Gần 17 giờ chiều ngày 28-1-2013, chúng tôi đón xe khách Long Nhật từ ngã ba Bắc Lý (Đồng Hới) để lên Quy Đạt (Minh Hóa). Xe dừng lại, tôi thấy trong xe đã chật cứng người. Trên xe có vài người nói vọng ra “Đừng bắt khách nữa, chật lắm rồi”. Bỏ qua lời nói của “thượng đế”, lái xe vẫn dừng lại để chúng tôi bước lên.
Một phụ nữ lơ xe nói: “Các chú cứ lên xe đi, ra tới Ba Đồn rồi họ xuống là có chỗ ngồi thôi à”. Hành lý của chúng tôi mang theo hơi cồng kềnh nên không có chỗ để. Trên vai phải mang theo một chiếc ba lô, tay xách một túi đồ đứng trong dòng người chật chội, nhốn nháo. Dọc đường, xe lại tiếp tục bắt khách. Ra gần tới Hoàn Lão (Bố Trạch), người lơ xe bắt đầu thu tiền. Dù phải đứng chật chội, nhưng tôi cũng phải trả giá cước tới 60 nghìn đồng như những người có ghế ngồi. 
Xe tới Ba Đồn (Quảng Trạch) đã có một vài người xuống, nhưng lại có hàng chục khách khác tiếp tục lên xe. Chiếc xe khách 24 chỗ ngồi đã chất lên đó hơn 40 người “Chở vượt số người quy định nhiều không sợ bị Cảnh sát giao thông bắt à?”. Tôi hỏi người lơ xe và nhận được câu trả lời: “Cũng sợ lắm chứ, nhưng giờ này họ đang nghỉ nên cũng đành liều vậy thôi. Nếu mà bị kiểm tra thì đi luôn, họ phạt nặng lắm. Cứ vượt quá một người sẽ bị phạt 400 ngàn đồng”. Chiếc xe chở chật cứng người vẫn tiếp tục hành trình rồi vô tư đón trả khách tùy tiện...
Khách phải đứng trong cảnh chật chội trên xe khách chạy tuyến Minh Hóa-Đồng Hới lúc 10 giờ và ngược lại vào lúc 17 giờ). (Ảnh chụp lúc 11 giờ 30 ngày 29-1-2013).
10 giờ sáng ngày 29-1-2013, chúng tôi lại bắt xe khách Mạnh Hùng  ở chợ Quy Đạt để trở lại Đồng Hới. Xe khách 24 chỗ ngồi này khi chúng tôi bước lên đã gần kín chỗ ngồi.  Xe chạy trên đường chậm rãi để bắt khách.
Tới chợ Đồng Lê, hàng chục khách lại ồ ạt kéo lên. Nhiều người bắt đầu không có chỗ ngồi và xảy ra hiện tượng chen lấn. Tới xã Đức Hóa (Tuyên Hóa), chiếc xe này vẫn tiếp tục bắt khách. Chiếc xe vẫn chở quá số người quy định còn chạy với tốc độ rất cao những khi đường vắng và liên tục bắt khách trên cuộc hành trình.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: những chiếc xe khách chạy tuyến Minh Hóa- Đồng Hới và ngược lại thường xảy ra cảnh tượng chen lấn và nhồi nhét khách. Đó là những chuyến xe chạy vào buổi trưa và cuối giờ chiều, khi đó lực lượng Cảnh sát giao thông thường vắng mặt. Đó chính là những kẻ hở để cho các nhà xe lợi dụng lách luật.
Đề nghị các lực lượng chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn, xử lý

                                                                               

Theo P. V (Quảng Bình Online)