Đi săn cá đặc sản

Theo các ngư dân đánh bắt cá trên hồ Trị An và khúc sông Đồng Nai sau hồ Trị An cá đặc sản ngày càng hiếm. Cũng chính vì hiếm nên giá rất cao, từ 200-700 ngàn đồng/kg tùy vào loại cá, trọng lượng và khi bắt được còn sống hay chết. Cá đặc sản bắt lên còn sống thì càng to giá càng cao.

Bỏ tiền triệu mua cá

Các mối mua cá đặc sản thường đưa về TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương để tiêu thụ. Hầu hết họ đều để sẵn số điện thoại lại cho những ngư dân đánh bắt cá trên hồ Trị An và khúc sông Đồng Nai sau hồ, để khi có cá chỉ cần gọi một cuộc điện thoại là 10-15 phút sau họ đến lấy cá. Những mối này sẵn sàng bỏ ra 1-7 triệu đồng để tậu một con cá đặc sản “khủng”, như: chình, lăng địa, chép... rồi bán lại cho các nhà hàng; còn chạch lấu, chẽm, trèn kết, lăng vàng, duồng số lượng bao nhiêu các mối cũng mua.

Ông Trương Văn Kỵ (ấp 1, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu), người có hơn 20 năm đánh bắt các loại thủy sản trên hồ Trị An và khúc sông sau hồ, kể: “Cá đặc sản ngày càng ít nên giá rất cao. Cuối mùa mưa là thời điểm hồ Trị An hay xả lũ nên rất dễ bắt được các loại cá đặc sản lớn, song năm nay hồ chỉ xả lũ vài ngày rồi ngưng, rất ít người săn được cá đặc sản lớn. Nếu may mắn săn được con cá chình 5-6kg sẽ kiếm được 3-4 triệu đồng, hay con cá chép khoảng 6-8kg được 1,1-1,4 triệu đồng”.

Theo ông Lê Văn Thưởng, ngư dân ấp 1 (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) những người đánh bắt cá ở khu vực này ai cũng có số điện thoại của 4-5 mối chuyên mua cá đặc sản. Cá đặc sản có đến 90% được đưa về bán lại cho các nhà hàng tại TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh, một số loại cá nhỏ thì bán tại các chợ Hóa An, Biên Hòa (TP.Biên Hòa). Ông Thưởng khoe: “Tôi mới bắt được con cá lăng địa hơn 5kg, bán được trên 1 triệu đồng. Khu này vừa qua có người còn bắt được cá chình gần 10kg bán hơn 6 triệu đồng”.


Chị Lương Hoàng Ngọc Hà, chủ vựa cá đặc sản ở Thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) mới mua được con cá chạch lấu “khủng”.

Chị Lương Hoàng Ngọc Hà, chủ vựa cá đặc sản ở Thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) mới mua được con cá chạch lấu “khủng”.

Các loại cá đặc sản trên hồ Trị An và khúc sông Đồng Nai sau hồ nổi tiếng khu vực Đông Nam bộ. Cá nướng muối ớt, chiên giòn, kho, nấu đều rất ngon. Những nhà hàng mua được cá đặc sản đều chế biến đơn giản để vẫn giữ nguyên được hương vị là độ dai, thơm ngọt của thịt cá.

Càng hiếm càng đắt

Cá chình tự nhiên trên sông Đồng Nai ngày càng ít nên đây cũng là loại có giá cao nhất trong các loại cá đặc sản. Cụ thể, giá loại 3-5 kg/con cân tại chỗ khoảng 500-600 ngàn đồng/kg; từ 6-10kg/con, dao động 650-700 ngàn đồng/kg; tiếp đến là cá chép trên 6kg/con là 180-200 ngàn đồng/kg, chạch lấu 350-400 ngàn đồng/kg, lăng địa trên 200-260 ngàn đồng/kg... Có ngày người dân đánh được vài con cá đặc sản lớn, song có khi 2-3 ngày mới được một con.

Chị Nguyễn Ngọc Khương (xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), chuyên mua cá đặc sản của các ngư dân cung cấp cho một số nhà hàng tại TP.Hồ Chí Minh và TP.Biên Hòa, cho biết: “Cuối mùa mưa năm nay, cá đặc sản hiếm hơn mọi năm nên giá rất cao. Vừa qua, tôi mới mua được một con cá chình trên 10kg, trị giá hơn 7 triệu đồng. Sau khi mua được, tôi chuyển ngay về TP.Hồ Chí Minh cho mối khác. Những năm trước cá sẵn hơn, cá chình lớn chỉ 500-550 ngàn đồng/kg”.

Cá đặc sản lớn ngư dân đánh bắt được hầu hết các mối mua xong đều đưa về TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh để tiêu thụ. Quá trình vận chuyển cá đặc sản sống để giao cho các nhà hàng cũng nhiều rủi ro, không may cá ngộp rồi chết, giá sẽ giảm 20-30% và mối sẽ cầm chắc lỗ.

Chị Lương Hoàng Ngọc Hà, chủ vựa cá đặc sản ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu), chia sẻ: “Trong gần 10 loại cá đặc sản trên sông Đồng Nai, chỉ có cá chình, chạch lấu, lăng là sống dai, rủi ro thấp; còn các loại cá: duồng, chép, trèn kết, chuột... rất khó sống. Vài hôm trước tôi mua được con cá chép sống hơn 7kg, dù có máy sục oxy nhưng chưa kịp đưa đến mối, cá bị ngộp đành phải bán thấp hơn giá mua vào khoảng 50 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, nếu mua được cá đặc sản lớn giao đến nhà hàng yên ổn có thể kiếm được vài trăm đến cả triệu đồng/con”.

Theo Hương Giang (Đồng Nai Online)