Đó là bức tranh một cô gái có khuôn mặt bầu bĩnh, hiền lành, mặc áo dài màu hồng cánh sen, nằm gối đầu lên tay ngủ một giấc trưa bình yên. Cách đó không xa, những bức tường khác cũng trở nên sinh động khi có sự xuất hiện của những hình vẽ đáng yêu: cô gái đội nón lá, em bé học sinh quàng khăn đỏ, cô gái che dù bên hoa sen...
 Cô bé đang ngủ bình yên (tranh của Seth)

Những tác phẩm đẹp lung linh này là của Seth, tên thật là Julien Malland, vốn là một nghệ sĩ graffiti (vẽ tranh tường) nổi tiếng của Pháp. Anh tốt nghiệp Trường Nghệ thuật quốc gia về trang trí, là tác giả của nhiều cuốn sách về nghệ thuật đường phố.
Seth chỉ vẽ lên những bức tường sẽ bị đập và chỉ vẽ những hình ảnh có ý nghĩa. Những bức tường đang chết ấy sẽ có “một sự ra đi vui vẻ” khi bị đập bỏ để thay thế bằng những bức tường mới.
Ở Pháp, Seth được trả tiền để làm việc này mỗi khi người ta cần đập bỏ và tái thiết một khu vực nào đó.
Nhắc lại một sự việc cách đây không lâu khiến nhiều người đến nay vẫn còn bức xúc, đó là hầm đường bộ nút giao thông Kim Liên (Hà Nội) vừa mới thông xe buổi sáng thì đến chiều cùng ngày đã bị một nhóm bạn trẻ thiếu ý thức, vẽ nham nhở khiến bức tường trắng tinh đã trở nên nhem nhuốc vì những dòng chữ, hình ảnh vô nghĩa. Thậm chí, còn có cả một câu chửi thề đỏ chót trên nền sơn trắng phau. Đến bây giờ, nhiều người vẫn tự hỏi không hiểu tại sao nhóm bạn trẻ đó lại “cả gan” giữa thanh thiên bạch nhật đông người qua lại mà dám ngang nhiên bôi bẩn lên các công trình hiện đại tầm cỡ quốc gia?
Ông bà ta đã nói: cái sảy nảy cái ung. Có thể do phụ huynh và giáo viên đã không cương quyết răn đe đến nơi đến chốn ngay từ khi phát hiện ra một số con em, học sinh mình thích vẽ bậy lên tập vở, để rồi thói quen thích vẽ bậy từ tập vở lan sang sách giáo khoa, từ sách giáo khoa lan sang bàn ghế, từ bàn ghế lan lên tường lớp học và từ tường lớp học lan sang tường hầm đường bộ Kim Liên cũng đâu có bao xa.
Trở lại với những bức tranh của Seth, dẫu biết sự so sánh nào cũng khập khiểng nhưng việc một người nước ngoài cố gắng làm đẹp những thứ ta sắp bỏ đi còn ta thì “hồn nhiên” làm xấu những thứ mà ông cha ta đổ bao công sức, tiền của để hoàn thành thì sự so sánh này đáng để các bạn trẻ suy ngẫm lại hành vi của mình.
Theo CÔNG LUẬN (Bình Dương Online)