bước những người đi trước, nhập và trồng thử nghiệm nhiều loài hoa mới, LangBiang Farm đang mở thêm ra nhiều sự lựa chọn cho người trồng hoa phố núi cũng như dâng thêm cho đời những sắc hương xứ lạ.

 

Theo L.HOA - D.QUỲNH (Lâm Đồng Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI