Đi xem bộ bàn ghế bạc tỉ

Tin mới

03/12/2013 12:47

MDEC là sự kiện tầm cỡ quốc gia nên lần đầu tiên tại Vĩnh Long, đã hội tụ những sản phẩm đồ gỗ hàng VIP, trong đó có những bộ ghế lên đến hàng tỷ đồng. Có cả những tác phẩm lũa (gốc cây) độc nhất vô nhị, cũng được đánh hàng từ miền Trung cùng về góp mặt, làm nên một thế giới danh mộc cực kỳ độc đáo.

Đối với những người “ngoại đạo”, thường bị… dính mắt vào bộ bàn ghế 6 món của Doanh nghiệp Vinh, đến từ Bình Dương. Chưa bàn đến chất liệu, nghệ thuật điêu khắc, mà chỉ cần con số gần 900 triệu, đã đủ làm mọi người mất vía.


Bộ sản phẩm “đinh” có giá gần 900 triệu đồng.

Anh Mạnh, một thợ đồ gỗ ở Phường 4 (TP Vĩnh Long) cho rằng: Giá mút khung vậy, trước hết là chất liệu cẩm lai và độ khủng của nó về các bề hoành của mặt bàn, tay ghế; đặc biệt là độ liền lạc không tì vết, đã làm cho nó trở nên quý hiếm, như một hoa hậu trên người không có một sẹo nhỏ. Đối với Doanh nghiệp Vinh, trong các sản phẩm loại 1, giá bèo bèo cũng vài ba trăm triệu trở lên.

Tuy nhiên, đối với con mắt nhà nghề, anh Mạnh lại mê những sản phẩm của Doanh nghiệp Minh Lâm đến từ Quận 9 (TP Hồ Chí Minh). Giá trong khoảng từ 300- 400 triệu đồng, nhưng sản phẩm thể hiện độ độc ở đường nét chạm trổ tinh tế, mềm mại và cách lên màu, tạo vân làm cho sản phẩm mang nét quyến rũ rất riêng biệt.

Điều này thể hiện đẳng cấp của những nghệ nhân đã thổi hồn vào gỗ, làm cho mọi đường nét, sắc màu trở nên sống động.

Mà trong nghề thường cho rằng, có những thợ non tay làm nên những con rồng “chết sình”, nhưng vô tay một nghệ nhân lão luyện thì con rồng tràn đầy sức sống, như muốn bứt phá ra khỏi thớ gỗ mà vụt bay lên.

Một trong những sản phẩm đặc trưng, thể hiện trường phái “độc” chính là bộ bàn ghế chất liệu mun sọc, mà thoáng nhìn qua những đường vân liên kết với nhau tạonên độ gân guốc như những tảng cẩm thạch triệu năm.


Bộ bàn ghế lũa có giá 350 triệu đồng

Giá của bộ sản phẩm này, đã giảm 10%, nên chỉ còn… 345 triệu đồng. Anh Mạnh nhận định, giá như vậy là khá mềm. Còn anh Huy- nhân viên Minh Lâm tin chắc rằng, mình sẽ không có cơ hội chở bộ sản phẩm này về, vì đã có một đại gia ở Vĩnh Long, suốt 4 ngày nay, chiều nào cũng đến ngồi chơi cả tiếng đồng hồ.

Có lẽ do vậy, mà tại triển lãm ở MDEC Vĩnh Long năm nay, doanh nghiệp Minh Lâm đã thành công ngoài mong đợi. Đây là nơi thu hút rất nhiều đại gia lui tới… nghía hàng. Anh Huy bỏ nhỏ: Riêng ở Vĩnh Long, có một đại gia Mã Tài “hốt” 2 bộ, trị giá sơ sơ cũng trên 300 triệu đồng. Ngay trong sáng 28-11, Doanh nghiệp Minh Lâm đang tiếp tục đánh hàng về Vĩnh Long 2 bộ sa lông độc, cho các đại gia “xem mắt”.

Theo kinh nghiệm, anh Huy cho rằng trong buổi chiều ngày cuối cùng của triển lãm, mới xuất hiện những đại gia “cộm” trong giới chơi đồ gỗ. Thường họ đã “chấm” hàng từ trước nhưng chưa vội “kết giá”, có người cho đệ tử đeo theo suốt hội chợ, vừa để canh chừng, vừa cò kè giá cả. Doanh nghiệp thì cũng muốn neo giá cho đến ngày cuối, do đó đến chiều 28/11 là thời gian nước rút, 2 bên sẽ “gõ búa”dứt điểm.

Không ngoài dự đoán, buổi tối 28-11, gian hàng của Doanh nghiệp Minh Lâm khá nhộn nhịp. Đặc biệt, bộ sản phẩm “cộm” với họa tiết trống đồng cách điệu, được nhiều người trong nghề đánh giá cao, đã được khách hàng ở xã Tân Hạnh (Long Hồ) rước ngay về nhà. Giá gốc của bộ sản phẩm này là trên 400 triệu đồng.

Với người trong nghề, những bộ sa lông dù có cao giá đến đâu, vẫn có thể tìm được bộ thứ 2, thứ 3; nhưng đối với hàng lũa thì mới là độc nhất vô nhị.

Đó chính là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, được “phối ngẫu” hài hòa giữa thiên nhiên và tài hoa của những nghệ nhân. Công ty Mỹ nghệ Sơn Phước (Phú Yên) đã chi ra gần 200 triệu đồng để mang những tuyệt tác lủa vào tham gia triển lãm. Trong đó, có bộ bàn ghế dài trên 3m, mặt bàn liền lạc bề hoành 1,2m, đã làm những người thợ trong nghề như anh Mạnh… đi không nổi.

Tác phẩm chất liệu bằng gỗ hương này có giá 350 triệu đồng, nhưng anh Lân quản lý gian hàng cho biết có thể giảm đến 30- 40 triệu đồng, bán hữu nghị làm quen khách hàng trong Nam.

Sơn Phước còn mang đến những tác phẩm gỗ hóa đá, lên màu cẩm thạch, màu hổ phách tuyệt đẹp, trong đó vẫn còn sót lại những thớ gỗ chưa kịp hóa thạch.

Các doanh nghiệp tham gia Hội chợ- Triển lãm MDEC Vĩnh Long lần này, cho biết: Những mặt hàng này chỉ tham gia những sự kiện lớn, hy vọng kết nối thêm nhiều khách hàng VIP. Chỉ cần bán được 1 bộ sản phẩm, chắc chắn họ sẽ có thêm vài chục khách hàng tiềm năng.

Bởi bạn bè, khách khứa của đại gia, khách VIP thì hẳn cũng là những đại gia. Đó là một trong những cách quảng bá thương hiệu trực tiếp, hiệu quả nhất- anh Huy cho biết thêm.

Bộ sản phẩm “cộm” với họa tiết trống đồng cách điệu, được nhiều người trong nghề đánh giá cao, đã được khách hàng ở xã Tân Hạnh (Long Hồ) rước ngay về nhà. Giá gốc của bộ sản phẩm này là trên 400 triệu đồng.


Theo NGỌC TRẢNG (Vĩnh Long Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI