Theo đó thời điểm này, hòn đảo nhỏ Bình Ba vốn tấp nập cảnh trên bến dưới thuyền trở nên trầm lắng lạ thường...

Nhiều tour bị hủy

Có mặt tại vùng đất được mệnh danh là “đảo tôm hùm” vào sáng 6-11, một người tên Bọ (chuyên chở khách bằng ca nô ra đảo Bình Ba) cho chúng tôi biết: “Những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, khách vẫn nườm nượp đổ về Bình Ba với tâm lý tranh thủ đi khi nơi đây chưa “đóng cửa”. Hôm nay tự dưng vắng khách hẳn. Bản thân chủ cano và tàu chở khách ở đây vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ chính quyền địa phương yêu cầu cấm chở khách qua Bình Ba. Có lẽ việc vắng khách du lịch trong vài ngày này là do thời tiết không thuận lợi, mưa lớn kèm sóng to gió mạnh”.


Các khách sạn, nhà nghỉ trên đảo Bình Ba

Các khách sạn, nhà nghỉ trên đảo Bình Ba

Đến trưa, thỉnh thoảng vẫn có vài đoàn khách qua đảo. Không khí ở đây bắt đầu sôi động trở lại. Chủ quán Bé Dưng (thôn Bình Ba Đông) kể: “Mấy hôm nay tôi vẫn nhận dịch vụ nấu ăn cho các tour đi đảo Bình Ba. Hôm trước tôi có đi họp ở UBND xã thì được thông báo sẽ hạn chế không cho phát triển thêm vì có quá nhiều doanh nghiệp trong TP. Hồ Chí Minh đầu tư dự án ở đây. Tuy nhiên, không ai nói rằng sẽ cấm nên chúng tôi vẫn đón khách như trước đây”.

Trong khi đó, chủ các khách sạn lại buồn hiu. Thấy người quen, ông Nguyễn Ngọc Huy (chủ nhà nghỉ Phát Đạt) thở dài, than vãn về tình trạng ế ẩm. Ông cho biết, mấy hôm nay vẫn có khách nhưng đều về trong ngày, nên chỉ dịch vụ ăn uống vẫn kinh doanh được. “Trước ngày 6-11, khách đến Bình Ba tăng đột biến. Đến ngày 6-11, các tour du lịch trong TP. Hồ Chí Minh đều hủy đặt phòng tại nhà nghỉ của tôi. Tôi có hỏi thì họ nói tới ngày quy định của Chính phủ có hiệu lực nên không bán tour cho khách. Họ nói sẽ dừng vài ngày nghe ngóng tình hình, nếu không gắt gao họ sẽ bán tour trở lại” - ông Huy nói.


 Du khách đến đảo Bình Ba

 Du khách đến đảo Bình Ba

Ngoài ra, các chủ nhà nghỉ ở đây chỉ nghe thông tin cấm phát triển du lịch ở Bình Ba trên các phương tiện thông tin đại chúng chứ chưa nghe chính thức từ phía chính quyền địa phương. Vì vậy, nhiều người dân và nhà đầu tư ở Bình Ba không dám khởi công xây dựng nhà nghỉ; những công trình đang xây dựng lúc đầu đăng ký 5 tầng thì nay rút còn 2 hoặc 3 tầng.

Hiện nay, phần lớn các chủ khách sạn trên đảo đều lo lắng vì đã lỡ vay vốn để đầu tư, nay bị cấm thì không biết lấy gì trả nợ. Trước đây, khi du lịch phát triển người ta giành nhau mua khách sạn, giờ bán rẻ cũng không ai dám mua. Ông Trần Văn Hóa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết: “Đến thời điểm này, UBND xã chưa áp dụng bất cứ hình thức nào để cấm khách ra đảo. Tuy nhiên, do trước đó, đa phần người đi du lịch cũng đã nắm được các thông tin về quyết định của Chính phủ nên họ không ra đảo. Các đơn vị lữ hành cũng dừng tổ chức các tour ra Bình Ba”.


 Khách du lịch đến Bình Ba tăng đột biến trước ngày 6-11

 Khách du lịch đến Bình Ba tăng đột biến trước ngày 6-11

Còn nhiều băn khoăn

Ghi nhận của phóng viên, khi có thông tin từ ngày 6-11, đảo Bình Ba sẽ dừng phát triển các loại hình du lịch để bảo vệ vành đai an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh, nhiều du khách ở các địa phương trên cả nước nghĩ rằng, sau thời điểm này, du khách không được phép đi du lịch đảo Bình Ba. Vì vậy, tuy các công ty lữ hành đã khuyến cáo tháng 10, 11 là thời điểm biển động, mưa bão nhưng lượng khách đổ về đảo Bình Ba, Bình Hưng vẫn không ngừng tăng. Nhiều người tới các công ty lữ hành tha thiết mong được đặt chân lên đây một lần trước khi quy định của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực.

Du lịch Bình Ba bị cấm phát triển, ắt hẳn nhiều du khách sẽ có phần tiếc nuối. Với người dân trên đảo, họ lo lắng vì đã đầu tư toàn bộ vốn liếng làm du lịch, điều họ cần nhất lúc này là thông tin chính thức và định hướng từ chính quyền địa phương.

Ông Trịnh Minh Đạt (chủ nhà hàng nổi ở địa phương) băn khoăn: “Mặc dù quy định của Chính phủ đã có hiệu lực, song cụ thể như thế nào hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể, những lĩnh vực nào bị hạn chế? Liệu những người tự túc đi sang đảo chơi thì có được phép hay không?”. Bản thân các công ty lữ hành cũng mong muốn có những hướng dẫn cụ thể để họ có phương án cũng như giải thích cho du khách có ý định đặt tour đi Bình Ba. Đại diện một công ty du lịch tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, thông thường dẫn khách đến Bình Ba tham quan, lưu trú, đơn vị lữ hành đều phải đăng ký với cơ quan chức năng, nhưng tới giờ vẫn chưa nhận được văn bản cụ thể nào về quy định dừng phát triển du lịch. Vì vậy, công ty cũng không thể giải thích rõ ràng cho du khách.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Hóa cho biết: “Lâu nay chính quyền địa phương không khuyến khích việc phát triển du lịch ở Bình Ba. Nay quy định không được tiến hành các loại hình du lịch ở khu vực này đã có hiệu lực thì cứ thế mà thực hiện. Những hộ đóng bè du lịch, giờ không được làm nữa thì nuôi tôm hùm, nuôi tôm lợi nhuận còn cao hơn làm du lịch. Đối với các gia đình xây khách sạn thì dùng để ở thôi chứ biết làm sao được!”.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh trao đổi thêm, thành phố vẫn đang chờ văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về cách thức, lộ trình thực hiện.

Được biết, UBND tỉnh mới có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các ngành có liên quan nghiên cứu tình hình và tham mưu cho tỉnh thực hiện nội dung của Quyết định 44. Trong thời gian chờ chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Cam Ranh vẫn cho hoạt động du lịch diễn ra bình thường. Đồng thời, đã chỉ đạo UBND xã Cam Bình báo cáo chi tiết về tình hình hoạt động du lịch tại đảo Bình Ba. Trong đó nêu rõ số lượng nhà nghỉ, bè du lịch đang hoạt động cũng như đang xây dựng dở dang. Từ số liệu cụ thể này mới có hướng giải quyết vấn đề hiện nay. Tuy nhiên, theo ông Trung, UBND thành phố sẽ có các biện pháp quyết liệt hơn để hạn chế phát triển du lịch tại đảo Bình Ba.

Ngày 22-9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 44/2015 ban hành Quy chế đảm bảo an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh. Tại mục 4 Điều 37 của Quy chế này quy định: UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận bảo đảm các hoạt động kinh tế trong khu vực bảo vệ và vành đai an toàn không làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, công tác quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Các dự án đầu tư trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận liên quan đến Căn cứ quân sự phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng trước khi trình Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Riêng khu vực Mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành phát triển các loại hình du lịch. Quy định này có hiệu lực từ ngày 6-11-2015.

Theo Báo Khánh Hòa