Hơn 10 năm nay, phong trào thu mua tro ở xã Long Điền B ngày càng phát triển mạnh. Từ đó đã hình thành khu chợ tro trên dòng kinh Trà Thôn và dòng sông Ông Chưởng để vựa lại vài tháng rồi chuyển tro đi các tỉnh: Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… phục vụ nhu cầu người trồng hoa màu, hoa kiểng, vườn cây ăn trái đặc sản.
Ghe chở tro đậu tại bến Trà Thôn.

Đầu tiên, chỉ có vài ba chiếc ghe đi thu mua tro từ những vùng lân cận chở về neo đậu ở cầu Trà Thôn và các bến sông gần đó để bán cho các chủ vựa tro. Sau đó, nghề mua - bán tro giúp nhiều chủ vựa và thương lái có nguồn thu nhập khá nên số lượng ghe đi mua tro về bán lên đến hàng chục chiếc lớn, nhỏ.
Lúc cao điểm lên đến cả trăm chiếc ghe tro đậu dọc dài hai bên bến sông để "lên hàng"... Từ đó hình thành nên một chợ tro hay còn gọi là "thương cảng tro" thật ấn tượng và độc đáo.
Toàn xã Long Điền B hiện có hàng trăm hộ dân mưu sinh từ nghề vựa tro và hàng chục hộ kiếm sống từ nghề mua bán tro... Thời điểm này, có dịp đến xã Long Điền B đi dọc theo kinh Trà Thôn thuộc ấp Long Quới 1 sẽ tận mắt chứng kiến hàng trăm ghe chở tro nối nhau neo đậu hai bên bờ kinh ra tới dòng sông Ông Chưởng, với bán kính khoảng 1.000 m, kẻ mua người bán nhộn nhịp...
Nhiều người ở đây cho biết, thương cảng tro này được mua bán từ sáng đến chiều. Hễ có tro, sau khi thỏa thuận xong giá cả thì sẽ đưa tro lên vựa và nhận tiền. Anh Ngọc Trang có hơn 5 năm trong nghề bán tro, bộc bạch: "Năm nay, tro tiêu thụ nhanh, trúng giá. Ghe tôi chở hơn 1.200 giạ tro mỗi chuyến bán được khoảng 5 triệu đồng/ghe tro, lãi được 1,5 triệu đồng".
Để có đủ nguồn tro cung cấp cho chủ vựa, các chủ ghe phải lặn lội đi mua ở các cánh đồng lúa sau thu hoạch của vùng Đồng Tháp Mười, khu Tứ giác Long Xuyên, vào Nông trường Sông Hậu, Nông trường Cờ Đỏ... Thậm chí, phải xuống tận các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang... Bình quân một ghe chở từ 1.200 đến trên 2.000 giạ tro, người bán kiếm lời một vài triệu đồng.
Nếu xoay vòng được nhiều chuyến (mỗi chuyến đi mua tro từ 5-7 ngày) thì nguồn thu nhập nâng lên, lợi nhuận trung bình từ 3-5 triệu đồng/tháng. Còn vào mùa bão lũ, tro bán ra tuy giá thấp nhưng các thương lái có lời nhiều hơn. Bởi, giá rơm mua vào để đốt lấy tro rất rẻ.
Vào cuối vụ Đông Xuân hằng năm, sau khi mua tro do các thương lái đến bán, các chủ vựa ở Trà Thôn đem tro lên cho vào kho dự trữ. Đến tháng 8, tháng 9, chủ vựa đưa tro xuống ghe lớn, có tải trọng hơn 20.000 giạ rồi chở đi bán cho các hộ có nhu cầu trồng hoa kiểng, những hộ canh tác rẫy dưa - kiệu, bắp, ớt và các loại hoa màu khác... ở các tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bến Tre…
Theo Trần Trọng Trung (Cà Mau Online)