Đến Đồ Sơn thăm “cụ Đa ông và cụ Đa bà”

Tin mới

26/12/2012 09:23

2 cây đa cổ thụ búp đỏ, có niên đại hơn 200 tuổi. Do 2 cây đa được trồng cạnh nhau nên người dân nơi đây thường gọi là “Cụ Đa ông và Cụ Đa bà”. Đường kính thân mỗi cây là 1,6m, chu vi hơn 5m, cao khoảng 30m. Cây nhiều thân, đứng thẳng, cành vươn rộng trên diện tích khoảng 200m2.

Du lịch Đồ Sơn từ lâu trở nên quen thuộc với mỗi du khách. Tuy vậy, rất ít khách du lịch biết được hai cây đa trong khuôn viên biệt thự của Công ty cổ phần du lịch Đồ Sơn được Hội bảo vệ Tthiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp bằng công nhận, vinh danh là cây di sản Việt Nam nhân dịp Lễ hội Hoa Phượng lần thứ nhất năm 2012.
 
Đến khu 2 Đồ Sơn, du khách được chỉ dẫn vào khuôn viên rộng đối diện vơi khách sạn Hải Âu. Từ cổng nhìn vào, nổi bật hai cây đa nằm liền kề, tỏa bóng mát ở phía cuối công viên, lẫn trong “vườn” biệt thự với khoảng sân rộng, cây cối xen kẽ tạo không gian xanh lý tưởng để mỗi du khách thưởng ngoạn, thư giãn, hít thở không khí trong lành.

2 cây đa cổ thụ búp đỏ (tên khoa học là Ficus elastic), có niên đại hơn 200 tuổi. Do 2 cây đa được trồng cạnh nhau nên người dân nơi đây thường gọi là “Cụ Đa ông và Cụ Đa bà”. Đường kính thân mỗi cây là 1,6m, chu vi hơn 5m, cao khoảng 30m. Cây nhiều thân, đứng thẳng, cành vươn rộng trên diện tích khoảng 200m2.
 
Có những chi tiết khá thú vị liên quan đến lịch sử là, hai cây đa được trồng ở gần khu Biệt thự của Vua Bảo Đại. Gần đó có hầm tránh bom của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (khoảng 50m). Đặc biệt, từ những năm 50 đến những năm 70 của thế kỷ 20, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và nhà nước là Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp đến nghỉ dưỡng, làm việc và soạn thảo Nghị quyết 15- mở đường Hồ Chí Minh trên biển, lập nên con đường huyền thoại: “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, thống nhất Tổ quốc.


Khách du lịch tham quan cây đa di sản.

Theo Hội bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam, tính đến nay Việt Nam có 160 trong tổng số gần 300 cây cổ thụ đã được vinh danh công nhận là “Cây Di sản Việt Nam”, trong đó Hải Phòng có 3 cây được vinh danh (trước đó là cây gạo hơn 700 năm tuổi ở Đền Mõ, xã Ngũ Phúc (Kiến Thụy).

Hiện ở Đồ Sơn còn một số cây đa, cây cổ thụ hàng trăm tuổi ở khu vực Đảo Dấu và ngã 3 Bến Thốc cuối bãi biển khu 1 rất giá trị, trong tương lai gần rất có thể cũng được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam xem xét công nhận cây di sản. Tất cả tạo nên chuỗi cây cổ thụ đẹp, tôn thêm giá trị điểm đến cho du lịch Đồ Sơn.

Để tạo nên khu du lịch, nghỉ mát, thư giãn lý tưởng cho du khách đến tham quan, Công ty cổ phần du lịch Đồ Sơn cải tạo khuôn viên biệt thự chung quanh hai cây đa, dựng biển giới thiệu về lịch sử và giá trị của hai cây đa. Một khoảng sân rộng trước hai cây đa với những hàng ghế ngồi dưới những tán cây xanh, đem lại không gian thư giãn lý tưởng cho du khách.
 
Ngoài hệ thống biệt thự liền kề, khi đến thăm, tìm hiểu giá trị hai cây đa di sản, du khách được thả bộ chung quanh khu biệt thự, leo lên đồi phía trước công viên để tham quan khu biệt thự Bảo Đại, Nam Phương với những câu chuyện thú vị liên quan đến vị vua cuối cùng của triều Nguyễn.

Cũng nằm liền kề khu biệt thự và cây đa di sản, công viên Hoa Phượng gần ngã 3 Con Hươu mới được xây dựng, tạo không gian tổ chức các sự kiện, thư giãn, nhâm nhi ly cà phê sau hành trình tham quan các địa danh, biệt thự, cảnh đẹp của Đồ Sơn ở khu 2. 
 
Du khách có thể thả bộ dọc bãi biển khu 2, trước khi tắm biển vào buổi chiều tối. Bãi biển chỉ cách khu biệt thự và hai cây di sản khoảng 200m. Chuỗi điểm đến ở khu 2, trong đó nổi bật với hình ảnh hai cây đa di sản góp phần tăng giá trị thương hiệu cho du lịch Đồ Sơn, hướng đến Năm du lịch quốc gia 2013.
Theo Phạm Lượng (Hải Phòng Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI