Độc đáo chợ phiên thứ ba tại ĐBSCL

Tin mới

19/06/2013 06:00

Ở ĐBSCL có một chợ phiên tại xã Quới An, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long. Hơn 10 năm qua, chợ này chỉ nhóm họp vào sáng thứ ba, nên bà con miệt vườn gọi là “chợ thứ ba”.

Quới An là một xã vùng sâu, nằm bên trong Quốc lộ 53, cặp sông Cổ Chiên. Muốn đến chợ phiên này đi bằng hai cách: Đi đường bộ theo Tỉnh lộ 901 (huyện Mang Thít, Vĩnh Long) trên Quốc lộ 53, đến cuối đường quẹo phải 100 m là thấy chợ phiên Quới An hoặc đi đường thuỷ trên sông Cổ Chiên vào. Ngã ba sông này là nơi hợp lưu sông Cổ Chiên và sông Mang Thít.
Các loại mắm được bày bán.
 
Chợ nhóm lúc 5 giờ sáng trên khoảng đất vài trăm thước vuông thuộc nền đất trống trước UBND xã Quới An, đến khoảng 11 giờ chợ tan. Náo nhiệt nhất là từ 7-8 giờ sáng. Tờ mờ sáng, các chuyến xe chở đầy hàng tấp nập qua phà Mang Thít để nhóm chợ.

Khu đất của chợ không lớn nhưng trưng bày đầy hàng hoá: giầy dép, vải vóc, áo quần, chén bát, thau xoong, sách vở, thúng rổ tre, kẹp tóc, đồ may mặc, guốc mộc,… Tất cả được người bán che nắng bằng những chiếc dù lớn, khách hàng tha hồ lựa chọn.
 
Vào sâu trong chợ là khô cá biển, cá đồng, mắm… Đây là mặt hàng chủ yếu của chợ, khô mặn, lạt gì cũng có.
 
Tiến sâu hơn nữa là đủ loại cây giống nông sản như: xoài, mít, đu đủ, cà, đậu bắp, bí, bầu… được bày bán. Bạn hàng tranh nhau rao hàng inh ỏi, tạo cho cảnh chợ rộn ràng và sôi động. Điều đáng chú ý là chợ phiên này hàng bán rẻ và không bán hàng kém chất lượng.
Lịch sử chợ Quới An hình thành rất lạ. Ông Võ Văn Tám, 82 tuổi, kỳ cựu ở Quới An, kể, vào năm 1997, có chiếc ghe chở mấy tấn khô từ Sông Đốc (Cà Mau) đi TP Hồ Chí Minh bán. Khi đi ngang qua đây đột ngột hư máy nên phải nhờ thợ máy sửa. Thợ máy tại đây cho biết phải mất mấy ngày may ra mới sửa được.

Theo hợp đồng, ghe phải giao đúng hẹn, nếu trễ chủ ghe phải ôm hàng. Nghe vậy, chủ ghe liền đem số khô lên khoảng đất trống bày bán. Khô Cà Mau nổi tiếng là ngon. Thế là một người mua ăn khen ngon, nhiều người khác xúm lại mua, chẳng mấy chốc khô sạch trơn trong ngày. Đó là ngày thứ ba.
 
Với tính nhạy bén của thương nhân, cũng vào ngày thứ ba tuần sau chủ ghe lại chở khô, chở mắm lên bán và tiêu thụ hết trong ngày.

Từ đó, các thương lái khô, mắm Cà Mau biết được, ùa nhau chở hàng lại đây bán cũng vào ngày thứ ba. Tiếng lành khô Cà Mau ngon lại rẻ, người địa phương gần đó đổ về mua khô, mua mắm ngày một đông, các mặt hàng khác cũng tìm đến bán ngày thứ ba.
 
Thế là Quới An trở thành điểm giao thương lý tưởng, lâu ngày trở thành thông lệ, thành chợ phiên phát triển mặt hàng đa dạng như bây giờ.
Quang cảnh chợ phiên thứ ba.

Cô Võ Thị An (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), cho biết, tuần nào cũng vậy, chờ đến ngày thứ ba, cô lại đi bán chợ phiên. So với các chợ khác, ở chợ này cô bán số lượng gấp đôi, mặc dù giá cả thấp hơn chút đỉnh, lời ít nhưng được bà con mua nhiều.

Bà con ở đây quan niệm chợ thứ ba là dân buôn bán khắp nơi tụ hội trong một buổi nên phải biết chia nhau mà sống, cạnh tranh lành mạnh, không mua giành bán giật. Vả lại chợ này không nói thách và không bán hàng dỏm, vì nếu như thế chỉ bán một lần là bị khách hàng tẩy chay liền.
 
Đặc biệt, chợ thứ ba bán nhiều hàng vừa ý lại rẻ nên được bà con rủ nhau đi chợ, mối lái cũng lại đây lấy hàng đem đi các chợ khác.

Anh Lê Văn Liệt, 35 tuổi, chủ lô hàng áo quần, cho biết, sân này ủy ban xã dành cho chợ nhóm mới hơn hai năm nay. Trước kia, chợ nhóm tại nhà lồng chợ. Chợ được chia ra hai lô, ở đây bán đồ khô và trong nhà lồng bán đồ ướt, có một dãy chuyên bán mặt hàng khô mắm như: mắm lóc, mắm sặt, mắm trê, mắm cá chốt, mắm cá chèn, cá cơm… toả thơm cả khu vực. Còn hàng khô thì thứ gì cũng có, nào khô cá hố, khô cá trích, khô cá lóc, khô cá đuối, khô khoai, khô lù đù, tôm khô…

Chợ thứ ba ngày càng sung túc nhờ nổi tiếng bán rẻ, nhiều mặt hàng từ các nơi đổ xô về. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho chợ phiên hoạt động thương mại, dịch vụ cũng như phát huy nét văn hoá truyền thống giao thương hiếm có ở vùng sông nước nông thôn này.
Theo Phước Hưng (Cà Mau Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI